Đại bộ phận NĐT đang chọn phương án đứng ngoài thị trường và quan sát.

Hơn hai tháng trước, NĐT giật mình khi CTCP Nhiệt điện Phả Lại (PPC) công bố hoãn tạm ứng cổ tức. PPC giải thích là do chênh lệch tỷ giá của Công ty với khoản nợ vay lớn (hơn 36 tỷ Yên) đã “nuốt trọn” lợi nhuận của PPC trong 9 tháng đầu năm 2008 (793 tỷ đồng).

Gió xoay chiềuNgay những ngày đầu năm mới, NĐT lại có phen giật mình mạnh hơn khi cổ phiếu TRI của CTCP Nước giải khát Sài Gòn bị Sở GDCK TP. HCM (HOSE) đưa vào diện kiểm soát, bởi báo cáo kết quả kinh doanh của Công ty cho thấy, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ cả năm 2008 âm 143,7 tỷ đồng.

Với khoản lỗ này, vốn chủ sở hữu của TRI âm 5,88 tỷ đồng. “Xét thấy sự việc rất nghiêm trọng, để đảm bảo quyền lợi của NĐT, Sở yêu cầu Công ty phải giải trình ngay và sớm công bố cho NĐT biết”, đại diện HOSE nói với ĐTCK.

Với PPC, công ty này đã nhận được công văn cảnh cáo từ HOSE với lý do: “PPC hoàn toàn có thể phản ánh vào các báo cáo tài chính (BCTC) trước đó để NĐT biết và lường trước các rủi ro”. Trường hợp của TRI, 9 tháng đầu năm 2008, Công ty công bố mức lãi 505 triệu đồng, nhưng kết thúc năm Công ty lại công bố con số lỗ đến mức khó tin.

Đại diện của TRI cho biết, khoản thua lỗ của TRI đến từ việc phải trả lãi vay ngân hàng khi xây dựng nhà máy mới, trích dự phòng đầu tư tài chính… Tuy nhiên, NĐT khó thể hài lòng với các lý do trên khi họ có thể lường trước được rủi ro nếu Công ty phản ánh vào BCTC những quý trước đó. Phải chăng, “cái kim trong bọc” bắt đầu lòi ra?

Xét về ngành nghề, TRI thuộc lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, cổ phiếu thuộc nhóm phòng vệ, không bị ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay. Sản lượng xuất khẩu của TRI không nhiều, hoạt động kinh doanh của TRI có tính chu kỳ với doanh thu và lợi nhuận tốt nhất vào mùa nắng. Do vị trí địa lý nên thị phần của Công ty tập trung ở miền Nam, vì thế khó có thể nói do chu kỳ kinh doanh mà kết quả kinh doanh của TRI tụt dốc thê thảm đến vậy.

Qua hai sự việc nêu trên, NĐT có lý do để hoài nghi và nhìn nhận thận trọng các BCTC quý, BCTC chưa qua kiểm toán mà các công ty đã và đang công bố.

Phản ứng thị trường

NĐT đã phản ứng tức thời với tin nóng về TRI ngay trong phiên giao dịch ngày 4/2. Đã có hơn 250.000 cổ phiếu TRI được đặt bán, trong khi khối lượng khớp chỉ hơn 7.000 đơn vị. Phiên giao dịch kế tiếp, cổ phiếu TRI tiếp tục rớt giá sàn với khối lượng đặt bán lớn, dù giá cổ phiếu này đang ở mức thấp nhất trong lịch sử kể từ khi được niêm yết cuối năm 2001.

Những cái giật mình của cổ đông PPC và TRI khiến nhiều NĐT khác băn khoăn khi phần lớn dự báo cũng như thực tế chung đối với BCTC quý IV/2008 là giảm lợi nhuận. NĐT có lý do để cho rằng, tin xấu vẫn còn ở phía trước.

TTCK dường như đang thể hiện điều này khi khối lượng giao dịch thấp đến mức đáng ngại và VN-Index ngày 5/2 đã giảm xuống dưới mức 280 điểm, dù trước đó, mỗi khi VN-Index lùi về ngưỡng 300 điểm thì khối lượng giao dịch tăng lên và thị trường có những phiên đi lên. Đại bộ phận NĐT đang chọn phương án đứng ngoài thị trường và quan sát. Nhóm cổ phiếu phòng vệ như dược, điện, hàng tiêu dùng… cũng không tránh khỏi xu hướng giảm giá chung.

Hải Yến
theo ĐTCK