Thời hạn bầu cử tổng thống không nhất thiết phải là ngày 17-1-2010 theo phán quyết của Toà án Hiến pháp Ucraina, thẩm phán Ivan Dombrovski, Toà án Hiến pháp, cho biết.

“Theo tôi, thời hạn bầu cử không cần phải tính chính xác theo thời gian nhiệm kỳ”, – ông Dombrovski phát biểu tại cuộc họp báo hôm thứ tư tại Kiev.

Theo lời thẩm phán Toà án Hiến pháp, quyết định của quốc hội ấn định thời hạn bầu cử tổng thống là “văn bản mang tính pháp lý – chính trị”.

“Trong trường hợp này Rađa Tối cao có thể xuất phát từ nhiều lập luận khác nhau”, – ông Dombrovski nói.

Ông nhấn mạnh, nếu quốc hội thông qua quyết định mới, ấn định thời hạn bầu cử tổng thống và nếu quyết định đó đi ngược với Hiến pháp, thì cũng sẽ không bị khiếu nại lên Toà án Hiến pháp nữa, và quyết định đó sẽ có hiệu lực.

Ông Dombrovski cho biết, trong phán quyết của Toà có trích dẫn Hiến pháp hiện hành của Ucraina để một lần nữa nhắc nhở với các đại biểu quốc hội về quy định của Hiến pháp nhằm để họ hiểu phải sử dụng những quy định nào của Hiến pháp trong khi ra quyết định về thời hạn bầu cử tổng thống.

Theo ông, phán quyết của Toà án Hiến pháp cụ thể là nhằm ngăn chặn khả năng sử dụng các quy định không hiện hành của Hiến pháp Ucraina.

Nói về khả năng các cơ quan chính quyền liệu có thể bắt đầu công tác chuẩn bị cho chiến dịch bầu cử tổng thống sau khi phán quyết của Toà án Hiến pháp được công bố hay không, ông Dombrovski nhấn mạnh, bất kỳ một hoạt động nào của cơ quan chính quyền về tổ chức và tiến hành chiến dịch bầu cử tổng thống định hướng đến nghị quyết của Rađa Tối cao ấn định thời hạn bầu cử ngày 25-10 đều là không hợp pháp, vì toà án đã công nhận nghị quyết đó là không hợp hiến.

Trả lời câu hỏi, các thẩm phán Toà án Hiến pháp có cảm thấy sức ép trong thời gian xem xét đệ trình của tổng thống về thời hạn bầu cử và đưa ra phán quyết hay không, ông Dombrovski nói: “Bản thân tôi không cảm thấy có bất kỳ sức ép nào”. “Tôi không nhận thấy bất kỳ sức ép bên ngoài nào lên toàn bộ đoàn thẩm phán hay một người riêng lẻ”, – ông nói thêm.

Ông Dombrovski cũng cho biết, 14 thẩm phán đã bỏ phiếu ủng hộ phán quyết trên và hai người bỏ phiếu chống.

Trước câu hỏi, có thể nói rằng xuất phát từ phán quyết ngày hôm nay của Toà án Hiến pháp tất cả các tổng thống nhiềm kỳ sau của Ucraina về lý thuyết sẽ có cơ hội kéo dài nhiệm kỳ của mình, vì một thời hạn bầu cử chính xác chưa được ấn định, hay không, ông Dombrovski nói: “Về lý thuyết có thể coi như vậy và thực tế có lẽ là sẽ như vậy”.

Ông nói rằng, các quy định cũ của Hiến pháp không có hiệu lực trong thời điểm hiện tại, đã chỉ ra rằng, bầu cử tổng thống được tiến hành vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 10 của năm thứ 5 trong nhiệm kỳ. Quy định hiện nay thì nói, bầu cử tổng thống được tiến hành vào ngày chủ nhật của tháng cuối cùng của năm thứ 5 nhiệm kỳ tổng thống.

Ông cho biết, Hiến pháp quy định các thể lệ như thời hạn nhiệm kỳ tổng thống, cũng như thời hạn một tháng để tổng thống tuyên thệ. Trong khi đó Hiến pháp lại không quy định các vấn đề liên quan đến cách tính số phiếu, trường hợp khiếu nại kết quả kiểm phiếu ra toà, cũng như quy định xem xét tại toà các vấn đề đó.

Theo ông Dombrovski, các thủ tục này tuy được quy định về pháp lý và thời hạn xem xét do pháp luật hiện hành đề ra, tuy nhiên không loại trừ được khả năng vi phạm thời hạn xem xét.

Phuong Anh
theo Interfax-Ucraina