NaTo do Mỹ cầm đầu rất sửng sốt khi thấy S400 của Nga đã có mặt tại Syria và Ông Erdogan nói Nga ‘đùa với lửa’ khi tấn công các nhóm đối lập Syria và ra các cáo buộc ‘không thể chấp nhận’ chống lại Ankara. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin chớ ‘đùa với lửa’ quanh chuyện Thổ bắn hạ một phi cơ của Nga. Ông Erdogan cũng nói ông muốn gặp “mặt đối mặt” với ông Putin trong các cuộc đàm phán về khí hậu tại Paris để giải quyết vấn đề. Nhưng cả hai lần đề nghi muốn gặp trực tiếp ông Putin đều từ chối.

Sau các phản ứng đó, các nhà bình luận quân sự cho rằng tổng thống Thổ-Nhĩ-Kỳ đã nói ngược. Vì sao? Vì ngoài đòn Nga trừng phạt kinh tế Thổ khiến quốc gia này mất mỗi năm 4 tỷ do-la do khách du lịch Nga mang đến và khoảng 6 đến 8 tỷ do-la do xuất khẩu hoa quả, rau, các thực phẩn vào Nga. Nga là quốc gia hang năm nhập đến 70 % hang hóa này của Thổ Nhĩ Kỳ. Nga đã ra quyết định ngưng thỏa thuận miễn visa với Thổ Nhĩ Kỳ, là một trong hàng loạt các biện pháp trả đũa.

Nhưng cái đòn mà Nga nhắm đến sẽ làm đau đớn Thổ-Nhĩ-Kỳ chính là từ nay tất cả máy bay chiến đấu ở sườn phí Đông giáp Syria và cả máy bay hàng không không còn dám cất cánh nữa vì chắc chắn sẽ là mục tiêu mà Nga bắn hạ. Nếu máy bay rơi, Thổ Nhĩ-Kỳ cũng như NaTo không thể đổ trách nhiệm cho Nga vì Syria cũng có mua tất cả hỏa tiễn của Nga. Vậy ai dám khẳng định là Nga hay Syria bắn?

Một đòn đau nữa mang tính lâu dài chính là Nga sẽ cung cấp trang bị vũ khí cho người Kurk để tấn công bọn IS và cả quân đội Thổ-Nhĩ-Kỳ. Lực lượng người Kurk là kẻ thù nguy hiểm và truyền kiếp của Thổ-Nhĩ-Kỳ mà bao năm qua Thổ không thể đè bẹp được sắc tộc anh hung này dù vũ khí của họ rất thô sơ. Nay nếu được tang cường trang bị vũ khí hiện đại thì họ như hổ chắp cánh và chắc chắn vùng lãnh thổ của họ sẽ được giải phóng, mở rộng ra hơn, đe dọa nền anh ninh, quân sự và kinh tế của Thổ-Nhĩ-Kỳ. Điều này NaTo cũng biết rất rõ mà khó có thể làm gì phản đối được Nga.

Sau những ngày to mồm nói bậy, nay Tổng thống Thổ bắt đầu run sợ và hạ giọng nào là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khoong biết đó là máy bay của Nga, nếu biết thì không bắn hạ. Sau hai lần đề nghị gặp ông Putin không được nay ông nói rất lấy làm buồn khổ vì sự việc xẩy ra.

Ông Putin đã trả lời đánh thép, Thổ Nhĩ Kỳ ‘thừa biết là máy bay Nga’

Tổng thống Putin nói Ankara không thể không biết chiến đấu cơ là của Nga

Tổng thống Putin nói Ankara không thể không biết chiến đấu cơ là của Nga

Trước đó, Nga đã bác bỏ tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ rằng nước này không biết máy bay khi họ bắn rớt tại biên giới Syria là của Nga. Tổng thống Vladimir Putin nói máy bay của Nga rất dễ nhận dạng và các thông số của chiếc chiến đấu cơ bị bắn đã được chuyển cho Hoa Kỳ, đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Người ta cho rằng ông Putin sẽ dùng đòn độc để trừng trị Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi máy bay Nga và hà hơi tiếp sức bảo kê cho khủng bố IS mà là thủ phạm buôn bán dầu lậu của tổ chức khủng bố này. Hiện Nga đã có tài liệu ghi rõ con trai tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chính là kẻ trực tiếp mua hàng dầu lậu từ Syria vào Thổ và 1000 chiếc xe chuyển dầu và mấy chục kho dầu lớn bị Nga bắn cháy chính là sự thiệt hại mà cha con Tổng thống Thổ dính đòn nên cay cú mà mất trí khôn ra lệnh bắn rơi máy bay Nga.

Những ngày tới mới là ngày đau đớn mà Thổ sẽ phải hứng chịu mà gấu Nga sẽ tung ra mà NaTo và Mỹ phải bó tay đứng nhìn không thể cứu giúp được. Hãy chờ xem!

Ngày 28 tháng 11 năm 2015
Nguyễn Công Bằng

»Cùng chủ đề
Nga có tham gia quá nhiều mặt trận?

27 Tháng Mười Một 2015