Chuyên gia phân tích tài chính, cố vấn chủ tịch ngân hàng Ukrgasbank Alechsandr Orkhimenko đưa ra dự báo về tình hình thị trường cho tuần này.

Ngoại tệ

Sự kiện nổi bật của thị trường ngoại tệ tuần trước là NBU đã dừng bán ngoại tệ ra thị trường. Hiện giá chuyển khoản được dựa hoàn toàn vào các giao dịch giữa các bên tham gia thị trường. Đây cũng là yếu tố làm chậm lại quá trình đô la giảm giá.

Yếu tố kìm giữ việc grivna tăng giá nữa là quyết định của NBU cho phép khách hàng nước ngoài mua ngoại tệ để thanh toán dịch vụ. Nhờ đó khối lượng giao dịch trên thị trường liên ngân hàng tăng lên, vì nhu cầu ngoại tệ cũng tăng.

Theo truyền thống thì nhu cầu ngoại tệ luôn tăng vào cuối tháng. Tháng này cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Nhưng không nên chờ đợi nhu cầu này sẽ tăng được đáng kể tỷ giá đô la. Muốn thay đổi xu hướng này NBU cần phải mở tín dụng rộng rãi cho các ngân hàng thương mại để lấp đầy tiền cho khối ngân hàng.

Mặc dù không muốn tin nhưng có lẽ đến cuối tháng grivna tiền mặt có thể mất giá mạnh hơn, vì kỳ chi trả của ngân sách sẽ làm tăng khối tiền mặt trong nhân dân. Đo la mua vào có thể nhảy lên 7,7 gr/$, nhưng đó chỉ là hiện tượng nhất thời.

Trên thị trường thế giới euro lên giá so với đô la. Trong thời gian tới đây mốc 1,4 $/euro sẽ bị vợt qua. Việc phát hành đô la ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường thế giới và bắt đầu có tác động. Hiện tại các chuyên gia đã định hướng tới giá 1,5 $/euro vào giữa mùa hè này.

Cổ phiếu

Giá cổ phiếu giảm là phản ứng hoàn toàn có ý thức của thị trường trước đợt tăng giá nhanh giai đoạn trước. Hiện tại đang là kỳ thu lãi khi một bộ phần các nhà đầu tư bán ra các cỏ phiếu đã mua vào một tháng trước, lúc đó giá thấp hơn 50-70ốn với giá hiện tại. Nhưng khuynh hướng này là không thường xuyên, vì về tổng thể cổ phiếu các cong ty Ucraina được giao dịch vố giá rất thấp, xuất phát từ mức giá của năm ngoái.

Tác động đến việc tăng giá cổ phiếu trên thị trường Ucraina là các công nghệ mua-bán cổ phiếu mới giữa cá nhân qua internet (internet-banking). Hiện nay có công ty “Chứng khoán Ucraina” đã cung cấp dịch vụ này, và trong thời gian tới đến lượt PFTS sẽ triển khai dịch vụ này. Tiền được thu hút vào thị trường cổ phiếu tạo cơ hội thành lập thị trường hình thức mới.

Trong thời gian tới đây các dao động tăng và giảm giá cổ phiếu sẽ nối đuôi nhau, vì cuối tháng luôn là kỳ tăng tốc. Nhưng nhìn chung chỉ số của “Chứng khoán Ucraina” sẽ tiệm cận ngưỡng mới – 1200 điểm, còn chỉ số PFTS sẽ đạt 450 điểm.

Vàng

Giá vàng liên ngân hàng hồi tuần trước đã tăng khá mạnh,nhưng phần nhiều là do tác động của đô la yếu giá. Nếu tiếp theo đây đô la vẫn giám giá so với euro, thì vàng ngân hàng sẽ tăng giá, mặc dù tốc độ tăng không quá nhanh như vừa rồi.

Đến thời điểm hiện tại ngưỡng giá vàng ngân hàng là 970 $/aoxơ. Các nhà buôn vàng phần lớn định hướng theo giá này và không loại trừ khi giá tiệm cận với ngưỡng này thị trường sẽ quay đầu và giá vàng sẽ hạ.

Tín dụng

Luật số 3459-1 ngày 19-12-2008 (“Về bảo vệ quyền sở hữu tài sản của công dân trong giai đoạn kinh tế Ucraina vượt qua khủng hoảng tài chính”) nhìn chung đã gây một sự hỗn độn trong tâm thức người vay tín dụng, nhưng không tác động triệt để đến thị trường tín dụng. Trước khi có luật này ngân hàng cũng chưa hề tịch biên nhà ở thế chấp, trừ một vài ngoại lệ. Việc tịch biên cưỡng chế nếu có chỉ liên quan đến loại bất động sản được sử dụng để tạo ra thu nhập.

Lệnh cấm trục xuất người vay tín dụng không thay đổi hẳn quá trình tịch biên tài sản thế chấp, nhưng có thể khiến người đi vay mất phương hướng, và có thể tác động không tốt đến việc tuaâ thủ quy định thanh toán của người có nghĩa vụ thanh toán.

Không ngoại trừ lệnh cấm này sẽ làm chậm lại quá trình nối lại tín dụng cho cá nhân. Dù thế nào thì trong tương lai điều kiện vay cầm cố sẽ siết chặt lại, vì lệnh cấm trên đã là một điều kiện bất khả kháng mà tất cả các ngân hàng phải tính đến khi cấp tín dụng cho cá nhân.

Giá tín dụng vẫn ở mức cao, thạm chí bất chấp việc tín dụng cho thể nhân đã được nối lại một phần. Thực tế đến thời điểm này các ngân hàng có thể cho vay tín dụng bằng grivna với lãi suất không dưới 25%, còn với đô la lãi suất không dưới 15%.

Tiền gửi

Theo thống kê của NBU lãi suất trung bình tiền gửi trong ngân hàng hồi tuần trước không có gì thay đổi. Tình huống hiện tại là các ngân hàng đã sẵn sàng nâng lãi suất tiền gửi, trong khi lãi suất đã khá cao, khiến giá tiền trong ngân hàng đắt một cách vô lý.

Cùng lúc này, việc giảm lãi suất tiền gửi hàng loạt là chưa thể vì tác động của lạm phát. Mặc dù theo số liệu thống kê tốc độ lạm phát tháng 4 năm nay chậm hơn so với đầu năm – tuy vẫn ở mức cao. Nhưng rủi ro lớn hơn khiến lạm phát tăng còn là xu hướng grivna tăng giá. Vì vậy ngân hàng buộc phải giữ lãi suất tiền gửi ở mức cao để thu nhập từ tiền gửi không mang tính tiêu cực.

Phuong Anh
theo BIZLiganet

»Cùng chủ đề