Việc tăng điểm mang nặng tính tâm lý của thị trường niêm yết không còn khả năng tác động dẫn dắt thị trường OTC như trước kia.

Nếu coi việc thị trường chứng khoán tập trung tăng điểm trong mấy phiên vừa qua sau 11 phiên giảm điểm là “cùng tắc biến”, tức thị trường điều chỉnh sau các phiên nhà đầu tư bán quá đà, thì thị trường cổ phiếu tự do không ghi nhận được dấu hiệu nào của “biến”.

Bảng giá của Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) vẫn hiện giá rao mua – bán đều mỗi ngày chừng 3 đến 5 lệnh, lệnh bán nhiều hơn lệnh mua ở các mã như Eximbank, MB, Đông Á…, song lệnh báo khớp rất hiếm hoi. Nếu có một lệnh bán khớp thành công trong thời gian qua ở mã Eximbank thì nhiều người lại cho rằng, đấy chính là do ACBS mua vào để tự doanh.

Trước khi Eximbank chia cổ phiếu thưởng, ACBS đã mua vào một lượng lớn cổ phiếu. Và hiện nay, theo các môi giới tự do, công ty chứng khoán này vẫn đặt hàng mua vào cổ phiếu Eximbank, nhiều khả năng là để tự doanh chứ không phải môi giới.

Việc tăng điểm mang nặng tính tâm lý của thị trường niêm yết không còn khả năng tác động dẫn dắt thị trường OTC như trước kia. Nếu VN-Index vẫn xoay quanh ngưỡng 300 điểm thì chắc chắn rằng, sự sôi động của thị trường cổ phiếu chưa niêm yết phải trông chờ vào sự ra đời của thị trường đăng ký giao dịch (UPCoM).

Sự “cùng” của thị trường OTC không như sự cùng của thị trường niêm yết là giá giảm, khối lượng bán lớn, mà là mất tính thanh khoản và rủi ro do thiếu thông tin, là nỗi sợ đến vô cùng. Khi nhà đầu tư sợ thì cùng không thể sinh biến theo chiều hướng tích cực như thị trường niêm yết.

Hải Yến
theo ĐTCK