Theo số liệu mà công ty Tư vấn Prostobank lấy từ các ngân hàng, lãi suất gửi tiết kiệm trong 3 tháng đầu năm tăng khoảng 2% /năm.

Các chuyên gia mong đợi có sự thay đổi trên thị trường tiền, nhưng cho rằng việc tăng lãi suất mà các ngân hàng đưa ra không phù hợp với thực tế. Hiện tại, lãi suất gửi tiền bằng grivna vào khoảng 20,39% / năm, nhưng các ngân hàng chưa tính sự trượt giá do sự mất giá của đồng grivna, do đó sự tăng lãi suất này là không đáng kể.

Do thị trường tài chính trong thời gian gần đây đạt được sự ổn định nhất định, do đó trong tương lai gần sẽ không có sự tăng lãi suất ồ ạt để thu hút vốn như trước nữa. Trước đây, để thu hút vốn với tốc độ nhanh nhất, các ngân hàng tăng lãi suất đối với các tài khoản gửi ngắn hạn, những điều này đang làm họ lâm vào khó khăn do thiếu hụt phương tiện thanh toán khi mà các khách hàng đồng loạt rút tiền lúc thị trường có nhiều biến động. Được biết, trong tương lai gần, ngành ngân hàng đang có ý định hạ lãi suất của những tài khoản gửi bằng ngoại tệ.

Trong thời gian qua, Ngân hàng Thế giới(WB) cũng đang xem xét lại những dự đoán của mình về GDP của Ucraina. “Trước đó chúng tôi dự đoán GDP của Ucraina năm 2009 sẽ giảm so với năm ngoái khoảng 9%, những có lẽ phải xem xét lại bởi mới hết quý I, GDP đã giảm 4%,” – đại diện của WB Ruslan Piontkovsky phát biểu trong một cuộc họp báo.

Ngoài ra WB cũng dự báo trong năm nay lạm phát của Ucraina sẽ vào khoảng 13,6-16,4%, và tình hình chỉ khá hơn trong năm 2010 với chỉ số lạm phát giảm xuống còn 10%.

Đại diện của WB tại Ucraina Martin Raiser cho biết, những dự báo này chỉ được thay đổi khi chính phủ Ucraina thông qua được các gói chống khủng hoảng.

Nếu tình từ tháng 12 năm 2007 đến tháng 12 năm 2008, tỷ lệ lạm phát của Ucraina tăng đến 22,3%, trong khi tỷ lệ tăng trưởng năm 2008 so với năm 2007 là 2,1%.

Phamxuan
theo Kor

»Cùng chủ đề