Thoát khỏi mệt mỏi bởi Nguyễn Quang

Thay đổi một số thói quen trong sinh hoạt, chế độ nghỉ ngơi cũng như việc ăn uống để thoát khỏi mệt mỏi. Nếu không, đến một ngày khi cơ thể không chịu đựng được nữa, ta sẽ hoàn toàn kiệt sức.

Tại sao chúng ta mệt mỏi?

Nếu như bạn làm một bài kiểm tra nho nhỏ về các thói quen trong sinh hoạt, bạn sẽ thấy ngay chất lượng của giấc ngủ có ảnh hưởng lớn như thế nào tới sức khoẻ của chúng ta.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi ngủ kém lại là thủ phạm đầu tiên của sự mệt mỏi. Bởi trở mình và tỉnh giấc liên tục trong đêm khiến bạn thức dậy khó khăn vào sáng hôm sau.

Tòng phạm gây nên sự mệt mỏi với mất ngủ chính là stress. Những lo âu, căng thẳng trong công việc; cộng với áp lực từ gia đình, con cái khiến đầu bạn nhiều lúc thực sự như muốn vỡ tung.

Thêm vào đó, một chế độ ăn uống thất thường và không đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng cũng làm cho bạn luôn cảm thấy mệt mỏi cả về thể chất cũng như tinh thần.


Thay đổi – Bắt đầu từ đâu?

Lời khuyên đầu tiên là hãy xây dựng ngay cho mình một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và đa dạng, có khả năng bù đắp nhanh sự thiếu hụt một số chất như vitamin, sắt, muối khoáng…

Để có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn, ta nên học cách sắp xếp thời gian tốt hơn, đặc biệt giữa công việc cơ quan với công việc gia đình. Bạn nên nhớ một điều rất hiển nhiên rằng chúng ta không phải là siêu nhân hay thần thánh mà có thể giải quyết hoàn hảo mọi công việc. Để tránh xa căn bệnh mệt mỏi này, có lẽ không nên quá cầu toàn trong mọi chuyện. Và muốn làm được điều ấy, bạn nên học cách nói “KHÔNG”. Không ôm đồm hay cầu toàn quá nhiều việc sẽ giúp bạn có cơ hội dễ dàng tìm cho mình một giấc ngủ ngon và sâu đấy!

Và để thoát khỏi căn bệnh “khó chịu’ này trong những ngày đông lạnh lẽo, ta nên lựa chọn các rau quả giàu vitamin C như cam, dâu tây, đu đủ, cà chua, khoai lang, bông cải xanh… hoặc những ly coctaik giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng.

Lê Trí
theo Doctissimo