Nghị viện dự định bổ nhiệm người đứng đầu ngân hàng trung ương trước kỳ nghỉ hè. Trong khi đó đang tham vấn về các ứng cử viên.Quốc Hội Ukraina nên bổ nhiệm người đứng đầu mới cho Ngân Hàng Quốc Gia trước khi đi nghỉ hè vào ngày 17 tháng 7. Điều này đã được tuyên bố bởi người đứng đầu ủy ban tài chính quốc hội ông Daniil Getmantsev trong một cuộc phỏng vấn với báo Liga.net.

Hiện tại tên của các ứng cử viên chưa được biết rõ vẫn còn tiếp tục tham vấn.”Chúng tôi hiểu rằng điều này cần phải được thực hiện càng nhanh càng tốt để ổn định tình hình trên thị trường tài chính”,- ông giải thích. Theo ông Getmantsev, người đứng đầu mới cho Ngân Hàng Quốc Gia (NBU) nên là một nhân viên ngân hàng có uy tín tốt, người cần có sự độc lập hoàn toàn với cả các lực lượng chính trị và các tổ chức quốc tế.”NBU nên duy trì sự độc lập, nhưng không tồn tại trong môi trường chính sách tiền tệ và hiểu rằng bây giờ nền kinh tế của quốc gia mà ngân hàng trung ương thực sự cần vị thế chủ động của mình”,- đại biểu quốc hội nhắn mạnh.Điểm tin lại vào ngày 3 tháng 7 Quốc Hội Ukraina đã bỏ phiếu cho việc từ chức của ông Smoly mà một ngày trước đó đã đệ trình thư từ chức do nguyện vọng cá nhân.

Ông giải thích quyết định của mình bằng áp lực chính trị đối với ngân hàng trung ương.Trong khi đó ngân hàng trung ương được lãnh đạo bởi phó giám đốc đầu tiên là bà Ekaterina Rozhkova.

Kiều Trinh theo https://korrespondent.net/ukraine/4248687

»Cùng chủ đề