Kính gửi ông bộ trưởng bộ giáo dục và đào tạo Việt nam.

Dư luận xã hội trong và ngoài nước rất quan tâm đến vấn đề giáo dục nước nhà và đàm luận về vấn đề có nên đưa môn học Lịch sử vào bộ môn bắt buộc trong nhà trường Phổ thông hay không!

Là người Phật-tử và là người thầy giáo dạy môn Lịch sử, nhân ngày nhà giáo hôm nay, khi bàn đến việc có nên đưa môn lịch sử là môn học bắt buộc hay không tôi xin có lời góp ý chân thành như sau: Trẻ nhỏ và ngay cả là thanh niên thâm chí cả người đã trưởng thành ngày nay không ai muốn chịu gian khổ, chỉ muốn hưởng thụ, chơi bời và học tập dễ dàng, vì thế nếu không đặt vấn đề bắt buộc học Lịch sử thì chúng không biết đến lịch sử nước nhà và khi có ngoại xâm thì làm sao có tinh thần yêu nước mà ra trận? Các cháu đâu biết Mỵ Nương xưa đã vô tình trao nỏ thần cho giặc để giết hại dân mình, làm sụp đổ một nhà nước mà chính cha ông nàng đã đổ máu giữ gìn? Nếu không học lịch sử nó đâu biết dân tộc ta ba lần đánh bại quân Nguyên trên sông Bạch đằng? Các cháu đâu biết Ải Chi Lăng xưa là nơi “có đi không có về” của quân xâm lược Hán?

Thưa ông! Bỏ học lịch sử thì làm sao các cháu biết đất nước này đã có bao thế hệ phải hy sinh mới có hôm nay. Điều đáng nói chính là người lớn phải biết hâm nóng lòng yêu nước cho các cháu. Vai trò của môn sử học chính là cái nôi nuôi lớn tinh thần này. Tôi chỉ đơn cử ra một ví dụ mà tất cả mọi người dân Việt Nam đều thấy đó là: Nếu không biết lịch sử thì như vừa qua Tập Cận Bình, tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung quốc sang Hà nội và sau một ngày qua Singapo đã tuyên bố “biển Đông (bao hàm cả Trường sa và Hoàng Sa) là của Trung quốc từ lâu đời, khi đó các cháu lại tưởng thật hoan hô nhiệt liệt, nhất là khi họ cho chút tiền viện trợ lại tưởng là tốt, là ân nhân của mình nữa…

Nếu không học lịch sử thì các cháu đâu biết món nợ sẽ phải đòi lại các đảo đã mất và trách nhiệm phải giữ gìn các đảo biển vẫn còn?

Cho nên qua đó các bạn biết có cần học lịch sử không? Tự ông Bộ trưởng giáo dục phải biết suy xét vì ông cũng như bao người cán bộ – “những đầy tớ trung thành của nhân dân” đã được người dân đóng thuế để trả lương cho những người như ông. Ông nên nghĩ suy cho thấu tỏ thì sẽ thấy, dù to hay bé cũng có ngôi nhà khang trang hơn bao người để ở, mà nơi đó bao máu đồng bào và chiến sỹ đã đổ ra giữ gìn đấy. Xin hỏi ông có cần học Lịch Sử không?

Thưa ông bộ trưởng! Điều cần làm theo tôi là các nhà sử học và ban biên tập giáo trình, giáo khoa phải ngồi lại và điều chỉnh nội dung và khối lượng cho học sinh học hợp lý. Giáo trình lịch sử trong sách giáo khoa của Việt nam nói thật là cồng kềnh và không đáp ứng được những nội dung cần truyền đạt tới học sinh. Chẳng hạn, trong chương trình không có vấn đề Trung Quốc xâm chiếm đảo Hoàng sa và Trường sa vào, hay chiến tranh biên giới 1979 vừa qua. Trong khi đó, nhiều nội dung không cần thiết lại đưa vào nhiều quá, khiến học sinh nhàm chán.

Một vấn đề nữa cũng khiến cho các bậc phụ huynh và những bậc có trách nhiệm hiện nay đều lo lắng, đó là, tình hình đạo đức học sinh ngày càng xuống cấp, không biết nương tựa vào đâu, vậy sao không đưa giáo lý nhà Phật vào trong chương trình giáo dục nước nhà? Thử hỏi nếu các cháu đã học giáo lý Nhân quả, biết về nghiệp phải trả, làm tốt được phước, làm ác phải chịu quả báo xấu thì các cháu đâu có dám làm việc không tốt?

Trong khi đó, ông và các nhà cải cách giáo dục lại coi trọng chương trình giới thiệu giới tính mà như nhiều người đã phê phán là “vạch đường chỉ lối cho hươu chạy” trong khi theo tâm lý giáo dục ở tuổi các cháu từ 12 đến 15, 16 đều có tư tưởng tâm lý là muốn làm người lớn, rất tò mò muốn làm người lớn thật sự. Cho nên từ ngày có cái mở đường này khiến nhiều học sinh quan hệ nam nữ ngày càng nhiều hơn ngay từ lứa tuổi rất trẻ, ở ngay các học sinh đang học tiểu học và trung học phổ thông. Ông cần phải nhìn thẳng vào sự thật mà sửa đổi cho đúng.

Chúng tôi thấy càng cải cách giáo dục thì ngày càng khiến cho chất lượng học tập và đạo đức của học sinh không tốt hơn mà càng xấu đi. Điều này ông hãy lấy ông ra mà chứng minh khi ở cái tuổi của ông và chúng tôi xưa đâu cần học nhiều như hôm nay mà chất lượng rất tốt, và chẳng cần học giới tính mà đạo đức học sinh rất tốt. Vậy cải cách như các ông tiến hành đạt kết quả gì? Ngoài đó là sự thụt lùi.

Xin gửi ông lời chào Trân trọng.

Ngày 22 tháng 11 năm 2015.
Quảng Tịnh

»Cùng chủ đề