Chính quyền hiện tại nhà nước Ukraina khẳng định rằng, bầu cử tổng thống ở Ukraina sẽ diễn ra đùng thời hạn, nghĩa là vào ngày 31 tháng 3 năm 2019.

Báo “LentaUA” dẫn nguồn báo chí nói rằng, tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã tuyên bố tại phiên họp của Hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng (SNBOU) ngày 26 tháng 12 năm 2018 ở Kyiv.

Trong phiên họp được truyền trực tiếp tổng thống Poroshenko tuyên bố rằng, bầu cử tổng thống sẽ diễn ra đúng kế hoạch, nghĩa là vào ngày 31 tháng 3 năm 2019.

“Chúng tôi bảo đảm chính xác rằng bầu cử tổng thống sẽ diễn ra ngày 31 tháng 3 năm 2019. Tôi tuyên bố điều này”, – Poroshenko tuyên bố. >>выборы

Đồng thời Poroshenko lưu ý rằng, việc triển khai tình trạng chiến tranh đã diễn ra cùng với sự chống đối của các chính trị gia, còn lãnh đạo quốc hội đã mất nhiều sự nỗ lực để thuyết phục các đại biểu xem xét đề xuất thông qua chế độ thiết quân luật.

Tổng thống nhấn mạnh: “Tại sao tôi quyết định không gia hạn chế độ này? (thiết quân luật, -nd) Tất cả là vì chúng ta có hai nguy cơ. Một nguy cơ là xâm lược trực tiếp bằng quân sự, còn nguy cơ thứ hai là tấn công vào các quyền và tự do dân chủ của nhân dân Ukraina mà người bảo đảm tuân thủ quyền và tự do là tổng thống, tức là tôi”.

Theo lời tổng thống, sở dĩ ban bố tình trạng thiết quân luật nguyên nhân duy nhất là khả năng Nga tấn công vào Ukraina từ phía bán đảo Crimea. Thiết quân luật thậm chí không được Liên minh đa số ở quốc hội ủng hộ đầy đủ.

Sự kéo dài chế độ thiết quân luật, gia hạn ngày bầu cử tổng thống ra sau ngày 31 tháng 12 cũng không được xã hội ủng hộ.

Phương tây cũng phản đối gia tăng căng thẳng xã hội cũng như mở rộng chiến sự từ phía Ukraina. Nguyên nhân chính của ban bố tình trạng thiết quân luật là do vụ Nga tấn công vào các tàu của Ukraina và có nguy cơ xâm lược quân sự từ phía Nga. Phương tây ủng hộ việc tổ chức bầu cử đúng thời hạn – tức ngày 31 tháng 3 năm 2019.

Tổng thống bảo đảm việc chuyển giao quyền lực sau bầu cử một cách hòa bình, không có Maydan, biểu tình…, nghĩa là chuyển giao bầu cử một cách dân chủ.

Tổng thống đánh giá rằng tình trạng thiết quân luật đã không ảnh hưởng tới tình hình kinh tế của Ukraina và tới sự tuân thủ các quần dân sự của nhân dân Ukraina.  >>глава государства

LentaUA

»Cùng chủ đề