Cố vấn chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng “Ukrgasbank”, chuyên gia phân tích tài chính Alechsandr Orkhimenko đưa ra dự báo của mình về tình hình thị trường tuần từ 12 đến 15-5-2009

Ngoại tệ

Sau những tranh cãi gay gắt và kéo dài của các nhà phân tích, thị trường đã cho thấy đô la cuối cùng vẫn không giữ mãi sức mạnh của mình, và khả năng đô la mất giá giờ đây là hiện thực.

Hiện tại đô la đã giảm giá so với euro ở mức 1,34. Nhưng đó rõ ràng chưa phải là giới hạn, trong thời gian tới đô la sẽ còn xuống mức 1,35 $/euro, còn trong triển vọng trung hạn tỷ giá này sẽ giảm đến mức 1,5 $/euro. Vì vậy giá grivna/euro sẽ đi theo chiều hướng giảm giá grivna so với euro, nhưng có thể không giảm nhanh như đô la.

Trên thị trường ngoại tệ Ucraina xuất hiện khuynh hướng tăng lượng ngoại tệ bán ra. Phần nhiếu là do đây là thời kỳ đầu tháng, cũng như do NBU thay đổi cách tính trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng thương mại. Vì vậy việc người bán ngoại tệ nhiều người mua đã trở thành truyền thống trong tình huống này.

Trong điều kiện hiện nay động thái tăng tỷ giá chính thức lên 7,71gr/$ phần nhiều là yếu tố đón đầu cho việc tỷ giá thực tế và tỷ giá chính thức xích lại gần nhau. Và điều chủ yếu là ra tín hiệu với thị trường rằngNBU không cho phép tăng giá grivna quá mạnh.

Tới đây grivna sẽ tăng giá so với đô la. Đô la sẽ giảm chậm xuống mức 7,9 gr/$.

Cổ phiếu

Cố phiếu Ucraina đang tăng giá phi mã. Theo kết quả PFTS hôm 7-5, chỉ số PFTS tăng hơn 7% trong một ngày, tương đương với cổ phiếu tăng trị giá gần 2500%/năm. Phần nhiều là do phản ứng của thị trường ucraina trước những sự kiện trên thị trường cổ phiếu quốc tế.

Thị trường chứng khoán Mỹ hiện tại đang là động lực chính để tăng giá cổ phiếu. Các nhà đầu tư đang quay trở lại, giá cổ phiếu bị giảm rất nhiều, vì vậy mà thị trường tăng điểm cũng đáng kể. Giá một số cổ phiếu Ucraina cũng tăng giá song hành với giá các cổ phiếu cùng loại trên thị trường quốc tế.

Mặc cho thị trường chứng khoán trong nước yếu đi, nhưng xu hướng hội nhập thế giới vẫn được ghi nhận. Trong thời gian tới dự báo chỉ số PFTS sẽ vượt 400 điểm. đây là thành tích của thị trường Ucraina. Nhưng thành tích này chỉ mang tính chất trung chuyển. Sau đợt tăng điểm mạnh không loại trừ sẽ lại có đợt điều chỉnh giá cổ phiếu theo hướng giảm. Kết quả là thị trường cổ phiếu trong thời gian tới sẽ quen với mức giá ở ngưỡng 400 điểm để chờ một đợt giảm giá mới trên thị trường quốc tế.

Tính sinh lãi của các trái phiếu Ucraina có giảm chậm. Nhưng nhìn chung vẫn giữ ở mức cao. Các trái phiếu kinh doanh được giao dịch trên thị trường không dưới 30-35%/năm. Còn trái phiếu chính phủ được bán với tính thanh khoản không dới 27%/năm.

Vàng

Do đồng đô la mất giá, giá vàng ngân hàng tiếp tục tăng. Vượt qua mức 900$/aoxơ, vàng tiếp tục đà tăng giá của mình. Hôm nay đang có tranh cãi xem vàng ngân hàng có vượt mức 950$/aoxơ hay không. Nhưng nhìn vào tình hình thị trường quốc tế hiện nay thì giá vàng thực tế nhất trong thời gian tới là không quá 920$/aoxơ.

Tín dụng

Thị trường tín dụng không có biến động mạnh. Tín dụng cho người vay trực tiếp vấn đắt, vì vậy không được chuộng. Chỉ có tuyến tín dụng overnight (qua một đêm) là hoạt động thực tế. các cố gắng hồi sinh tuyến tín dụng trung hạn tạm thời chưa có hiệu quả, vì lãi suất hiện hành ở mức 30%/năm là không kinh tế đối với các nhà sản xuất.

Tiền gửi

Dòng tiền gửi vào ngân hàng bắt đầu tăntg. Phần nhiều là nhờ đáo hạn các khoản tiền gửi cũ, phần khác là do xuất hiện dòng tiền mới. Mặc dù không ồ ạt, nhưng dòng tiền gửi ngân hàng vẫn tiếp tục tăng.

Các ngân hàng hiện nay huy động grivna với lãi suất 18-21%/năm và đô la không dưới 12%. Các ngân hàng nhỏ hơn sẵn sàng nhận grivna với lãi suất đến 30%, còn ngoại tệ – đến 17%.

Do tỷ giá đô la ổn định nên lãi suất grivna trong thời gian tới có thể có giảm chút ít. Dù thế nào thì để vãn hồi lại tuyến tín dụng grivna của các ngân hàng cũng không cần một lãi suất quá mức 20%/năm.

Phuong Anh
theo BuzLiganet

»Cùng chủ đề