Cố vấn chủ tịch Ngân hàng “Ukrgasbank” Alechsandr Orkhimenko đã đưa ra dự báo của mình cho thị trường trong tuần từ 13-17 tháng tư.Ngoại tệ

Đa số những người giữ ngoại tệ đã bắt đầu tháo khoán, vì chưa nhìn thấy khả năng tăng giá của nó, mà trong điều kiện thu hẹp nhập khẩu thì việc giữ ngoại tệ trực tiếp là không cần thiết cho kinh doanh. Trong điều kiện này đô la sẽ tiến, tuy chậm nhưng chắc, về mức 7,7gr/$.

Trong tuần qua đô la chuyển khoản không hạ xuống mức 7,7  gr, nhưng có nhiều khả năng sẽ được bán với tỷ giá gần mức 7,9 gr. Đô la tiền mặt nhạy cảm hơn với các diễn biến trên thị trường ngoại tệ. Vì vậy sắp tới đây người dân sẽ chỉ bán được đô la tiền mặt với giá 7,8 gr. Còn giá bán đô la tiền mặt của các ngân hàng nhiều khả năng sẽ không dưới mức 7,9gr/$.

Tương quan đô la/euro phần nhiều vẫn mờ mịt. Ngân hàng trung ương EU không hạ lãi suất xuống mức mong muốn, vì vậy mọi tin đồn xung quanh việc giảm giá này vẫn còn giữ nguyên.

Các chuyên gia phân tích phần nhiều phản đối đồng euro rẻ, vì tiên liệu khả năng gia tăng lạm phát tại khu vực sử dụng đồng euro. Vì vậy tỷ giá 1,3 $/eu sẽ còn là định hướng lâu dài cho các sự kiện trên thị trường ngoại tệ quốc tế.

Cố phiếu

Các diễn biến gần đây trên thị trường cố phiếu quốc tế đã khẳng định kết luận các chuyên gia phân tích đưa ra rằng thị trường đã ra khỏi khủng hoảng. Tại các thị trường chứng khoán hàng đầu đều tăng nhu câu đối với cổ phiếu của đa số các công ty lớn.

Khuynh hướng này sẽ đi tiếp sang quý II. Sau đó chờ đợi một sự giảm giá cục bộ – trước kỳ tăng giá mùa thu đón năm mới.

Thị trường chứng khoán Ucraina nhạy cảm với diễn biến trên thị trường quốc tế. Chỉ số PFTS đã vượt qua mức 270 điểm, và có khả năng lớn đến cuối tuần sau sẽ vượt mức 300.

Tăng giá trước hết là các cổ phiếu đã niêm yết. Nhà đầu tư mua gom các cổ phiếu loại này vì hiểu rằng giá hiện tại của chúng đang thấp hơn giá thực rất nhiều do tác động của khủng hoảng kinh tế tại Ucraina.

Mặc dù tín dụng IMF không tác động trực tiếp đến thị trường chứng khoán Ucraina, nhưng thông tin Ucraina sẽ được nhận khoản tín dụng lần 2 của IMF cũng được các nhà đầu tư phương tây tiếp nhận tích cực và đã thu hút được họ, tuy chỉ một phần, đến với thị trường cổ phiếu Ucraina.

Vàng

Vàng bắt đầu mất giá và sức hấp dẫn. Thực tế trên thị trường ngân hàng vàng đã giảm xuống dưới mức 900$/auxơ và giờ đây càng trôi về mức 880$. Số phận giá vàng hiện đang nằm trong tay thị trường chứng khoán Mỹ.

Nếu thị trường Mỹ giữ được khuynh hướng tích cực trong tuần tới thì giá vàng sẽ giảm xuống dưới 870$/auxơ.

Tín dụng

Lãi suất liên ngân hàng ở mức 2-4%/năm, và sẽ còn giữ ở mức này trong thời gian tới đây. Lượng tồn trong tài khoản trung gian của các ngân hàng thơng mại hoàn toàn đủ để khối ngân hàng hoạt động.

Tình hình có thể thay đổi nếu NBU áp dụng yêu cầu mới về lượng dự trữ nợ ngoại tệ cho các ngân hàng Ucraina. Yêu cầu này quy định tăng lượng grivna.

Theo con số thống kê chính thức của NBU, lãi suất tín dụng ngân hàng mở cho người dân, dù chậm nhưng đang giảm. Tuy nhiên chủ yếu là do tái cơ cấu lại các hợp đồng tín dụng cũ, động thái đang được các ngân hàng tích cực thực hiện và sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

Tiền gửi

Ai chậm chân thì mất phần: các ngân hàng bắt đầu đóng các chương trình gửi tiền ưu đãi. Trước hết là tiền gửi grivna. Các chương trình tiền gửi ngoại tệ có ít thay đổi hơn.

Trước hết là khuynh hướng từ chối các khoản tiền gửi lớn ngắn hạn. Trong thời gian tới đây sẽ chỉ gửi được grivna với lãi suất 25% với điều kiện phải tuân thủ một loạt các trách nhiệm lớn của người gửi.

Đồng grivna tăng giá đã kích thích được dòng tiền gửi bằng grivna. Mặc dù số người muốn rút vốn vẫn còn đông, nhưng tại một số khu vực đã có cải thiện. Tại miền tây, cũng như tại Odessa, tỉnh Sumskaia và Pontavskaia lượng tiền gửi vào hàng ngày đã vượt lượng tiền rút ra tại ngân hàng.

Phương Anh
theo Biz.Liga

»Cùng chủ đề