Trên thị trường thế giới, vàng biến động mạnh trong biên độ trên 60USD/ounce. Tuy nhiên, những diễn biến này xảy ra trong đêm và ít ảnh hưởng đến giá vàng trong nước và giao dịch vàng miếng trong nước đang chựng lại.

Đêm 18 và ngày 19.3, giá vàng thế giới trải qua một phiên giao dịch đầy kịch tính. Đầu phiên giao dịch trên thị trường New York, CK hồi phục, giới đầu tư ồ ạt bán vàng ra làm cho giá vàng từ trên 910USD/ounce tụt mạnh xuống 882,8USD/ounce.

Tuy nhiên, sau khi FED thông báo kế hoạch sử dụng trên 1.000 tỉ USD để giải cứu nền kinh tế, vàng tăng trở lại theo chiều thẳng đứng và ngay lập tức nhảy vọt lên trên 945USD/ounce. Trong ngày 19.3, vàng dao động xung quanh mức 930USD/ounce.

Theo Nhóm tư vấn tiền tệ Eximbank, động thái của FED đã tạo áp lực khiến cho đồng USD giảm giá. Cụ thể, FED sẽ dùng 300 tỉ USD mua trái phiếu dài hạn của Chính phủ Mỹ, 750 tỉ USD mua trái phiếu đảm bảo bằng thế chấp của 2 Cty Fannie Mae và Freddie Mac và 200 tỉ USD mua lại các khoản nợ.

Kế hoạch tung tiền ra của FED làm tăng áp lực lạm phát, làm cho đồng USD suy yếu, tỉ giá EUR/USD đã lên đến 1,3456. Giá vàng trở nên rẻ hơn đối với NĐT, kích thích hành động mua vào. Tuy nhiên, kế hoạch này cũng tạo niềm tin vào tương lai phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Sáng 19.3, giá vàng tại các cửa hàng ở TPHCM là 19,40 – 19,55 triệu đồng/lượng, đến chiều tăng dần lên 19,45 – 19,60 triệu đồng/lượng, so với giá vàng thế giới cộng thuế và chi phí, giá vàng trong nước đang thấp hơn khoảng 260.000đ/lượng.

Một chuyên viên Phòng kinh doanh Cty SJC cho biết: “Giá trong nước chỉ biến động nhẹ, ít tạo cơ hội cho NĐT hưởng chênh lệch giá. Hiện xu hướng vàng trong ngắn hạn rất khó dự báo nên NĐT còn trong trạng thái thăm dò”.

Lê Hùng
theo Lao Động