Trả lời phỏng vấn báo giới bên lề Hội nghị giữa kỳ Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam được tổ chức đầu tuần này tại Đắc Lắc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc cho biết, Chính phủ và các nhà tài trợ đã cam kết sẽ hoàn thiện thủ tục của cả hai bên để đẩy nhanh tốc độ giải ngân nguồn vốn ODA.

Thưa Bộ trưởng, đánh giá về tiến độ giải ngân nguồn vốn ODA của Việt Nam, các nhà tài trợ vẫn nhắc tới sự chậm trễ…?

Phải nói rằng, tình hình giải ngân nguồn vốn ODA trong những tháng đầu năm 2009 tương đối tốt. Trong 5 tháng đầu năm 2009, tổng giá trị giải ngân ODA ước khoảng 720 triệu USD, đạt 38% kế hoạch, trong đó, vốn vay khoảng 649 triệu USD, viện trợ không hoàn lại khoảng 71 triệu USD. Nếu so sánh với tỷ lệ giải ngân của cùng kỳ năm trước, thì đây là một nỗ lực lớn của Việt Nam.

Tuy nhiên, so với yêu cầu của nền kinh tế cũng như mong muốn của cả Việt Nam và các nhà tài trợ thì đúng là giải ngân nguồn vốn này còn thấp. Đây là lý do khiến các nhà tài trợ, đặc biệt là các nhà tài trợ lớn cho Việt Nam như ADB, WB, Nhật Bản, Hàn Quốc…, đều đề nghị Việt Nam chú ý hơn đến việc giải ngân.

Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết cụ thể gì để thúc đẩy giải ngân ODA, thưa Bộ trưởng?

Chúng ta thoả thuận và các nhà tài trợ cũng đề nghị nhiều giải pháp. Cần phải nói rằng, đây là vấn đề của cả hai phía. Chính phủ Viêt Nam cam kết sẽ hoàn thiện thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi nhất để thúc đẩy giải ngân nguồn vốn này. Về phần mình, các nhà tài trợ phải chú ý hơn tới các thủ tục của họ như đấu thầu, mua sắm và phê duyệt các nội dung liên quan đến dự án… Trong hội nghị lần này, chúng tôi cũng đã thảo luận nhiều về hài hoà hoá thủ tục giải ngân vốn ODA. Thông điệp được đưa ra là cả hai phía sẽ tạo đủ hành lang cho thủ tục thông thoáng.

Thưa Bộ trưởng, trong bối cảnh hiện tại, chúng ta đang triển khai mạnh các gói giải pháp kích thích kinh tế, nguồn vốn ODA hẳn có vai trò không nhỏ?Đúng vậy. Nếu giải ngân tốt nguồn vốn này, thì đây sẽ là nguồn lực quan trọng tăng cường cho tổng vốn đầu tư phát triển mà chúng ta đang rất cần. Một công thức đã được tính toán là, nếu một đồng vốn đối ứng của Việt Nam được giải ngân, thì có thể thu hút được 4 – 5 lần lượng vốn ODA.

Cũng phải nói thêm rằng, nguồn vốn ODA cho Việt Nam chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực, xoá đói, giảm nghèo… Nếu giải ngân thuận lợi và nhanh chóng cho các dự án này thì sẽ tạo thêm các nền tảng vững chắc, gỡ dần các nút thắt của nền kinh tế, tạo đà cho các bước phát triển tới đây.

Vậy, thưa Bộ trưởng, mục tiêu giải ngân ODA đến cuối năm nay được xác định thể nào?

Chính phủ sẽ tập trung giải ngân một số dự án lớn, đặc biệt về giao thông, thuỷ lợi. Các khâu cần phải xử lý ngay là đảm bảo đủ vốn đối ứng cho các dự án ODA, nhất là các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cơ bản.

Tôi muốn nhắc lại rằng, nguồn vốn ODA có đóng góp quan trọng trong gói giải pháp kích cầu của chúng ta. Chính phủ chủ trương ưu tiên nguồn vốn đối ứng để giải ngân ODA, không để tình trạng chậm giải ngân vì thiếu vốn đối ứng.

Một khó khăn lớn trong giải ngân ODA là vấn đề thủ tục. Chính phủ đang trình Quốc hội Dự án Luật sửa đổi một số luật liên quan đến đầu tư xây dựng, cũng như đang chuẩn bị nhiều văn bản hướng dẫn để giải toả các ách tắc về thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng…

Ánh Hồng
theo Đầu Tư