Trong khi thị trường BĐS tại TP.HCM đang đà rớt giá với mức giảm đồng loạt dao động từ 30 – 70% thì thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội vẫn tiếp tục giữ giá, kèm theo chiêu khuyến mãi để … kích cầu.

Nhà đất TP.HCM giảm giá từ 30 – 70%

Tại TP.HCM, giá cả căn hộ, nhà phố và đất nền dự án tiếp tục giảm với đà suy giảm kinh tế, mặc dù hiện nay lãi suất cho vay đầu tư tại các ngân hàng đã giảm xuống và giá vật liệu xây dựng dần ổn định trở lại.

Đi tiên phong trong việc giảm giá là Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai khi họ công bố giảm 950 USD/m2 (từ 2.300 USD/m2 xuống 1.350USD/m2) tại dự án Hoàng Anh River View – Q.2. Như vậy, so với mức giá của HA-GL Land công bố vào cuối năm 2007, giá bình quân căn hộ Hoàng Anh đã giảm tới 1/3.

Hoàng Anh Gia Lai là DN đầu tiên công bố giảm giá căn hộ

 Tại khu căn hộ Phú Hoàng Anh, giá cũng giảm 550 USD/m2 (từ 1.800 USD/m2 xuống 1.250 USD/m2). Đồng thời những khách hàng trước đây đã đóng tiền mua căn hộ tại hai dự án này sẽ được chủ đầu tư điều chỉnh lại theo mức giảm giá hiện tại.

Công ty này cũng cho biết, lượng căn hộ bán trong đợt giảm giá này tương đương 50% tổng diện tích của cả hai dự án.

Còn tại thị trường tự do, nhiều nhà “đầu cơ” cũng đang  ồ ạt bán tống bán tháo các căn hộ đã mua từ thời điểm đầu năm 2008 nhằm “gỡ” lại vốn.

Theo anh Quốc Thái, nhân viên môi giới BĐS, ngay cả dự án căn hộ lớn nhất khu vực TP.HCM New Saigon (huyện Nhà Bè) cách đây 1 năm giá bán lên tới 28 triệu đồng/m2 nay đã giảm xuống chỉ còn 18 triệu/m2 nhưng vẫn rất ít người đến mua…

Tương tự, tại khu vực ngoại vi như quận 7, Tân Phú, Thủ Đức, Bình Thạnh… theo thống kê, giá đất nền tại đây đã giảm 60 – 70% so với năm 2007; giá căn hộ cao cấp nhiều nơi đã giảm 30 – 40%.

BĐS Hà Nội giữ giá kèm… khuyến mãi

Ông Lê Vũ Dũng, Tổng Giám đốc Công ty BĐS Sông Hồng (Songhong Land) khẳng định: Giá nhà đất Hà Nội không hề giảm mà giảm chủ yếu tập trung ở thị trường TP.HCM, thậm chí có những nơi địa thế đẹp, thuận tiện đi lại, giá căn hộ vẫn tiếp tục tăng.

Lý giải điều này, ông Dũng dẫn chứng: Người TP.HCM chỉ có 1 tỉ đồng nhưng lại mạo hiểm đi vay thêm 4 tỉ đồng nữa để mua 5 căn hộ, như vậy số tiền mà họ vay ngân hàng chiếm tới 80%. Tuy nhiên, người Hà Nội thì họ chỉ dám vay 20% nên họ rất ít bị ảnh hưởng từ các cơn bão giá, giảm giá, “đóng băng” nhà đất.

Trên các sàn giao dịch BĐS tại Hà Nội hiện nay, hầu hết các chỉ số cho thấy lượng cung vẫn lớn hơn cầu nhưng gần như không có dự án nào công bố giá sẽ giảm.

“Khi nhà đất chững lại, DN kinh doanh ở Hà Nội có thể không bán nhưng cũng không bị ảnh hưởng nhiều, song những nhà đầu cơ tại thị trường TP.HCM buộc phải bán tháo BĐS đó ra để đáo hạn tiền vay ngân hàng “, ông Dũng cho hay.

Theo ghi nhận về giá căn hộ tại một số khu vực trên địa bàn Hà Nội, những dự án căn hộ ở được ngay hiện nay cầu vẫn luôn cao hơn cung. Ví như khu chung cư 15 – 17 Ngọc Khánh có giá 32 triệu đồng/m2; khu đô thị Trung Hoà Nhân Chính giá 32 triệu đồng/m2;, khu đô thị Văn Quán giá vẫn giữ ở mức 18 triệu đồng/m2…

Tại một số khu vực mới “nổi” như đô thị mới An Khánh (Hoài Đức), giá có giảm song nguyên nhân không phải do thiếu cầu mà chủ yếu là hạ tầng ở đây chưa hoàn thiện nên người dân vẫn chưa thể ở ngay.

Ngoài ra, tại nội thành Hà Nội, giá cũng chỉ giảm đối với những dự án mới xây nền (giảm từ 2 – 3 triệu đồng/m2).

“Những khu vực này chủ yếu là giới đầu cơ mua, nên khi ngân hàng đòi nợ họ cũng phải chấp nhận hạ giá bán lỗ để có tiền trả nợ”, ông Lê Vũ Dũng cho hay.

Tuy nhiên, cũng theo ông Dũng, với tình trạng “đóng băng” kéo dài, các DN kinh doanh BĐS tại Hà Nội tuy không tuyên bố giảm giá bán, song lại có các biện pháp khác để “kích cầu” thị trường như giảm giá đối với những giao dịch thành công với khách hàng có nhu cầu thực sự.

Dẫn chứng là tại khu đô thị An Khánh (Hà Nội), chủ đầu tư vẫn giữ giá bán 11 triệu đồng/m2 nhưng ra “chiêu” khuyến mại là sẽ miễn phí toàn bộ nội thất lắp trong căn hộ để hút người mua.

“Thời gian hơn 1 năm qua thị trường BĐS “đóng băng” cũng đủ để DN có thể so sánh và rút ra bài học để từ đó, xác định đầu tư theo hướng nào thì mới trụ lại thị trường đầy khắc nghiệt này”, ông Lê Vũ Dũng nhận định.

 

Hải Yến
theo NLĐ