Thống đốc Ngân hàng quốc gia Ucraina Vladimir Stelmakh không loại trừ khả năng đồng nội tệ chuẩn bị tăng giá mạnh.

Theo phóng viên UNIAN cho biết, ông Stelmakh đã nói như vậy khi trả lời phỏng vấn tại Thuỵ Sĩ.

Ông Stelmakh cho biết Quỹ Tiền tệ thế giới IMF đã chuyển 2,8 tỷ đô la tín dụng lần chuyển hai cho Ucraina, trong đó 1,5 tỷ sẽ nhập ngân sách để thanh toán nợ nước ngoài.

“Nếu chính phủ đưa ra thị trường (ngoại tệ) thì xu hướng grivna tăng giá là chắc chắn, còn nếu chính phủ đưa ra một cách không thận trọng thì grivna sẽ tăng giá một cách chóng mặt’, – thống đốc NBU nói.

Ông Stelmakh nhấn mạnh, ngày hôm nay cần phải phối hợp với chính phủ để ngăn chặn tỷ giá nhảy mà phải được củng cố một cách thận trọng.

Nhìn chung, theo ông Stelmakh, ngày hôm nay xu hướng trên thị trường ngoại tệ là grivna tăng giá. “Nhưng sẽ có bước ngoặt nếu chính phủ tham gia thị trường”, – ông nói.

Theo ông, hiện nay tình hình đã tốt lên lần đầu tiên sau hai quý gần đây, đặc biêt là trong tháng 5, người dân đã bình tình lại và không đổ xô đi mua ngoại tệ nữa.

Ông Stelmakh cho biết, nếu trước đó NBU bán ra hàng tỷ đô la, thì hiện nay con số bán ra chì còn hàng triệu. “Trong mấy ngày gần đây chúng tôi bán

ra, nhưng họ không mua, và giá bắt đầu được củng cố. Các vị thấy đấy, gia shôm qua là 7,65, hôm nay đã giảm thêm 1 điểm”, – ông nói.

Phuong Anh
theo UNIAN