Kính gửi: Bà con cộng đồng người Việt Nam tại Ukraina

ĐSQ thông báo nội dung chính của tình trạng thiết quân luật tại Ukraina để bà con được biết và thận trọng trong việc đi lại. Bên cạnh tình trạng thiết quân luật này, tại mỗi địa phương chính quyền của tỉnh có thể ban hành thêm một số quy định khác, bà con cần hết sức lưu ý.

NỘI DUNG LỆNH THIẾT QUÂN LUẬT UCRAINA

Được sự phê chuẩn của Quốc hội với 276 phiếu thuận, Tổng thống Poroshenko đã ban bố lệnh thiết quân luật trong thời hạn 30 ngày, bắt đầu từ 9h sáng ngày 28/11/2018 đến hết ngày 26/12/2018 tại 10 khu vực gồm vùng giáp biên giới với Nga và Prednistrovia (Moldova) và khu vực Vinnitsa, Luhansk, Nikolaev, Odessa, Sumy, Kharkiv, Chernihiv, Kherson và vùng biển nội địa của khu vực Azov-Kerch.

Khi ban bố lệnh thiết quân luật, Tổng thống Poroshenko cũng nêu rõ: việc ban bố tình trạng thiết quân luật hiện tại không có nghĩa là tuyên bố chiến tranh và Ukraina không có kế hoạch tiến hành chiến tranh với bất kỳ ai, không hạn chế các quyền tự do đi lại của người dân mà dành riêng cho mục đích quốc phòng, bảo vệ đất đai, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraina.

Hiện tại, trong tình trạng thiết quân luật, toàn bộ quân đội và lực lượng dự bị của Ukraina đã được đặt trong tình trạng báo động toàn phần. An ninh được tăng cường tại các khu vực cảng Berdyansk và Mariupol, cũng như dọc biên giới với khu vực Crưm.

Theo luật pháp Ukraina, khi tình trạng thiết quân luật được ban bố, quân đội sẽ tạm thời được vượt quyền của các cấp địa phương và có thể áp dụng một số hoặc toàn bộ những điều sau:

  • Hạn chế một số quyền và tự do theo Hiến pháp của người dân;
  • Áp dụng “nghĩa vụ lao động” đối với những người còn khả năng lao động;
  • Tịch thu tài sản thuộc nhà nước hoặc cưỡng chế sử dụng nhà của cá nhân hoặc trụ sở của cộng đồng nếu cần;
  • Áp dụng giờ giới nghiêm;
  • Lập các điểm kiểm soát và hạn chế quyền tự do đi lại của thường dân, người nước ngoài và những người không có quốc tịch cũng như việc sử dụng các phương tiện để đi lại;
  • Kiểm tra giấy tờ của các cá nhân hoặc kiểm tra tại chỗ;
  • Cấm tổ chức biểu tình hòa bình, diễu hành hoặc tụ tập đông người;
  • Cấm hoặc hạn chế các phương tiện thông tin đại chúng;
  • Cấm hoặc hạn chế  việc chuyển và trao đổi thông tin trên các mạng xã hội.

Hiện chưa có thông tin cụ thể về những hạn chế nào trong số những điều nêu trên sẽ được áp dụng trong tình trạng thiết quân luật hiện nay.

BAN CÔNG TÁC CỘNG ĐỒNG
ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI UCRAINA.

»Cùng chủ đề