Người đứng đầu NBU Vladimir Stelmakh ngày hôm qua đã thông báo với các ngân hàng rằng ong sẽ không sửa đổi nghị định số N107-109 và buộc các ngân hàng phải chuyển dự trữ ngoại tệ sang đồng grivna.

Nếu cho đến ngày 22-6 các ngân hàng không kịp bán ngoại tệ ra NBU cũng sẵn sàng có nhượng bộ – Nbu sẽ không phạt, nhưng sẽ hạn chế giao dịch của họ. Quan điểm không lay chuyển của NBU về việc các ngân hàng phải bán đi 1,5 tỷ $ dự trữ đợc các chuyên gia giải thích rằng NBU lo ngại sẽ không đủ khả năng kiềm giữ giá grivna bằng công cụ khác.

Ngày hôm qua trong phần họp kín giữa tổng thống, lãnh đạo NBU và người đứng đầu 37 ngân hàng lớn nhất Ucraina đã nêu ra vấn đề cần ơhải sửa đổi nghị định số N107-109, nghị định này yêu cầu các ngân hàng phải bán bớt ngoại tệ từ trạng thái ngoại tệ, đây là thông tin do một thành viên cuộc họp cho biết. Như trước đó Commersant_Ucraina đã đưa tin, các ngân hàng Ucraina phải thay đổi trạng thái ngoại tệ của mình theo chuẩn mới trước ngày 22-6, chuyển đổi tất cả lượng ngoại tệ dự trữ, bảo hiểm cho tuyến tín dụng ngoại tệ xấu, sang grivna. Cho đến ngày hôm qua còn 10 ngân hàng có vốn nước ngoài vẫn chờ sự hỗ trợ của IMF trong việc thuyết phục người đứng đầu NBU Stelmakh bãi bỏ nghị định trên vì lý do nghị định này đi ngược lại thực tế hoạt động ngân hàng. Nếu IMF thuyết phục thành công các ngân hàng thương mại Ucraina sẽ được giải phóng khỏi nghĩa vụ bán ra 1,5 tỷ $.

“Ông Stelmakh nói: sẽ không có sửa đổi gì hết. Từng ngân hàng hãy đến trình bày, và chúng tôi sẽ xem xét. Vì các vị nói một đằng, nhưng trên thực tế lại khác. Chúng tôi đã gửi yêu cầu đến các công ty mẹ. Họ chia sẻ mối quan ngại của chúng tôi, vì vậy chúng tôi cảm thấy tự tin và ổn thoả”, – chủ tịch ban quản trị một ngân hàng lớn trích lời ông Stelmakh.

Theo ông Stelmakh, có 4 trong số 8 ngân hàng lớn nhất trước đó có yêu cầu NBU xem xét lại các chuẩn và có khó khăn trong việc chuyển đổi trạng thái ngoại tệ đã có đơn gửi ban quản trị NBU, đề nghị xây dựng cho họ một tiến độ chuyển đổi riêng. Nếu các ngân hàng còn lại không có yêu cầu như vậy thì từ ngày 23-6 NBU có quyền phạt họ đến 1% vốn điều lệ. “Tất cả những ai có khó khăn đều có đơn gửi NBU, có nơi thì đã nhất trí, có nơi còn đang thoả thuận, – giám đốc kho bạc một ngân hàng lớn nói. – Họ hứa sẽ xây dựng tiến độ riêng cho từng ngân hàng, nhưng lại đưa một loạt các hạn chế trong nhiều lĩnh vực hoạt động”.

Giới chủ ngân hàng cho rằng, mặc dù IMF và tổng thống Yushenko có hứa sẽ thuyết phục NBU, nhưng ông Vladimir Stelmakh đã bác bỏ mọi đề nghị, vì từ ngày 11-6 đồng grivna đột ngột mất giá trên thị trường liên ngân hàng. Cụ thể là hôm thứ tư tuần trước chỉ số giá ngoại tệ đang từ mức 7,610-7,619 grivna/đô la tăng lên 7,617 – 7,627, đến thứ sáu tăng tiếp lên 7,631 – 7,654. Ngày hôm qua đô la được giao dịch trên thị trường với giá 7,639 – 7,655 gr/$. Đồng thời nếu tính từ đầu tháng lượng giao dịch trung bình là 200 triệu$, thì hôm thứ năm đã tăng đến 534,3 triệu $, thứ sáu – 639,5 triệu $. “Tất cả đều lao đi mua ngoại tệ, – giám đốc một kho bạc ngân hàng lớn cho biết. – Không biết chỗ khác thế nào, chứ chỗ chúng tôi có rất nhiều khách hàng đặt mua ngoại tệ. Có lẽ, do những dự báo mang tính quảng cáo rằng grivna sẽ mất giá vào mùa thu nên nhiều người dân đổ xô đi mua ngoại tệ để rời khỏi đất nước”. “NBU sợ sẽ không kiềm giữ được tỷ giá, và vì vậy khẩn trương thi hành nghị định gây tranh cãi trên và bắt chúng tôi phải ngoại tệ ngay bây giờ”, – một giám đốc kho bạc ngân hàng khác ủng hộ ý kiến đồng nghiệp.

Phuong Anh
theo Finance

»Cùng chủ đề