Chính quyền Mátxcơva đã quyết định lùi thời gian đóng cửa khu chợ Cherkizovo, mà người Việt quen gọi là chợ Vòm, thêm 2 năm.

 

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 10/6 ở Mátxcơva, Giám đốc Cơ quan quản lý thị trường tiêu thụ và dịch vụ Mátxcơva, ông Vladimir Malyshkov, cho biết chính quyền thủ đô Nga buộc phải lùi thời gian đóng cửa khu chợ Cherkizovo sang năm 2011.

 
Lý do là vì việc xây dựng công trình ngầm và đường vành đai mới chạy qua khu vực này bị chậm tiến độ, đồng thời, các công trình xây dựng mới cũng chưa được khởi công do cuộc khủng hoảng kinh tế – tài chính toàn cầu tác động mạnh đến Nga.

 
Theo ông Malyshkov, trước đó, chính quyền Mátxcơva dự định đóng cửa khu chợ Cherkizovo vào tháng 1/2009. Ngoài đường vành đai mới, chính quyền Mátxcơva đã vạch kế hoạch xây dựng tại khu chợ này một trung tâm thương mại và một khu thể thao quy mô, hiện đại và tiện nghi.

Cho tới nay, chính quyền Mátxcơva đã 2 lần quyết định lùi thời hạn đóng cửa chợ Cherkizovo (dự kiến vào cuối năm 2007 và tháng 1/2009).

 
Ngay sau khi giám đốc Cơ quan Quản lý thị trường tiêu thụ và dịch vụ Matxcơva Vladimir Malyshkov tuyên bố chính quyền thủ đô Nga buộc phải lùi thời gian đóng cửa khu chợ Cherkizovo (mà người Việt quen gọi là “chợ Vòm”) sang năm 2011, thư ký báo chí thị trưởng Matxcơva Sergey Soi đã lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Trong tuyên bố được phát đi tối 10/6, ông Soi đã khẳng định chính quyền Matxcơva chưa thông qua bất kỳ quyết định nào liên quan đến việc gia hạn hoạt động của khu chợ Cherkizovo và cũng không có ý định thông qua một quyết định như vậy. Ông Soi giải thích khu chợ Cherkizovo nằm trong khu vực thuộc quyền quản lý của Học viện Thể dục – thể thao liên bang, vì vậy khu chợ này không thuộc sở hữu của chính quyền Matxcơva. Mọi quyết định liên quan đến tương lai của khu chợ Cherkizovo đều phải được thông qua trên cơ sở thỏa thuận chung của chính quyền Matxcơva và Cơ quan Quản lý tài sản Liên bang. Trước đó, chính quyền Matxcơva cho biết sẽ xây dựng tại khu chợ này một trung tâm thương mại và cung thể thao hiện đại, tiện nghi.

Tuấn Vũ
theo Lao động và TTXVN