Thị trưởng tp Odessa Gennady Trukhanov có hội chiếu Nga và nắm công ty xây dựng “POCT” (ROST) thông qua các công ty trên đảo Virgines.Trong bản phúc trình điều tra của chương trình “Slidstvo.Infor” của truyền hình “GrazhdanskeTV” nói.

Điều tra dựa vào các tài liệu của tập đoàn quốc tế các nhà báo điều tra (ICIJ) hiện năm giữ các tài liệu của Cty tư pháp “Mossack Fonseca”.

Tên của ông Trukhanov nhiều lần nổi lên trong các tài liệu và những thư từ trao đồi với nhà lưu ký phi thuế quan “Mossack Fonseca” của Panama.

Chẳng hạn, Trukhanov là đồng sở hữu công ty “Macon Assets Limited” ở Virgines, còn con gái của ông Ekaterina Trukhanova cùng với một đồng chủ sở hữu khác của công ty Andrey Ivancho lãnh đạo công ty “SKVO” (“СКВО”), một công ty chuyên ngành xây dựng nhà ở và văn phòng.

Ngoài Cty “Macon Assets Limited” mà thực tế là một trong những chủ sở hữu tổ hợp nhà ở danh giá “Art Palas” (“Арк-Палас”) ở tp Odessa thì tên Trukhanov và bạn bè của ông nổi lên cả trong danh sách những công ty ở Virgines.

Nói riêng, phần vốn trong Cty “Corderoy Trading Limited”, ngoài thị trưởng Odessa và Andrey Ivancho ra thì theo tài liệu còn có đại biểu Hội đồng Odessa là ông Yuri Shumacher – người được bầu theo danh sách của đáng Trukhanov “Hãy tin vào công việc”. Shumacher đồng thời cũng là tổng giám đốc của tập đoàn “ROST” nói trên.

Sau khi Trukhanov và Shumacher nắm quyền, tập đoàn “ROST” nhận được tiền ngân sách để sửa chữa đường sá nhiều nhất, trong bản phúc trình nói.

Còn một tổ hợp nhà ở nữa ở Odessa trên phố Prokhovska cũng là một phần của “doanh nghiệp-đế chế” của thị trưởng thành phố Odessa Trukhanov thông qua công ty Offshore “Hemes Gr. Ltd”.

Nói chung các nhà báo đã tính được trên 20 xí nghiệp liên quan tới thị trưởng Odessa và thân cận của ông ta, nhưng đáng chú ý là trong tất cả các tài liệu đăng ký ông Gennady Trukhanov được viết lại không phải là công dân Ukraina mà là công dân Nga. Ông ấy có đăng ký hộ khẩu khác, không phải Ukraina mà là Nga.

Nguồn: “Ukrainska Pravda”

»Cùng chủ đề