Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chào đón đội quân danh dự trong chuyến thăm chính thức tới Kyiv với câu chào mới “Vinh quang cho Ukraina!”

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thống Zelenskiy và Erdogan sẽ có hội đàm trực tiếp “Tet a tet”, cũng như tham gia cuộc họp lần thứ tám của Hội đồng hợp tác chiến lược cấp cao giữa Ukraina và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng với tổng thống Volodimir Zelenskiy, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã chào cờ, nghe Quốc ca Ukraina, đi đến micro trước đội quân danh dự và chào quân đội bằng lời nói “Quang vinh cho Ukraina”!, Ông đã nhận được câu trả lời truyền thống của quân đội “Quang vinh cho các Anh hùng”!

Video

  • Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hỗ trợ tài chính cho quân đội Ukraina – tổng thống Zelenskiy nói trước báo giới

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy nói rằng ông đã đồng ý với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan “để thúc đẩy hợp tác hai nước trong ngành hàng không”.

“Hôm nay, một thỏa thuận quan trọng về hợp tác tài chính quân sự đã được thông qua, theo đó quân đội Ukraina sẽ nhận được hỗ trợ tài chính từ các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi chân thành biết ơn các bạn vì điều này”, – tổng thống Zelenskiy nói.

Tổng thống Ukraina nói thêm rằng ông đã đồng ý với Erdogan “sẽ thúc đẩy hợp tác trong ngành hàng không”, đặc biệt, nó liên quan đến việc chế tạo và cung cấp máy bay AN-178.

“Chúng tôi đặc biệt chú trọng đến việc tăng cường an ninh ở khu vực Biển Đen. Các đơn vị của chúng tôi sẽ hợp tác trong các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ ở Biển Đen. Để làm điều này, các bộ liên quan đang chuẩn bị một thỏa thuận liên chính phủ tương ứng”, – ông Zelenskiy nói.

Trên trang web của Bộ Quốc phòng Ukraina, có thông báo rằng việc ký kết thỏa thuận hợp tác tài chính quân sự “sẽ ảnh hưởng tích cực đến khả năng phòng thủ của Ukraina, sự phát triển của tổ hợp công nghiệp quốc phòng và Lực lượng vũ trang, đồng thời cung cấp khả năng khởi động các lĩnh vực và hình thức hợp tác mới giữa các bên”.

  • Vào ngày 3 tháng 2, tại Kyiv, trong một cuộc họp, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan và Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy đã thảo luận về khả năng nhập khẩu khí đốt biển Caspian (Azerbaijan) sang Ukraina thông qua Đường ống khí đốt xuyên Anatamar (TANAP). Zelenskiy đã nói điều này trong một cuộc họp báo ngắn.

“Các vấn đề đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng rất quan trọng đối với chúng tôi. Chúng tôi đã thảo luận về khả năng vận chuyển khí đốt Caspian qua đường ống dẫn khí qua các đầu nối tương ứng tới Ukraina”, – ông Zelenskiy nói.

  • Chúng tôi đã nói về cuộc chiến ở Donbass, sự sáp nhập bán đảo Crimea, vi phạm nhân quyền ở Crimea, chính sách xâm lược của Nga trong khu vực, “Zelensky nói.

Theo ông, trong tất cả các vấn đề này, sự hỗ trợ nhất quán của Thổ Nhĩ Kỳ cho Ukraina, cũng như các bước thực hành của Thổ Nhĩ Kỳ theo hướng này là vô cùng quan trọng.

  • Tổng thống nói thêm: “Ukraina đang trông cậy vào sự giúp đỡ của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc thả tù nhân chính trị – công dân Ukraina, bao gồm cả người Tatars Crimean đang bị giam giữ bất hợp pháp tại Crimea và trên lãnh thổ Liên bang Nga”.

Nguồn: Gordonua/lb.ua

»Cùng chủ đề