Nhân ngày 20/11, các thế hệ thầy và trò trong cả nước và các thấy cô là kiều bào nước ngoài chính thức tổ chức kỷ niệm lần thứ 36 ngày hiến chương các nhà giáo.

Là tổng biên tập của báo Người Việt Ukraina, một cựu học sinh, bằng tất cả lòng biết ơn và kính trọng của mình, tôi kính chúc các thầy giáo, cô giáo – Những người đã và đang đứng trên bục giảng luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, chúc các thầy, cô có một ngày 20/11 nhiều niềm vui!

Thưa các thầy cô, Năm 1957, tại Thủ đô Vacsava của Ba Lan, Hội nghị FISE (Công đoàn giáo dục quốc tế) đã quyết định lấy ngày 20 tháng 11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo. Còn ở Việt Nam  năm 1982 Hội đồng Bộ trưởng đã quyết định lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam và từ đó ngày 20/11 hàng năm cả đất nước, cả dân tộc, các thế hệ học sinh tìm về với những người thầy, người cô và cũng chính là những người cha người mẹ thứ hai của mình để tri ân, đền đáp, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đến những người đã có công giáo dưỡng giúp mình trưởng thành và đi đến những bến bờ thành công hạnh phúc.

Đúng là công lao của các thầy cô là biển trời, không có gì đền đáp và các thế hệ học trò chỉ biết tri ân nói lời cảm ơn nên những công dạy dỗ đó.

Ngày nay bước tiếp bước, các thế hệ học sinh nối tiếp nhau làm nên nhiều kỳ tích, tạo ra nhiều lợi ích cho xã hội, làm nên nhiều chiến công.Tuy vậy nhưng cũng còn nhiều điếu đáng trăn trở cho cả một thế hệ giáo dục của bà con kiều bào nước ngoài, tôi chắc chắn một điều 7000 người Việt ở Ukraina cũng sẽ tương tự như hơn 4 triệu người Việt Nam đang định cư trên toàn thế giới, đó là đang cần một sự chung tay, một chính sách cụ thể hơn nữa của đảng của nhà nước về công tác giáo dục trong đó có cả giáo dục con chữ và giáo dục làm người, rõ ràng ai cũng biết, ai cũng nhìn thấy?.

Con người mà không biết viết chữ của dân tộc mình thì người đó sẽ là người mất gốc, người Việt Nam mà không biết đạo đức và ứng xử theo văn hóa Việt Nam thì không phải là người Việt Nam.

Tôi mong muốn các thế hệ, nhất là thế hệ thầy cô ngày nay và cả các thế hệ phụ huynh hãy cùng chung tay vì một thế hệ trẻ của người Việt Nam ở nước ngoài hãy thực tế xem học sinh của mình đang làm gì và nghĩ gì, các bậc phụ huynh cũng cần phải xem con em mình làm gì, nghĩ gì khi chưa quá muộn?, nếu chúng ta cứ mải mưu sinh kiếm tiền, đến một lục nào đó chúng ta sẽ mất tất cả.

Chúc mừng ngày hiến chương các nhà giáo. chúc sức khỏe các thấy cô, chúc cho cộng đồng người Việt Nam ở Ukraina và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tìm ra một hướng giáo dục tốt nhất cho con em mình.

Tổng biên tập báo Người Việt Ukraina: Vũ Đức Trường

[Video] Bài ca người giao viên nhân dân

»Cùng chủ đề