Việc phá giá bắt buộc đồng grivna đã mang lại kết quả tích cực đối với hệ thống tài chính. Đây là ý kiến do thống đốc NBU Vladimir Stelmakh đưa ra với tạp chí “Zerkalo nedeli”.

“Việc phá giá đồng grivna bắt buộc như vừa qua, cho dù xã hội và bản thân NBU tiếp nhận rất miễn cưỡng, nhưng đã bắt đầu cho ra kết quả tích cực”, – ông ghi nhận.

Theo ông, việc chuyển sang tỷ giá mềm dẻo đã nhanh chóng kéo dãn thâm hụt ngoại thương.

Ông Stelmakh đồng thời nhấn mạnh, việc phá giá đồng grivna khiến hoạt động tín dụng ngoại tệ cũng khó khăn hơn.
“Tuy nhiên trong điều kiện cấp bách hiện nay thì không bao giờ có thể có câu trả lời đơn giản cho vấn đề này”, – ông nói.

Ông cũng cho biết, chương trình tái đầu tư ngân hàng phải phần nào rút ngắn được khoảng cách giữa tín dụng ngoại tệ ngân hàng và tiền gửi.
“Tuy nhiên chỉ có thể rút ngắn phần nào. Vì trách nhiệm trong tình trạng mất cân bằng ngoại tệ này phải do chính các ngân hàng chịu, vì bao năm nay họ đã giành bằng được quyền mở rộng tuyến tín dụng ngoại tệ như thế này”, – ông nói.

Ông Stelmakh cũng bày tỏ ý kiến cho rằng, việc nâng giá đồng grivna năm 2005 và 2008 rồi việc grivna mất giá sau đó là cái giá phải trả cho những sai lầm sơ đẳng nhất trong chính sách kinh tế vĩ mô của các chính phủ trong giai đoạn đó.
“Cả việc grivna tăng giá rồi mất giá đều là cái giá phải trả cho những sai lầm ngu xuẩn nhất, và đôi khi là thái độ cẩu thả tầm thường nhất trong chính sách kinh tế vĩ mô của tất cả các chính phủ mà chúng ta có trong giai đoạn ấy. Không thể gọi đúng những biện pháp này, nếu đặt trong tình huống lúc đó”, – ông nhấn mạnh.

Theo ông, quyết định tăng giá grivna năm 2005 được đưa ra cùng với ông Sergay Yaremenko sau khi bộ trưởng kinh tế Sergay Terekhin đưa ra dự báo chính thức đồng grivna sẽ tăng giá vào cuối năm đến 4,25 grivna/đô la.
“Chúng ta tính toán rằng do hoạt động đầu cơ của nước ngoài lúc đó bắt đầu ồ ạt thâm nhập thị trường Ucraina để chờ grivna tăng giá, chúng ta sẽ mất gần 1,7 tỷ đô la dự trữ. Chỉ có thế. Vì vậy đã quyết định không giảm từng nấc, mà bất ngờ giảm đô la từ 5,31 xuống 5,05 grivna”, – ông giải thích.

Còn quyết định chuyển sang tỷ giá mềm dẻo vào tháng 5 -2008 xuất phát từ nhu cầu kiềm giữ giá lúc đó đang tăng cao do ngân sách mất cấn bằng, – ông Stelmakh nhấn mạnh.

Theo ông, các khoản chi trợ cấp xã hội từ ngân sách năm 2007 đã tăng 2-2,35 lần. Năm 2008 đầu tư vào sản xuất bắt đầu giảm. lạm phát trên thị trường tiêu dùng vượt quá 30%, công nghiệp – gần 50%, vượt quá mọi chỉ số năm 1998, khi bắt đầu có sức ép lạm phát do khủng hoảng tài chính-ngoại tệ.

“Trong điều kiện đó NBU buộc phải nâng giá grivna. Mặc dù các yếu tố gây lạm phát cơ bản nằm ngoài chính sách tiền tệ, NBU đã phải thực hiện chức năng chính theo hiến pháp quy định để củng cố sự ổn định của đồng nôị tệ”, – ông Stelmakh nói.

Phuong Anh
theo Zerkalo nedeli