Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm 5/11 đã đưa ra thông điệp liên bang đầu tiên trên cương vị tổng thống của mình kể từ khi ông này nhậm chức hồi tháng 5. Có thể nói, thông điệp liên bang của Tổng thống Medvedev, đề cập đến một loạt vấn đề từ cuộc xung đột ở Nam Ossetia đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay, đã in dấu đậm nét các chính sách của người tiền nhiệm Vladimir Putin.

An ninh quốc gia

Trong bài phát biểu kéo dài 85 phút được phát trực tiếp trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Medvedev đã nói rằng Nga đang đối mặt với những mối đe dọa cũng như thách thức từ “việc Mỹ xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu ngay sát biên giới Nga, việc Nga bị bao vây bởi hàng loạt các căn cứ quân sự và việc NATO liên tục bành trướng đến sát nách Nga.”

Những phát biểu mạnh mẽ và cứng rắn trên của Tổng thống Medvedev đã phát đi một thông điệp rõ ràng rằng Nga sẽ đáp trả những thách thức từ phương Tây không chỉ bằng các biện pháp ngoại giao.

Theo quan điểm của Nhà lãnh đạo nước Nga, cuộc xung đột hồi tháng 8 ở khu vực Caucasus đã được sử dụng như một cái cớ để NATO triển khai các tàu chiến ở Biển Đen và sau đó là việc Mỹ thúc đẩy kế hoạch lắp đặt một hệ thống lá chắn tên lửa ở 2 nước Trung Âu, gần sát với biên giới của Nga.

Tổng thống Medvedev cho biết Nga sẽ triển khai một hệ thống tên lửa tầm ngắn Iskander ở khu vực Kaliningrad, gần sát biên giới với 2 nước Ba Lan và Lithuania, nhằm đáp trả kế hoạch lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. “Hệ thống tên lửa Iskander sẽ được triển khai ở khu vực Kaliningrad để vô hiệu hóa hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ nếu thấy cần thiết,” ông Medvedev nói.

Ông Medvedev cũng cho biết thêm Nga sẽ không bị cuốn vào một cuộc chạy đua vũ trang nhưng sẽ tiếp tục các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh cho các công dân của mình. “Chúng tôi chắc chắn sẽ không cho phép mình bị cuốn vào một cuộc chạy đua vũ trang nhưng chúng tôi buộc phải tính đến chuyện này.”

Việc Nga đưa quân vào đánh Gruzia ở Nam South Ossetia là lần đầu tiên Nga chứng tỏ sức mạnh quân sự của mình kể từ khi Liên Xô sụp đổ những năm đầu thập kỷ 90. Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng, giới lãnh đạo Nga lúc này sẽ ưu tiên cho nhiệm vụ phát triển kinh tế thay bằng gánh lấy gánh nặng của việc đầu tư cho quốc phòng.

Cuộc khủng hoảng tài chính

Đối lập với giọng điệu cứng rắn và mạnh mẽ khi nói đến các vấn đề quốc phòng và đối ngoại, Tổng thống Medvedev tỏ ra mềm mỏng hơn khi nói về các vấn đề trong nước.

Ông Medvedev đã đổ lỗi cho Mỹ là kẻ đã gây ra cả cuộc xung đột giữa Nga với Gruzia hồi tháng 8 lẫn cuộc khủng hoảng tài chính đang lan rộng trên toàn cầu hiện nay.

Tổng thống Medvedev nhấn mạnh kế hoạch hành động của chính phủ Nga là giảm tối thiểu hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính, khôi phục lại hệ thống ngân hàng và hỗ trợ các khu vực tư nhân trong nền kinh tế. Ông Medvedev cam kết sẽ thực hiện nghĩa vụ của nước này trong việc bảo vệ các khoản tiền tiết kiệm cá nhân, các khoản lương hưu và an ninh xã hội.

Tuy nhiên, ông chủ điện Kremlin nhấn mạnh cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay còn lâu mới kết thúc và kêu gọi chính phủ cũng như doanh nghiệp Nga cần phải tính đến yếu tố này trong các kế hoạch của mình.

Ông Medvedev nói rằng “mỗi đồng rúp cần phải được sử dụng một cách hiệu quả ” và nhắc lại những lời kêu gọi trước đó về việc đưa đồng rúp trở thành một đồng tiền dự trữ ngoại tệ và được sử dụng cho các hàng hóa như dầu và khí đốt.

Theo Tổng thống Medvedev, hệ thống kinh tế và chính trị quốc tế cần một cuộc cải cách sâu sắc và toàn diện. “Bài học từ những sai lầm và thất bại của năm 2008 đã nhắc tất cả các quốc gia cho trách nhiệm rằng đã đến lúc phải hành động và cần phải cải cách sâu rộng hệ thống kinh tế và chính trị quốc tế.”

“Chúng tôi sẽ không từ bỏ vai trò của mình ở Caucasus. Chúng tôi sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay và sẽ phát triển ngày một vững mạnh hơn,” Tổng thống Medvedev khẳng định.


Dấu ấn của Putin

Trong thông điệp liên bang đầu tiên của mình, Tổng thống Medvedev cũng đã đưa ra đề nghị kéo dài nhiệm kỳ của Tổng thống ên thành 6 năm và của Quốc hội lên 5 năm. Tổng thống và Quốc hội Nga hiện nay đều có nhiệm kỳ 4 năm.

“Chúng ta không phải đang nói về một cải cách hiến pháp, mà là một vài sửa đổi cho bản hiến pháp. Đó là những sửa đổi quan trọng và không làm thay đổi bản chất chính trị và luật pháp của những thể chế hiện nay,” Tổng thống Medvedev nói.

Phát biểu trước khoảng 1.000 nghị sĩ và các quan chức chính phủ, ông Medvedev cho rằng việc kéo dài nhiệm kỳ là điều cần thiết để giúp chính phủ thực hiện các cuộc cải cách một cách hiệu quả hơn.

Để cân bằng với nhiệm kỳ tổng thống kéo dài, Tổng thống Medvedev cũng đề nghị mở rộng các quyền hiến pháp của Quốc hội Nga (Duma), nói rằng Quốc hội nên được trao cho chức năng kiểm soát các cơ quan hành pháp.

“Cần phải thiết lập một quy định hiếp pháp, theo đó chính phủ phải có nghĩa vụ gửi một báo cáo hàng năm lên Duma về kết quả công việc của mình cũng như trả lời các câu hỏi mà Quốc hội đặt ra,” ông chủ điện Kremlin nói.

Những đề nghị trên chắc chắn sẽ được các nghị sĩ Nga thông qua bởi Đảng Nước Nga thống nhất do Thủ tướng Putin lãnh đạo đang chiếm 2/3 số ghế trong Duma. Với một nhiệm kỳ tổng thống dài hơn, “những cuộc tranh cãi trước bầu cử sẽ diễn ra ít thường xuyên hơn,” Bộ trưởng Tài chính Alexei Kudrin phát biểu với các phóng viên sau khi Tổng thống Medvedev phát đi thông điệp liên bang.

Đó sẽ là “một khoảng thời gian đủ dài cho bất kỳ tổng thống nào muốn chứng tỏ năng lực của mình trên các lĩnh vực kinh tế và chính trị,” ông Kudrin cho biết thêm.

Hiện không rõ liệu ông Putin có quay trở lại tranh cử tổng thống Nga trong tương lai hay không. Tuy nhiên, thậm chí nếu ông Putin không làm vậy thì người kế nhiệm Medvedev của ông vẫn không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc theo đuổi các chính sách của ông này, các nhà phân tích đã nhận định như vậy.

Hải Yến
theo THX, RIA

»Cùng chủ đề