Thư ký cơ quan an ninh quốc gia và quốc phòng Ukraina SNBOU Alexander Danilyuk trong phỏng vấn báo LB.ua đã trả lời về sự cần thiết tái khởi động quá trình Minsk.

Tất nhiên là cần có sự đồng ý của cả hai bên xung đột. Thứ nhất cần xác định khởi động lại nghĩa là gì. Rõ ràng việc xem xét lại “Các thoả thuận Minsk” vào giai đoạn hiện tại không thể trở về “số mo” được. Bởi vì rằng, xung quanh “Minsk” đã dựng nên những quá trình khác, chẳng hạn các chế tài. Nếu động đến thứ này thì tất cả các thứ khác sẽ bung ra…

Khi chúng
tôi nói về khởi động lại chúng tôi muốn nói điều gì đã chưa được làm trong số những
vi phạm “các thỏa thuận Minsk”.

Chẳng hạn, vào
tháng 11 năm 2014 bầu cử được phía chiến binh tổ chức trên lãnh thổ họ kiểm
soát  là vi phạm “các thỏa thuận Minsk”.

Nghĩa vụ tổ chức bầu cử theo các thỏa thuận Minsk vẫn còn đó. Cần ngừng bắn không? Rất cần. Tất cả đều hiểu rằng không đối đầu với “Minsk” được, và hai năm trước đã xuất hiện ý tưởng triển khai phái bộ LLGGHB của Liên hợp quốc mà người Nga đã biến nó thành trò cười – “để bảo vệ phái bộ OSCE”.  Vì vậy một số vấn đề cần phải có tái khởi động, nếu không thì chỉ là một “món cháo nào đó”, không có sự tiến bộ nào.

Ông Kuchma có những đề xuất của mình, ông đã trình bày lên bàn, chúng tôi chờ đợi câu trả lời. Chúng tôi cho rằng cần cố gắng thử nhận trách nhiệm.

Đã có một người, một nhóm đầy đủ và chịu trách nhiệm tiến hành thương lượng – cho họ một cơ hội thử thách. Có thể điều này cho một sự thúc đẩy nhất định.  Có thể nước Nga sẽ cũng đi tới điều này. Nhưng không thể đứng dẫm chân và nhô trán ra với nhau.

Về nguyên tắc chúng ta hoàn toàn muốn thực hiện “Minsk” – đó là vì quyền lợi của chúng ta. Chúng tôi muốn tái phục hồi lãnh thổ và cho rằng chúng ta sẵn sàng cho điều này.

Vào năm 2014 làm diều này tương đương với cái chết – chúng ta sẽ không chịu đựng nổi với tư cách là một quốc gia.

Cần nói cởi mở rằng luật về thực hiện “Minsk” đã được thông qua: về chế độ đặc biệt, về ân xá đã được quốc hội bỏ phiếu.

Nếu như phái bộ LHQ về LLGGHB tới đó thì sẽ không có lãnh thổ đóng băng chiến sự nữa, sẽ có giải trừ quân bị…

Tôi là người theo đuổi sự bảo vệ quá trình. Tôi nói về những việc được tiên liệu bởi các “Thỏa thuận Minsk”. Ở đó có những thủ lĩnh nào đó nhưng chiến thắng nó không nhất thiết phải bằng hành động quân sự. Hãy cho người dân nhìn thấy là chúng ta sẵn sàng và có khả năng lo liệu cho họ – chúng ta có thể xóa số tuyên truyền nhảm của Nga. 
Một đất nước mạnh được đo lường không chỉ có bằng quân đội. Các chính trị gia và bộ máy nhà nước cần phải thực hiện thẩm quyền của mình, chứ không chỉ có nấp đằng sau quân đội.

Hãy xem xem cái gọi là các “cộng hòa nhân dân” “LPR” và “DPR” là gì? Đó là lãnh thổ không có doanh nghiệp đúng nghĩa. Tất cả mọi thứ đều do Nga “cho bú”, mọi thứ đều được quân phiệt hóa và được bao cấp.

Không còn thanh niên để đi làm, vì rằng khi nhận được học vấn thì bằng cấp chẳng được ai thừa nhận. Lãnh thổ này thực tế đã
chết. Vào năm 2014 đội ngũ của tôi đã tính ra con số gần đúng các khoản chi phí cho Crimea và Donbass. Con số Nga phải bao cấp là cỡ 4 tỉ đô la cho một năm.

Nếu không có con số đó thì đây sẽ là lãnh thổ chết dần. Nhưng trên lãnh thổ này lại là các công dân của chúng ta đang sống và chúng ta phải có nghĩa vụ tinh thần với họ.

Việc tái hội nhập sẽ rất nặng nề, nhưng nếu chúng ta có thể đi qua con đường này thì có thể hết các vấn đề, và chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

Chiếc cầu Stanitsa Luganska duy nhất nối hai lãnh thổ trên tuyến phân cách ở tỉnh Lugansk. Hai bên xung đột đã thỏa thuận cách li các lượng để sửa chữa cầu…

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề