Thị trường tài chính: dự báo cho tuần từ 16-20.03

Ngoại tệ

Đô la đã ổn định giá với grivna, và trong tuần này grivna sẽ còn vững giá. Có thể đến cuối tuần tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng sẽ đạt 8 grivna/$.

Trên thị trường tiền mặt đô la mua vào sẽ hạ còn 7,5 grivna/$, bán ra – gần 8 gr. Động thái bán đấu giá ngoại tệ của NBU cho các khách hàng vay tín dụng đã giúp bình ổn được thị trường ngoại tệ và phần nào giải toả được tâm trạng hoảng hốt lo ngại về tình trạng đô la tăng giá. Và mặc dù thị trường ngoại tệ còn chưa thể được thay đổi toàn diện, tuy nhiên nhìn chung đã biến chuyển theo hướng có lợi cho đồng grivna.

Tỷ giá đô la/euro biến động bước vào một vòng quay chao đảo mới. Các công ty của Mỹ và châu Âu bắt đầu tổng kết tình hình kinh doanh năm 2008, và tác động đáng kể đến sự chao đảo tỷ giá này. Đô la bắt đầu mất giá đối với euro, và đang tiến lại gần ngưỡng 1,3 $ Mỹ/euro. Tới đây mức giá này sẽ trở thành ngưỡng mới trong hoạt động đầu cơ hai loại ngoại tệ này.

Cổ phiếu

Giá dầu tăng, đô la giảm giá trên thị trường quốc tế đã tác động tích cực đến thị trường cổ phiếu. Các nhà phân tích vội kết luận rằng thị trường đã vượt qua “đáy”. Khẳng định này gây nhiều tranh cãi và thể hiện mong muốn thị trường hồi phục của bản thân những người chơi cổ phiếu hơn là kết quả phân tích. Kết quả là có cơ hội kiếm lãi từ việc lướt sóng thị trường.

Chỉ số PFTS quay lại mốc 200 điểm, và sẽ không xuống thấp hơn nữa dù có tính bi quan đến mấy. Chủ yếu nhà đầu tư quan tâm đến thị trường trái phiếu. Giá tiền trên thị trường tăng cao đảm bảo lãi cao cho các giao dịch trái phiếu.

Ngoài ra, còn hình thành sôi động thị trường mua lại “thiên thần gẫy cánh” (tức là các trái phiếu của các nhà phát hành đang chờ phá sản, sẽ được thanh toán khi nhà phát hành được tuyên bố phá sản). Ngày hôm nay các trái phiếu “thiên thần gẫy cánh” được các nhà đầu tư đánh giá là các giao dịch rủi ro cao, tuy nhiên có thể lãi 200-300% /năm.

Vàng

Đầu cơ đang ngày càng rủi ro hơn. Do tỷ giá euro/$biến động nên giá vàng cũng bị ảnh hưởng. Giá vàng dao động phản ánh hy vọng của các nhà đầu tư vào tương lai của euro/đôla. Đối với nhà đầu tư mục tiêu chủ yếu trong tình hình này là ra khỏi thị trường vàng đúng lúc, khi đô la còn chưa “nằm” hết. Vì vậy, mặc dù đích nhắm tới đây của giá vàng là 900$ cho một aoxơ, nhưng biên độ từ 880-940$/aoxơ sẽ là không tránh khỏi.

Tín dụng

Tiền đang giảm giá trên thị trường liên ngân hàng, và xu hướng này sẽ còn gia tăng. Sau tỷ lệ hỗn loạn 60-70% /năm cho các tín dụng liên ngân hàng, giá tiền dần về mức 20-25%/năm.

Đây là tiền đề cho dòng tín dụng trực tiếp. Nhưng đáng tiếc là tới đây tín dụng chưa rẻ được. Các ngân hàng mới chỉ bắt đầu táp lập lại dòng tín dụng, vì vậy nhu cầu tín dụng của các tư nhân và pháp nhân hiện đang vượt qua cung.

Tiền gửi

Các ngân hàng đã có biện pháp giữ vững dòng tiền gửi, vì vậy họ đang và sẽ cố gắng thu hút khách hàng mới hoặc giữ chân khách hàng cũ nhờ các hình thức gửi tiền mới.

Trên thị trường xuất hiện hình thức gửi tiền hỗn hợp chuyển đổi từ grivna sang đô la và ngược lại. Nới rộng cơ hội gửi vàng. Nhìn chung lãi suất tiền gửi dành cho cá nhân tăng cao, đối với các pháp nhân còn cao nữa. Hiện tại lãi suất 25%/năm đối với tiền gửi grivna đã là phổ biến cho đa số các ngân hàng.

Cùng lúc đó, gia tăng hoạt động bán lại các khoản tiền gửi của các ngân hàng có vấn đề. Mức giảm giá đối với các khoản tín dụng “xấu” hiện đang dao động từ 10-40% tuỳ theo ngân hàng. Một bộ phận người mua xem đây là động thái đầu tư lãi suất cao hoặc sử dụng chúng để thanh toán tín dụng tại các ngân hàng có vấn đề khác.

Phương Anh tổng hợp
theo Finance