Hãng thông tấn UNIAN dẫn lời Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine Sergey Kirichenko cho biết, vì thiếu kinh phí nên cuộc tập trận quy mô lớn đa quốc gia dự kiến diễn ra trên lãnh thổ Ukraine hoặc trên biên giới Ukraine trong năm 2009 sẽ không được thực hiện.

Theo lời ông Kirichenko, trong năm 2009 chi phí dành cho lực lượng vũ trang bị cắt giảm đáng kể: quân đội sẽ chỉ nhận được 7 tỷ hryvnia, tức là ít hơn 2 tỷ hryvnia so với năm ngoái.

Theo lời ông, thay vì cuộc diễn tập lớn sẽ chỉ là một cuộc tập trận chỉ huy không có sự tham gia của các đơn vị quân đội.

Trước đây, có thông tin về việc hủy bỏ cuộc tập trận hải quân Sea Breeze 2009 với sự tham gia của lực lượng vũ trang Mỹ. Nhiệm vụ chính của cuộc tập trận này là chuẩn bị để cho Hải quân Ukraine tham gia chống hải tặc liên quan đến những trường hợp đánh chặn tàu cạnh bờ biển Somali. Theo kế hoạch, tham gia cuộc tập trận có tàu chiến, máy bay và các đơn vị bộ binh của 16 quốc gia.

Việc hủy bỏ Sea Breeze 2009 là do Quốc hội Ukraine từ chối xem xét quyết định của Tổng thống nước này Viktor Yushenko cho phép lực lượng vũ trang nước ngoài vào lãnh thổ Ukraine tham gia tập trận quân sự đa quốc gia.

Cuộc tập trận năm ngoái kéo dài từ ngày 14/7 tới 26/7, với sự tham dự của Ukraine, Mỹ và 15 quốc gia khác gồm Bỉ, Anh, Đan Mạch, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp…Có 1000 binh lính, 15 tàu chiến, 2 tàu ngầm và 8 máy bay của NATO được huy động trong cuộc tập trận “Sea Breeze 2008”. Riêng Ukraine góp mặt 15 tàu chiến, 4 chiến đầu cơ, 10 trực thăng và 500 sĩ quan, binh lính.

Linh Trang
theo Lenta

»Cùng chủ đề