Hầu hết các nhà ngoại cảm cho rằng: Thế giới vô hình hiển nhiên tồn tại. Trong khi các nhà khoa học thôi miên đã chứng minh “nhập vong” chỉ là trò bịp bợm. Để rộng đường dư luận, đưa ra cái nhìn khách quan nhất về hiện tượng trên, Petrotimes khởi đăng loạt bài về đề tài này.Thời gian qua, “hiện tượng Nguyễn Mạnh Quân”, một Thạc sĩ thôi miên y khoa đã đưa ra hàng loạt những ý kiến, chứng minh gây sốc rằng, không có chuyện “vong nhập” ở một số trung tâm. Theo đó, hiện tượng “vong nhập” chỉ là những trò bịp bợm, được tạo ra bởi các ám thị và một số thủ thuật đơn giản trong thôi miên. Tuy nhiên, hầu hết các nhà ngoại cảm lại có những chứng minh hoàn toàn ngược lại: Thế giới vô hình hiển nhiên tồn tại…

Để rộng đường dư luận, đưa ra cái nhìn khách quan nhất về hiện tượng trên, Petrotimes khởi đăng loạt bài về đề tài này.

Bài 1: Chuẩn bệnh nhà ngoại cảm

Bản thân là người rất tin tưởng vào thế giới tâm linh nhưng đối với Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Quân thì hầu hết những nhà ngoại cảm hiện nay ở Việt Nam đều mắc bệnh… tâm thần. Nếu mọi người làm theo chỉ dẫn của Thạc sĩ Quân thì chỉ cần vài động tác nhỏ, ông không chỉ làm cho 4 vạn, mà thậm chí… 40 vạn người bị “vong nhập” như những trung tâm áp vong cùng lúc một cách ngon lành.

Phát ngôn gây “sốc” ấy đã khiến chúng tôi quyết định tìm bằng được “thầy phù thủy đặc biệt” đó…

Diện kiến “phù thủy”
Dù vận dụng mọi mối quan hệ, mà chúng tôi vẫn phải “mò kim đáy bể” bởi nhân vật chúng tôi cần gặp thời gian sống ở nước ngoài nhiều hơn Việt Nam, nếu có về nước thì ông cũng thoắt ẩn, thoắt hiện, nay đây, mai đó, chỗ ở không ổn định. Nhiều lần liên lạc, cuối cùng chúng tôi cũng được ông hẹn gặp trong một khách sạn nhỏ trên phố Mai Hắc Đế, Hà Nội.
Khi chúng tôi đến, chẳng phải chờ lâu, Thạc sĩ thôi miên y khoa Nguyễn Mạnh Quân có dáng người thấp bé, nhưng nhanh nhẹn, xuống tận phòng lễ tân đón với nụ cười tươi và cái bắt tay thật chặt.

Chẳng cần câu nệ, ông bắt đầu câu chuyện.
Ông bảo rằng, bản thân mình rất tin vào thế giới tâm linh. Tuy nhiên, hiện tượng nhiều người tự phong mình là “thánh”, có khả năng “đặc biệt”, lợi dụng vào việc áp vong để hoạt động mê tín dị đoan, kiếm tiền bất chính, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, tính mạng và sức khỏe của người dân… khiến ông thấy “chướng tai gai mắt”, buộc phải vào cuộc “vạch trần” sự thật.


Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Quân đang tiến hành thôi miên.

Hơn 2 năm trước, khi Thạc sĩ Quân về Việt Nam, ông đã thấy hiện tượng người dân đua nhau đi áp vong để nói chuyện với “vong” và tìm mộ liệt sĩ nở rộ. Tuy nhiên, khi ông đến nhiều trung tâm tìm mộ liệt sĩ và lên đồng để tìm hiểu thì đều nhận thấy rằng: Chưa ở đâu có vong nhập thật sự. Không những thế, ông còn phát hiện một thực tế đáng lo ngại rằng, rất nhiều người sau khi áp vong còn bị mắc bệnh tâm thần, thậm chí là chết.

Ông đã báo cáo sự việc đến các nhà khoa học về hiện tượng trên để tìm hướng xử lý, nhưng mọi chuyện dường như chưa được quan tâm, dẫn đến việc, hiện nay hoạt động ngoại cảm, áp vong đã vượt ngoài sự kiểm soát, gây hậu quả xấu, nảy mầm, đâm rễ vào sâu trong xã hội ảnh hưởng xấu đến đời sống người dân.

Là người nghiên cứu về thôi miên, nhưng ông Quân cũng quan tâm đến các môn phái khác như: Cảm xạ, yoga, áp vong…

Qua nghiên cứu, ông nhận thấy một điều rằng, dù theo môn phái nào thì cũng đều đưa con người vào trạng thái vô thức. Trong khi đó, ở trạng thái vô thức bộ não con người lại có khả năng tự xây dựng và cho chúng ta những hình ảnh và cảm giác hoàn toàn ảo, gần giống với ngủ mơ, mộng du, hay nhìn thấy, nghe thấy những ảo hình, ảo thanh…

Thôi miên để lý giải… áp vong
Theo giải thích của Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Quân thì hiện tượng áp vong đang được thực hiện ở Việt Nam chỉ là một thủ thuật thôi miên và có sự kết hợp của ba yếu tố: lòng tin, ám thị lạ và tự ám thị. Khi một người nào đó có tâm lý quá lo lắng, hồi hộp, mong muốn được gặp người thân đã mất, cộng với bối cảnh xung quanh tác động, nên khi ngồi thiền, họ sẽ dần đi vào trạng thái vô thức. Nếu ở giai đoạn bắt đầu thì họ vẫn có thể nhận biết được xung quanh, còn một khi đã vào vô thức sâu, họ sẽ không biết gì nữa mà chỉ thực hiện theo các ám thị. Đó là một dạng bị thôi miên.

Khi đã rơi vào trạng thái vô thức sâu, tiềm thức sẽ hoạt động rất mạnh. Theo các nhà khoa học thì con người mới chỉ sử dụng được khoảng 5% khả năng bộ não mình, hơn 90% bộ não còn lại hoạt động ở dạng vô thức sẽ ghi lại mọi thông tin dù là nhỏ nhất. Chính vì khả năng ghi nhớ này mà khi người bị áp vong thường có trí nhớ tốt, có thể thay đổi giọng nói, tính cách, hành động của mình.

Chẳng hạn, khi đã rơi vào vô thức, người bị áp vong được người sống gọi tên một ai đó, ngay lập tức bộ não sẽ vận động tất cả những thông tin về người được gọi, sau đó xây dựng hình ảnh, rồi thúc đẩy bộ não huy động các hoóc-môn sao cho phù hợp với cơ thể. Do đó, sẽ hình thành được tính cách, sở thích, giọng nói, thói quen của người được nhắc đến.

Thậm chí, ngay cả việc áp vong người chết trước khi người áp vong ra đời hoặc chưa gặp bao giờ, thì mọi chuyện vẫn xảy ra bình thường. Vô thức vẫn ghi chép thông tin về người đã chết qua lời kể của người xung quanh. Hay nhiều trường hợp vong lên, tự nhiên có thể nói được ngoại ngữ, thì đó cũng chỉ là những kiến thức được não thu thập về từ lâu.

Có trường hợp gặp phải những ám thị xấu như đau buồn, khóc lóc, ủ rũ… người áp vong có thể nghĩ mình bệnh tật, đau đớn, dẫn đến việc gào thét, đập phá, tuyệt thực, thậm chí là tự tử… Những người này sau đó sẽ trở thành người không bình thường.
Điều này cũng dễ hiểu, khi đã rơi vào vô thức, con người sẽ không làm chủ được ý thức của mình mà tiếp nhận hết những ám thị, tự ám thị tạo ra cảm xúc.

Trong khi đó, người bị áp vong nhận cùng một lúc hàng trăm, hàng nghìn ám thị “rác” nên đã tạo ra hiện tượng đa nhân cách cho người bị “vong nhập”. Do đó, những người này sẽ thường xuyên nhìn thấy “ma quỷ”, nghe thấy những tiếng động lạ nên có hành động lạ, về sau thì không thể kiểm soát được bản thân.
Thạc sĩ Quân lo ngại:

Điều quan trọng, để bảo vệ bộ não của người áp vong là sau mỗi lần áp vong phải rút được hết các ám thị.

Tuy nhiên, hầu hết những người làm nghề áp vong lại không hiểu điều đó. Chính vì vậy, hiện tượng nhiều người sau đi áp vong về đã bị tâm thần, thậm chí là chết trong thời gian vừa qua.
Khi chúng tôi hỏi về những nhà ngoại cảm có khả năng nói chuyện với vong nhằm tìm mộ liệt sĩ, ông Quân cho rằng: Hầu hết những người hầu bóng và “nhà ngoại cảm” tôi từng nghiên cứu thì đều bị… tâm thần.

Những trường hợp bảo nói chuyện được với vong, nhìn thấy vong chính là đang bị ảo thanh, ảo giác, ảo thị, ảo vọng, do vô thức tạo ra. Nếu không tin, mọi người có thể vào các bệnh viện tâm thần để kiểm chứng. Bởi người tâm thần cũng thường có biểu hiện nói nhảm, có những hành động khó hiểu như đang đối diện với ai hoặc đang làm việc đó như… thật. Đối với những nhà thôi miên thì việc tạo ra những “nhà ngoại cảm” như vậy không khó.

Cũng như áp vong, thôi miên cần phải có sự hợp tác và đức tin tuyệt đối của đối tượng được thôi miên. Thạc sĩ Quân khẳng định chắc nịch: Nếu mọi người làm đúng theo chỉ dẫn của tôi thì không chỉ có 4 vạn mà thậm chí tôi có thể làm cho 40 vạn người đều rơi vào hiện tượng như bị áp vong cùng một lúc. Bởi theo nguyên tắc, càng đông người thì việc áp vong, thôi miên càng dễ dàng.

Với tính tò mò, lại muốn thử khả năng của Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Quân, chúng tôi đã trực tiếp thực nghiệm trên chính cơ thể mình. Điều lạ lùng rằng, khi tôi chỉ làm theo vài động tác được hướng dẫn, nhập thêm những ám thị do Thạc sĩ Quân đưa ra thì đã rơi vào vô thức, thực hiện tăm tắp theo những mệnh lệnh được đưa ra…

Nhà báo làm chuột bạch cho “phù thủy”

Đầu tiên, Thạc sĩ Quân bảo tôi thả lỏng hết cơ thể rồi dùng tay phải ấn mạnh dần dần vào bàn tay của ông, trong khi tôi làm theo thì ông lẩm nhẩm gì đó trong miệng.

Sau một hồi, ông bắt đầu cất giọng đều đều đầy ma mị: Cứ mỗi lần anh đếm từ 1 đến 5 thì em hãy để cho cơ thể mình được thả lỏng, đầu óc thư thái bao nhiêu thì em sẽ thấy được thư thái hạnh phúc bấy nhiêu. Khi anh đếm đến số 0, em hãy để cơ thể mình thật thư giãn, em sẽ thấy mình thông minh và trí tuệ, càng thiếp sâu bao nhiêu thì cơ thể em càng sảng khoái bấy nhiêu, càng thiếp xuống bao nhiêu thì đầu óc em minh mẫn bấy nhiêu, em ko để cho bất kỳ tiếng động nào làm ảnh hưởng đến đâu óc, cơ thể, cảm giác của em bị ảnh hưởng và em lại thiếp sâu hơn, em chỉ nghe lời anh nói.

Cứ mỗi lần ông Quân đọc như thế, tôi lại thấy cơ thể mình được thả lỏng, thiếp dần, rồi bắt đầu làm theo những ám thị do ông đặt ra. Đặc biệt khi ông cầm tay trái, rồi tay phải của tôi đặt lên đùi mình và lặp đi lặp lại “thư giãn, thư giãn” thì tôi thấy mình như thăng hoa, bay bổng, chẳng có vướng bận gì. Tiếp tục nghe theo các ám thị, tôi thả lỏng hai tay, đầu, hai thái dương, cơ vùng mặt, trán và cổ.

Vừa làm theo ám thị kia xong, ông vội vàng kêu to: “Thiếp, thiếp, thiếp”. Đến lúc này thì tôi hoàn toàn bị hụt hẫng như có một ma lực nào đó kéo cơ thể mình đi. Tôi lịm hẳn.
Tuy lịm người, nhưng tôi vẫn thấy văng vẳng bên tai mình những từ ám thị sai bảo. Khi Thạc sĩ Quân bảo cơ thể em hãy tan chảy, dính chặt vào chiếc ghế, khi tỉnh dậy em sẽ không thể dứt được chiếc ghế này để đứng dậy. Tôi cảm giác cơ thể mình cũng như tan chảy, chiếc ghế kia cũng như một cơ thể mà chúng tôi có thể hòa hợp được với nhau.

Đúng như lời ông, khi mở mắt ra, tôi cố vận dụng hết sức lực của mình cũng không tài nào đứng dậy được, tôi như không còn một chút sức lực, cơ thể thì dính chặt với chiếc ghế. Chỉ đến khi ông Quân đưa ra ám thị: “Thoát”, thì tôi trở lại bình thường.
Thạc sĩ Quân cho biết, đây chỉ là dạng thôi miên nông và đưa vào những ám thị tích cực. Còn nếu đưa ám thị là vong vào thì tôi sẽ có biểu hiện đúng như vong vào thật.

Nhấp ngụm trà, ông Quân cho biết, nếu muốn sai khiến, tạo ảo giác cho người khác tưởng thật thì phải thôi miên sâu, như thế sẽ mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu các nhà báo muốn trải nghiệm, tôi cũng sẵn sàng.
Chưa thể lý giải
Không bỏ qua cơ hội hiếm có được thử nghiệm, tôi quyết định “dấn thân” thêm lần nữa khi tâm trạng lo lắng vì những rủi ro có thể đến với mình không biết lúc nào.

Lần này, ông Quân bảo tôi nằm lên giường, sau đó dùng ngón cái day day vào gốc sống mũi (giữa hai đuôi lông mày), rồi lại lẩm nhẩm trong miệng, sau đó là những ám thị gần giống với những ám thị trước.


Tác giả (giữa) chứng kiến ThS Nguyễn Mạnh Quân (trái) thực hiện thôi miên.

Đến khi tôi đã chìm thiếp dần, Thạc sĩ Quân đưa ra ám thị: Bằng con mắt của nội tâm, em hãy nhìn xuống lòng bàn tay, ý thức của em đứng ra ngoài để vô thức của em làm việc. Sau đó, em hãy đổ bỏ hết tất cả những thứ rác rưởi, ngăn cản, những bực tức trong lòng, em sẽ thấy mình sáng khoái, thông minh hơn. Và đặc biệt, cứ mỗi cái lắc tay của em, em sẽ thấy thư giãn, sảng khoái hơn gấp nhiều lần, hai tay em cứ tiếp tục lắc rồi lật úp, lật úp…

Theo những ám thị ấy, hai cánh tay cứ tự động làm theo, mặc cho tôi cố sức chống lại. Khi tôi mở mắt ra, ngồi dậy, mọi hoạt động xung quanh và đầu óc tôi vẫn thấy khá tỉnh táo.

Tuy nhiên, cảm giác như có lời mời gọi, một con người khác đang sống trong cơ thể, sẵn sàng sai khiến mình. Tuy trên tay cầm tờ báo, nhưng ông Quân bảo đó là tiền, thì tôi nhìn ra tiền; rõ ràng đó là cây đèn ngủ, nhưng khi nhà thôi miên bảo đó là đầu heo, tôi lại nhìn ra đúng đầu heo; bảo cánh tay là thanh sắt thì tay tôi cũng cảm thấy cứng ngắc, mấy anh bạn đồng nghiệp cùng nhau vận hết sức lực cũng không sao bẻ được; bảo đang được thư thái bên dòng suối mát, tôi cũng thấy đúng như vậy…

Theo Thạc sĩ Quân thì muốn tôi có những hành động kỳ quặc, không kiểm soát được thì không có gì khó. Tuy nhiên, vì không muốn để tôi bị ảnh hưởng do những ám thị tiêu cực khác, ông đã đưa tôi thoát ra khỏi quá trình thôi miên. Tuy nhiên, muốn thoát ra được quá trình thôi miên sâu tôi phải nằm bất động gần 20 phút, mắt nhắm nghiền, nhưng tai vẫn có thể lắng nghe được những tiếng động xung quanh.

Đi sâu tìm hiểu, chúng tôi biết thêm rằng, khi trong trạng thái thôi miên sâu, mọi người không chỉ có những biểu hiện như áp vong mà còn có thể rơi vào ảo thanh, ảo giác như hiểu được tâm sự của cây cối, hòn đá.

Ngoài ra, người bị đưa vào vô thức sâu có thể vẽ, hình dung đúng như các ám thị được đưa ra. Nếu lúc đó bảo là liệt sĩ nào đó, thì sẽ biến thành liệt sĩ ấy, bảo là thánh sẽ là thánh, thậm chí nếu bảo người đó là một chuyên gia yoga, nhiều người cũng có thể gập người, vắt chân lên cổ, đi lại quanh nhà bằng hai tay, hai mông hay nâng cơ thể lơ lửng như những nhà yoga huyền thoại của Ấn Độ?!…

Sau khi nghe, được kiểm chứng một phần, nhưng tôi và ngay cả Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Quân vẫn tin rằng thế giới tâm linh, áp vong vẫn là một bức màn bí ẩn, cần được nghiên cứu kỹ lưỡng vì trên thực tế, nhiều hiện tượng cho đến nay vẫn không thể giải thích được liên quan đến ngoại cảm, áp vong, gọi hồn.

Chính vì vậy, để rộng đường dư luận, tôi quyết định tìm đến những nhà ngoại cảm có tên tuổi để tìm hiểu rõ sự việc. Với những câu chuyện được nghe, được kiểm chứng, dường như việc chứng minh và trả lời bằng thôi miên chỉ hé mở được một phần quá nhỏ bé về vấn đề tâm linh hoặc có hay không sự tồn tại của vong linh…

Hoàng Xuân Kiểm
theo Petrolimex//Thôi miên