Cựu thống đốc NBU Sergey Tigipko cho rằng, sự đối đầu giữa Thủ tướng Yulia Tymoshenko và doanh nhân Ucraina Dmitry Firtash sẽ hủy hoại môi trường cạnh tranh và làm giảm lòng tin đối với chính quyền Ucraina.

“Sự thiên vị trong lĩnh vực kinh tế sẽ hủy hoại môi trường cạnh tranh và làm giảm độ tin cậy của các cơ quan có thẩm quyền”, – ông bình luận về việc Chính phủ giảm giá khí đốt cho các xí nghiệp hóa chất lớn của Ucraina, nhưng lại không áp dụng đối với nhà máy “Rivneazot” thuộc quyền sở hữu của doanh nhân Firtash.

Việc thi hành các quyết định kinh tế dựa trên tình cảm yêu ghét cá nhân, đó là những “chính sách nông cạn”. “Không thể chấp nhận sự lẫn lộn giữa chính trị và kinh tế ” – Tigipko nói.

Ông cho hay, “Rivneazot” là nhà máy hóa chất duy nhất của Ucraina cho đến thời điểm này không hoạt động. “Nhà máy đang thực hiện chế độ cắt giảm nhân viên. Có khoảng 1500 người mới thất nghiệp, trong tháng 9 nhiều nhân viên có thể tiếp tục bị sa thải. Không có một ai trong Chính phủ tính đến hậu quả này khi thông qua quyết định.

Tigipko cũng tin rằng, sự ác cảm cá nhân giữa Thủ tướng và doanh nhân Firtash cũng không nên đẩy hàng nghìn người dân vào cảnh thất nghiệp, gây giảm thu nhập cho ngân sách nhà nước. Các quyết định gây hại đến môi trường cạnh tranh cần phải bị thu hồi ngay lập tức” – ông kết luận.

Trước đó, Thủ tướng Yulia Tymoshenko thông báo, Chính phủ Ucraina dự định đề nghị Kho bạc Nhà nước xem xét vấn đề quốc hữu hóa nhà máy “Rivneazot”.
 
“Rivneazot” là nhà máy chuyên sản xuất phân bón nitơ và phâm đạm phốt-pho. Công ty này đã ngừng hoạt động từ hồi tháng 5, bởi vì giá khí đốt tự nhiên cao đã làm cho giá thành sản phẩm mất tính cạnh tranh, gây ra thua lỗ trong kinh doanh.

NguyenNghia
theo Segodnya

»Cùng chủ đề