Cố vấn chủ tịch ban quản trị ngân hàng “Ukrgasbank” Alechsandr Orkhimenko đã đưa ra dự báo của mình về tình hình thị trường cho tuần này:

Ngoại tệ



Đô la đã tìm được ngưỡng mới 8,3 grivna. Nếu không có vụ đụng độ chính trị gì tiếp theo thì đô la có thể sẽ đứng ở mức đó.  Bằng chứng về tỷ giá ổn định còn là khoảng cách thu hẹp giữa giá mua và giá bán trên thị trường liên ngân hàng, cũng như trên thị trường bán lẻ. Thị trường đang thích ứng với tỷ giá này và điều chỉnh theo nó. Nhưng độ mất ổn định vẫn có ảnh hưởng. Vì vậy vẫn có thể chờ đợi tỷ giá 8,5 – 8,6 grivna/$.

 Trên thị trường quốc tế muốn kết euro ở mức 1,25 đô la, tuy nhiên euro không muốn đứng giá và quay lại mức 1,26 $. Theo tin mới nhất từ châu Âu euro có thể tăng giá đến 1,28 – 1,3 đô la. Nếu các nhà phân tích không nhầm thì kinh tế châu Âu sẽ giải quyết được với các vấn đề của 6 tháng đầu năm nay. Tính phân tán của các nền kinh tế châu Âu cho phép họ đương đầu khá dễ dàng với nạn thất nghiệp và giảm mức sống.

Cổ phiếu



Thị trường cổ phiếu quốc tế đang đi xuống. Các nhà đầu tư ngày càng chuyển sang thị trường vàng và trái phiếu. Vì vậy đà giảm giá các cổ phiếu là khó có thể ngăn chặn. Giờ đây chì còn mong giảm bớt tỷ lệ giảm giá cổ phiếu. Thị trường cổ phiếu Ucraina đã gần về mức 200 điểm PFTS. Nhưng mốc này cũng chưa chắc đã giữ được. Nếu giảm được tỷ lệ giảm giá thì đây sẽ là tín hiệu để mua vào các cổ phiếu ngắn hạn.

Tính sinh lãi của các trái phiếu nhà nước vẫn cao, và vẫn giữ ở mức cao trong thời gian tới. Nhưng nếu NBU quyết tâm thực hiện các cam kết của mình và bắt đầu tập trung mua vào các trái phiếu chính phủ thì tính sinh lãi có thể giảm từ 35-40%/năm xuống 20%/năm.

Vàng

Mặc dù có nhiều biến động nhưng vàng vẫn giữ giá 940-950 đô la/aoxơ. Hiện tại vàng đang có vai trò rất lớn trên thị trường quốc tế. Giá vàng lên xuống đều nhịp với tỷ giá đô la trên thị trường quốc tế và thị trường cố phiếu quốc tế. Dù chỉ một tín hiệu tích cực nhỏ nhất trên thị trường cổ phiếu cũng khiến giá vàng giảm, và ngay khi có dấu hiệu tiêu cực đầu tiên vàng lập tức tăng giá.

Khuynh hướng này vẫn giữ vững trong tương lai gần. Giá vàng sẽ tăng, và sự tăng giá này phản ánh sự mất ổn định của thị trường. Đề tài đáng thảo luận là mức tăng giá đến đâu. Tuần tới giá vàng tại ngân hàng khó có thể vượt quá 970 đô la/aoxơ. Mặc dù trong tương lai vàng sẽ phá ngưỡng 1000$/aoxơ.

Tín dụng



Tình trạng thiếu tiền trong ngân hàng khiến cho giá tiền tại thị trường liên ngân hàng luôn giữ ở mức cao. Hiện tại lượng tiền thiếu hụt được đánh giá khoảng 18-20 tỷ grivna. Và trong tương lai gần thì khó có thể chờ đợi sự cải thiện nào. Thực tế thì có thể chờ đợi tăng lượng tiền đọng trong tài khoản trung gian của các ngân hàng thương mại hiện đang là 16 tỷ lên 2-3 tỷ grivna nữa. Nó cho phép giảm giá tiền trên thị trường ngân hàng từ 60% hiện tại xuống 40%/năm.

Việc cấp tín dụng trực tiếp cho cá nhân và pháp nhân còn đang là câu hỏi. Khi giá tiền trên thị trường liên ngân hàng có chưa giảm được thì chưa thể hy vọng tái lập lại chương trình cấp tín dụng.

Tiền gửi

Lãi suất tiền gửi có xu hướng tăng. Xuất hiện thêm nhiều chương trình gửi tiền lãi suất tăng nhân dịp ngày lễ. Lãi suất trung bình của các chương trình ưu đãi nhân dịp ngày lễ này là 0,8 – 1,2%.

Lãi suất tăng để mong giảm lượng tiền rút ra khỏi ngân hàng, nhưng trong tình hình đồng ngoại tệ không ổn định thì đây là việc khó thành công.

 Do thiếu hụt tiền trong ngân hàng nên các ngân hàng phải tăng lãi suất. Theo thông tin của NBU lãi suất trung bình tiền gửi bằng grivna ở mức 25,5%. Nhưng thực tế nhiều ngân hàng đã huy động vốn với lãi suất 26 – 27%. Trong tình hình thiếu tiền nghiêm trọng thì ngân hàng không còn lối thoát nào khác là phải tăng lãi suất tiền grivna. Trong khi lãi suất gửi đô la vẫn ở mức 12-14% như cũ, và mức này sẽ khó thay

Phương Anh tổng hợp
theo Liga