Người đứng đầu Ngân hàng Quốc gia Ukraina, ông Smolyi đã viết một lá đơn từ chức. Theo ông, NBU đã chịu áp lực chính trị trong một thời gian dài. Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Ukraina, Yakov Smoly, đã đệ trình lên Tổng thống Ukraina một lá thư từ chức do từ chức của ý chí tự do của chính mình.

Điều này được báo cáo trên trang web của NBU. “Hôm nay, Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Ukraina Yakov Smoliy đã viết và đệ trình lên Tổng thống Ukraina một đơn từ chức theo ý chí tự do của cá nhân mình”, ông tuyên bố.

“Trong một thời gian dài, Ngân hàng Quốc gia Ukraina đã chịu áp lực chính trị có hệ thống. Điều này khiến cho tôi không thể làm việc có hiệu quả theo nghĩa vụ của mình trên cương vị thống đốc Ngân hàng quốc gia, không hoàn thành các trách nhiệm được giao phó và tương tác với các cơ quan nhà nước khác”, – ông Smoliy giải thích về quyết định của mình.

Ông Smoliy lưu ý rằng bằng việc từ chức của mình ông muốn “cảnh báo những nỗ lực nhằm làm suy yếu những nền tảng thể chế của Ngân hàng trung ương ở Ukraina“.

Như UNIAN đã báo cáo, vào ngày 15 tháng 3 năm 2018, theo đề nghị của tổng thống lúc đó là ông Petro Poroshenko, Verkhovna Rada đã bổ nhiệm ông Smoliy làm người đứng đầu NBU, bãi nhiệm bà Valeria Gontareva khỏi chức vụ này. Từ ngày 11 tháng 5 năm 2017, ông Smoliy từng là người đứng đầu NBU.

Trong khi đó,

Văn phòng tổng thống đã có phản ứng bằng một tuyên bố, trong đó kêu gọi không bình luận tình hình với NBU và từ chức của ông Smoliy theo hướng chính trị mà nên theo hướng chuyên nghiệp.

Chúng tôi nhấn mạnh rằng các cuộc thảo luận về hoạt động của Ngân hàng Quốc gia Ukraina chỉ nên dựa trên các nguyên tắc chuyên nghiệp và không có màu sắc chính trị, điều mà có thể có tác động tiêu cực đến năng lực thể chế và sự độc lập của Ngân hàng Quốc gia Ukraina“, báo cáo cho biết.

Nguồn: UNIAN

PS/Comment: Sự độc lập của Ngân hàng Quốc gia Ukraina là một trong những điều kiện hợp tác giữa Ukraina và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới và các nước G7. Những thỏa thuận này về cơ bản đã được luật hóa từng phần nhưng chưa phải tất cả. Thành thử, nếu NBU trở lại phụ thuộc ý chí của ai đó thì đồng nghĩa như là hồi chuông cảnh báo các nhà đầu tư và rất có thể đánh dấu sự ra đi của họ kèm theo một khối lượng tài sản lớn đi theo. 

Hàng chục năm qua NBU đã bị các thế lực khác nhau lợi dụng để đầu cơ tỉ giá ngoại hối và rửa tiền. Và rất có thể với sự ra đi của ông Smoliy tình hình đầu cơ và rửa tiền sẽ trở lại trong Hệ thống tài chính-tiền tệ của Ukraina. 

Nhà báo Vitaly Cytch nhận xét rằng, áp lực chính trị lên ông Smoliy từ trên tầng cao nhất của chính quyền. 

»Cùng chủ đề