Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ việc triển khai phái bộ LLGGHB của Liên hợp quốc trên phần lãnh thổ Donbass và tuyên bố sẵn sàng tham gia vào phái bộ LLGGHB này.

Cơ quan báo chí phủ tổng thống Ukraina thông báo về cuộc gặp gỡ của tổng thống Ukraina Petro Poroshenko với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Redjap Erdogan hôm thứ 2 ở Stanbul.

Hai bên đã thảo luận tình hình chuẩn bị cho cuộc họp lần 7 của Hội động chiến lược cấp cao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraina. Đồng thời hai bên cũng đưa ra thảo luận vấn đề hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại và đầu tư, vấn đề khả năng hợp tác trong linh vực năng lượng giữa Ukraina, Thổ và Quatar.

Tổng thống Poroshenko thông tin cho chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình ở Donbass.

Ngoài ra, đã có sự trao đổi ý kiến về tình hình trên bán đảo Crimea bị Nga chiếm đóng, nói riêng là về giải phóng khỏi nhà tù Nga những người Ukraina bị giam giữ.

Trong cuộc gặp gỡ còn có sự tham gia của bộ trưởng ngoại giao Pavko Klimkin và người đứng đầu Ban hành chính phủ tổng thống Konstantin Eliseyev.

Lưu ý rằng, vào tháng 2 năm 2018 xuất hiện bản phúc trình của Viện Hutson do cựu tổng thư ký NATO Anders fog Rasmunssen thực hiện lien quan tới thể thức LLGGHB cho Donbass.

Ông Rasmunssen đã đề xuất gửi phái bộ LLGGHB số lượng 20 ngàn người cùng với 4 ngàn cảnh sát để triển khai trên lãnh thổ ORDLO tới tận biên giới với LB Nga.

Những quốc gia tham gia phái bộ không thể là thành viên NATO là hợp lý cả đối với Kyiv cũng như đối với Nga.

Chẳng hạn, từ các nước Belarus, Kazakhstan, Mongolia, Áo, Phần Lan, Thụy Điển, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Argentina, Brazilia và Chi lê.

Hiện tại ở Donbass có phái bộ quan sát viên không có vũ trang của tổ chức an ninh và hợp tác Châu Âu đang làm việc với số lượng 700 người.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề