Một cuộc nghiên cứu với hơn 2 ngàn người lao động tham gia cho thấy những người lao động trung niên làm việc nhiều hơn 55 giờ/tuần có trí nhớ cũng như dùng từ kém hơn những người làm việc 41 giờ/tuần.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Mariana Virtanen, đã bắt đầu nghiên cứu này từ những năm 80. 39% người lao động làm việc dưới 40 giờ/tuần; 53% làm việc từ 41 – 55 giờ/tuần và 8% làm việc nhiều hơn 55 giờ/tuần.

Khi bước vào độ tuổi 50, những người tham gia vào nghiên cứu sẽ được kiểm tra chức năng não bộ. Kết quả cho thấy những người làm việc quá tải có số điểm thấp nhất 2/5 bài test chức năng não (đó là test về vốn từ và lập luận)

Căng thẳng và quá tải do làm việc nhiều giờ được xem là gây hại cho não bộ tương đương với thuốc lá, các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Marianna Virtanen, Viện Sức khỏe nghề nghiệp Phần Lan, cho biết: “Nghiên cứu này đã cho thấy thời gian làm việc nhiều sẽ tác động tiêu cực tới nhận thức của lứa tuổi trung niên. Rõ ràng có sự liên quan giữa việc suy giảm nhân thức cũng như mất trí ở những người làm việc nhiều khi về già. Ngoài ra, có một sự khác nhau giữa những người lao động làm việc nhiều giờ với những người lao động làm việc vừa phải là họ hút nhiều thuốc lá hơn”.

GS Cary Cooper, chuyên gia về stress nơi làm việc, ĐH Lancaster, nhận định: “Làm việc nhiều giờ sẽ làm cho bạn rất mệt mỏi. Làm việc vừa phải thì chức năng não bộ cũng sẽ ít bị lão hóa”.

Anh là một trong những quốc gia có thời gian làm việc nhiều nhất ở châu Âu với tỉ lệ: 1/8 người làm việc nhiều hơn 48 giờ/ngày.

Lê Trí
theo Dailymail, DanTri