Thoảng hương vị Việt… bởi Nguyễn Quang

Những ngày văn hoá VN tại LB Nga (ngày văn hoá) khai mạc lúc 19 giờ 23 phút ngày 15.9, tại phòng hoà nhạc P.Tchaikovski-Mátxcơva. Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và phu nhân tới dự.
Trao đổi với chúng tôi trước giờ khai mạc chương trình nghệ thuật, ĐD Vương Đức bồi hồi:

“Tôi tốt nghiệp VGIK đã 22 năm, sau 9 năm mới quay lại Nga”. 4 bộ phim Việt (Chuyện của Pao, Sống trong sợ hãi, Rừng đen, Áo lụa Hà Đông) trình chiếu trong những ngày văn hoá mang đến cho các bạn Nga những góc nhìn khác nhau về VN.
Tại Mátxcơva, phim được chiếu ở rạp lớn lluyzia; hơi tiếc, phim chiếu vào ban ngày và việc quảng bá những ngày văn hoá có lẽ chưa được rộng khắp, nên lượng khán giả xem phim không nhiều. Hy vọng tại Saint Petersburg (17-19.9) sẽ đông khán giả xem phim hơn!”.
Tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật – NSND Trần Bình chia sẻ: “Năm 1985, tôi lần đầu tham gia những ngày văn hoá, khi đó còn là diễn viên. Nay, 23 năm sau mới tham dự lần hai, với tư cách tổng ĐD chương trình nghệ thuật, được trình diễn ngay tại Phòng hoà nhạc P.Tchaikovski. Thật vinh dự!”.
Khán phòng có 1.500 chỗ. Khán giả ngồi hết khoảng 1/3 chỗ, khán giả Nga – chủ yếu là người có tuổi; khán giả VN – không nhiều. “Chúng tôi hy vọng, những ngày văn hoá sẽ giúp các bạn Nga gần gũi hơn với VN, với người VN” – Bộ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Hoàng Tuấn Anh nói. Còn ông A.A.Avdeev – Bộ trưởng Bộ Văn hoá Nga – cho biết: “Chúng tôi rất vui vì trong số các nghệ sĩ tới Nga biểu diễn lần này có những nghệ sĩ tài năng của VN đã từng tốt nghiệp tại Nga như bà Trần Thu Hà, nghệ sĩ trẻ Bùi Công Duy…”.
Chương trình gồm hai phần: Phần một: “Hương sắc VN” với 3/8 tiết mục là múa, giới thiệu những điệu múa đặc trưng vùng miền: “Lục cúng hoa đăng”, “múa Chăm”, “Lửa tình Cao Nguyên”, hoà tấu “Lý ngựa ô” và “Kalinka” của tốp nhạc dân tộc nhận nhiều tràng vỗ tay của khán giả vì “sự lạ” – “Kalinka” được tấu lên bằng nhạc cụ dân tộc VN.
Các tiết mục trong phần hai: “Việt Nam với bè bạn” gồm hoà tấu violon và piano của hai nghệ sĩ trẻ Bùi Công Duy, Vũ Ngọc Linh với bản valse của P.Tchaikovski; tam tấu “Kể chuyện sông Hồng” (sáng tác Huy Du) do GSTS-NSƯT Ngô Văn Thành, GSTS-NGND Trần Thu Hà, NSƯT Trần Thị Mơ biểu diễn; ba bài hát Nga, trong đó có hai bài rất quen thuộc với khán giả hai nước là “Cánh đồng Nga” (Quốc Hưng trình bày) và “Chim hoạ mi” (Bích Thuỷ trình bày) được khán giả tán thưởng. Bài “Trời xanh” được ca sĩ trẻ Lưu Hương Giang hát bằng tiếng Nga kèm múa phụ hoạ rất rộn ràng sôi động, nhưng không phù hợp lắm với nơi biểu diễn đậm tính thính phòng – hàn lâm như phòng hoà nhạc mang tên P.Tchaikovski.
Chiều cùng ngày, tại Bảo tàng Lịch sử đương đại trên phố Tver đã khai mạc triển lãm ảnh, giới thiệu 80 ảnh của một số nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam như Dương Minh Long, Trần Định…, ngoài ra tại đây cũng có triển lãm áo dài, nhạc cụ dân tộc Việt. Từ ngày 17-20.9, những ngày văn hoá tiếp tục diễn ra tại Saint Petersburg.


theo Vietnews.ru