Bằng việc Thổ Nhĩ Kỳ cho máy bay F16 bắn rơi máy bay của Nga khi đang oanh kích khủng bố IS gần biên giới Syria và Thổ đã là hành động cuối cùng họ đã lộ mặt thật chính là kẻ bảo kê chống lưng cho bọn khủng bố IS để đổi lại được chúng bán xăng dầu lậu với giá chỉ bằng 1/4 giá thị trường hiện nay. Chính Thổ đã tưởng làm việc này giúp IS chiếm mỏ dầu của Syria là để kiếm lời dài lâu để sử dụng trong nước và bán sang Ukraina. Cay cú Nga đã bắn hỏa tiễn và ném bom bắn tan hơn ngàn xe chuyên tải chở dầu và mấy chục kho xăng dầu nên Thổ đã làm việc bắn rơi máy bay Nga.

Giờ Thổ Nhĩ Kỳ không còn biện hộ nổi việc này và cả thế giới sẽ lên án và chắc chắn sẽ lĩnh đòn thảm khốc từ Nga. Vì thế nay muốn NaTo bảo vệ mình.

Hình ảnh máy bay Nga ném bom sở dầu của IS chuyên cung cấp xăng dầu bán sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Hình ảnh máy bay Nga ném bom sở dầu của IS chuyên cung cấp xăng dầu bán sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào cường kích Su-24M của Nga sẽ để lại những hậu quả bi thảm cho quan hệ giữa Moscow và Ankara.

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo hậu quả bi thảm cho quan hệ Nga

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo hậu quả bi thảm cho quan hệ Nga

Phát biểu trực tiếp từ điện Kremlin vào chiều nay, 24/11, Tổng thốngNga Vladimir Putin cho biết, cường kích Su-24 của Nga bị chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ bằng tên lửa không-đối-không.

Tổng thống Nga khẳng định, Su-24 của Nga không đe dọa đến Thổ Nhĩ Kỳ, và trước đó đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích chống lại “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) ở Syria.

Theo người đứng đầu nước Nga, sự mất mát của Su-24 vượt ra ngoài cuộc chiến chống khủng bố, và là đòn “đâm sau lưng” vào nỗ lực chống khủng bố của nước Nga.

Tổng thống Vladimir Putin cũng khẳng định, Liên bang Nga từ lâu đã ghi nhận hành động của khủng bố trong việc cung cấp lậu dầu mỏ từ Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ.

“Nga sẽ không tha thứ cho hành động tấn công Su-24 của Nga”, Tổng thống Nga nói, đồng thời cảnh báo những hậu quả bi thảm cho quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay khi biết sự việc phía Mỹ đã vội vàng tuyên bố không dính dáng đến sự việc này. Đại tá Steve Warren, người phát ngôn chiến dịch chống IS do Mỹ dẫn đầu, tuyên bố trong cuộc họp báo của Lầu Năm Góc hôm 24-11, vài giờ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một chiến đấu cơ Su-24 của Nga.

Đại tá Steve Warren. Ảnh: Reuters

Đại tá Steve Warren. Ảnh: Reuters

Ông cho biết thêm: “Cuộc chiến chống IS sẽ tiếp tục như kế hoạch và chúng tôi vẫn ném bom ở Iraq và Syria”. Sau đó, ông tái khẳng định Mỹ không liên quan đến vụ máy bay Nga bị bắn hạ. “Đó là việc của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Mục tiêu của chúng tôi là IS” – ông nhấn mạnh.

Hãng RIA Novosti dẫn thông báo của NATO cho biết, cuộc họp bất thường cấp đại sứ của NATO được tổ chức vào tối nay 24/11 theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO.

Theo đó, nội dung chính của cuộc họp liên quan tới sự cố máy bay Su-24M2 của Nga bị bắn hạ trên khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-25 có vẻ như là của Nga [photo/video]

“Cuộc họp của NATO sẽ được tổ chức lúc 17h00 (tức 19h00, giờ Moscow) theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ” đại diện NATO cho biết: “Hiện chưa có thông tin chính thức nào có thể cung cấp cho truyền thông”.

Nhưng đang lúc bọn khủng bố IS đang tung người tấn công khủng bố ở châu Âu nhất là vụ ở Paris Pháp vừa qua và ở nhiều quốc gia khác thì chắc chắn Hoa kỳ và NaTo không thể bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ và quốc tế sẽ lên án hành động này của chính quyền

Thổ Nhĩ Kỳ. Họ chắc sẽ phải lĩnh đòn đáp trả mạnh mẽ của Nga.

Ngày 24 tháng 11 năm 21015.
Nguyễn Công Bằng

»Liên quan
»Cùng chủ đề