Nhóm OPEC + (bao gồm các quốc gia hàng đầu khai thác dầu thô cộng với Nga đã đồng ý giảm sản lượng dầu, nhưng thỏa thuận này đang gặp nguy cơ mất hiệu lực do quan điểm của Mexico.

Các nước “OPEC +” đã đạt được thỏa thuận về các điều kiện giảm sản xuất dầu. Theo kế hoạch sơ bộ vào tháng 5 – 6, sản xuất nguyên liệu thô hàng ngày sẽ giảm 10 triệu thùng mỗi ngày. Theo Bloomberg và TASS, thỏa thuận cuối cùng không thể đạt được vì Mexico không đồng ý với các điều khoản của thỏa thuận này.

Cuộc họp được tổ chức theo hình thức hội nghị video vào ngày 9 tháng 4. Nó có sự tham dự của Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi – Hoàng tử Abdulaziz bin Salman và Bộ trưởng Năng lượng của Liên bang Nga – Alexander Novak.

Tại các cuộc đàm phán, họ đã đồng ý giảm sản lượng dầu 10 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 5 – tháng 6 năm 2020, giảm 8 triệu thùng mỗi ngày – vào tháng 7 – 12 và từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 5 năm 2022 – giảm 6 triệu thùng mỗi ngày.

“Thỏa thuận sẽ có hiệu lực đến ngày 30 tháng 4 năm 2022, nhưng việc gia hạn sẽ được xem xét vào tháng 12 năm 2021”, tuyên bố cho biết. Các nhà đàm phán kêu gọi tất cả các nhà sản xuất dầu lớn “hỗ trợ các nỗ lực để ổn định thị trường năng lượng thế giới.

TTX RIA Novosti phát hiện ra rằng tất cả các nước OPEC +, ngoại trừ Mexico, đều ủng hộ việc giảm sản lượng dầu, nhưng thỏa thuận sẽ chỉ có hiệu lực với sự tham gia của Mexico. Theo các nguồn tin của cơ quan báo chí của phái đoàn Saudi tại cuộc họp “đã nói rõ rằng sẽ không có thỏa thuận mới nếu không có Mexico”.

Vào ngày 10 tháng 4, theo Reuters, cuộc thảo luận về SX dầu sẽ tiếp tục với sự tham gia của các bộ trưởng năng lượng của OPEC +. Nhưng Mexico không có ý định tham gia cuộc họp hôm nay và muốn tập trung vào các cuộc đàm phán G20 được lên kế hoạch cho cùng một ngày, Bloomberg nói.

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán không thành công, theo nguồn tin của Bloomberg, Ả Rập Saudi đã quyết định “tham gia vào cuộc chiến giá dầu” và đã tăng sản lượng từ 9 triệu lên 12 triệu thùng mỗi ngày sau khi thất bại thương lượng gia hạn thỏa thuận cũ năm 2017 với Nga hồi đầu tháng 3. Ngoài ra, Saudi đã đẩy dầu Urals của Nga ra khỏi thị trường châu Âu bằng cách tăng gấp ba nguồn cung dầu mác “Arab Light” của mình với mức giá rất thấp. Điều này dẫn đến thực tế là vào ngày 31 tháng 3, giá của dầu mác Urals của Nga giảm xuống mức tối thiểu kể từ năm 1999 – $13 mỗi thùng. Như Đài Tự do đã lưu ý, dầu mác Urals của Nga ở châu Âu đã trở nên rẻ hơn cả mazut (Diezel, -nd).

PS: Blogger Nga ElMiurid bình luận rằng, Nga đã thất bại trong cuộc chiến giá dầu, vì rằng, dù thỏa thuận mới có được thực hiện thì Ả rập Saudi cũng chiếm được lợi thế: thứ nhất là họ chiếm lĩnh được thị phần lớn ở Châu Âu trong một tháng qua; thứ hai, dù các bên thỏa thuận giảm sản xuất nhưng giờ đây Saudi lại giảm mức sản xuất mà họ mới đây đã tăng lên kể sau khi thương lượng lần trước thất bại do phía Nga bỏ cuộc. >>Nguồn: Gordonua

Bầu cử ở Mỹ

Bảng xếp hạng cảm tình cử tri của hai ứng viên tổng thống do cuộc thăm dò ý kiến xã hội cho thấy: Cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có được 53% cử tri trong cả nước ủng hộ, trong khi chỉ có 42% cử tri ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. |Đây là kết quả của một cuộc khảo sát XHH do CNN tiến hành.

Theo kết quả của cuộc khảo sát của CNN, cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, người vẫn là ứng cử viên duy nhất còn lại thuộc đảng Dân chủ, vượt ứng viên đảng cộng hòa Donald Trump 11 điểm phần trăm.

Theo dữ liệu XHH, ông Biden có được hỗ trợ của 53% cử tri trong cả nước, ông Trump – 42%. Đồng thời, kênh CNN lưu ý, số lượng cử tri vượt trội không nhất thiết có nghĩa là ông Biden sẽ có thể nhận được sự hỗ trợ của số lượng Đại cử tri cần thiết, và do đó có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Chẳng hạn, năm 2016, ông Trump nhận được ít phiếu hơn, nhưng một chiến thắng ở các bang then chốt quan trọng đã cung cấp cho ông Trump số lượng Đại cử tri cần thiết.

Theo khảo sát, những người được hỏi tin tưởng vào ông Biden hơn trong các vấn đề chống lại coronavirus (lên tới 52% tùy theo khu vực), chăm sóc sức khỏe (lên tới 57%) và chăm sóc tầng lớp trung lưu (lên tới 57%).

Đồng thời, những người được hỏi tin tưởng Trump hơn trong các vấn đề kinh tế. Chẳng hạn, có 50% số người được hỏi tin rằng chính tổng thống đương nhiệm có khả năng đối phó với nền kinh tế tốt hơn. Biden trong vấn đề kinh tế chỉ được 46% số người được hỏi tin tưởng.

Một cuộc khảo sát qua điện thoại đã được SSRS thực hiện theo đơn đặt hàng của CNN từ ngày 3 đến ngày 6 tháng 4.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề