Trong tháng 4, lượng xe hơi mới được bán tại Ucraina giảm gần 80% so với cùng kỳ năm trước. Trong tháng qua, tổng cộng đã bán được khoảng 13 nghìn xe ô tô, trong khi tháng 3 lượng xe được bán gần 14 nghìn. Điều này được đăng trên tờ báo “DELO”.

Tuy nhiên, theo suy nghĩ của những người tham gia thị trường, có thể nói rằng thị trường buôn bán xe ô tô đã tương đối ổn định. Như tổng giám đốc VAAID – ông Oleg Nazarenko khẳng định, kể cả lượng bán thấp hơn tháng hai, khi đó bán được khoảng 11 nghìn xe ô tô, thị trường cũng chưa chắc đã sụp đổ.

Tổng giám đốc Nazarenko tin tưởng rằng thị trường xe hơi Ucraina đã vượt qua đáy của cuộc khủng hoảng. Nếu như đầu năm, nhiều người mua, có tiền, trong bất cứ trường hợp nào cũng không dám mua các sản phẩm giá cao, thì hiện tại những người có khả năng duy trì nguồn thu nhập ổn định, họ đánh giá các triển vọng tài chính của mình một cách lạc quan hơn.

Nhìn chung, thực tế thị trường Ucraina trong tháng 4 không khác nhiều so với những tháng khủng hoảng trước đó. Do đó, tình hình vẫn không thay đổi với việc cho vay tiền mua xe. Giống như trước, trong tháng qua tỉ lệ người Ucraina mua xe bằng tiền vay không quá 7%.Tuy nhiên, theo quy định, các chương trình tín dụng không được tài trợ bởi các ngân hàng thương mại mà là bởi các tổ chức tài chính liên kết với các nhà sản xuất.

“Việc bán các xe của công ty chúng tôi theo chương trình tín dụng còn khoảng 4-5%. Nhờ chương trình “Nissan Tài chính” trong tháng 4, số xe hiệu này bán được đã chiếm 9% tổng số doanh thu,” – người quản lý bộ phận phục vụ khách hàng của công ty Nissan Ucraina – Igor Sokolov nói. Theo Sokolov, một yếu tố không kém phần quan trọng là trong kho còn nhiều mẫu xe ít phổ biến được cung cấp theo mức giá cũ. Trong khi người mua cần mua xe theo giá mới.

Mặc dù các nhà nhập khẩu đã hết sức cố gắng nhưng tình hình vẫn không thay đổi khi có thêm 13% tiền phụ thu vào giá sản phẩm. Bên cạnh đó, những nhà nhập khẩu nói rằng, các kế hoạch của chính phủ trong tương lai không thay đổi được nhiều tình hình này. “Chưa chắc nên hy vọng vào việc hủy bỏ việc tăng thêm 13% trong thuế nhập khẩu. Chính phủ thực sự cứng rắn – các quan chức sẽ không có ý định hủy bỏ khoản phụ thu” – ông Nazarenko nói.

Dự đoán kết quả buôn bán ô tô trong tháng 5, các chuyên gia đồng ý rằng lượng xe bán được sẽ vẫn ở mức tháng 4. Cuối tuần trước, đại diện VAAID đã đề nghị Chính phủ thực hiện chương trình ưu đãi cho vay vốn để mua xe. “Chúng tôi tin rằng cần tạo điều kiện để mua xe ô tô bằng tín dụng ít nhất là cho những người sẵn sàng trả khoản thanh toán đầu tiên khi mua một chiếc xe hơi mới là 30-40% giá trị của nó,” – người đứng đầu VAAID nói.

Theo ông, điều này đã được thông qua bởi Phó Thủ tướng Chính phủ Oleksandr Turchynov như là “sự quan tâm” của chính phủ. Và Nazarenko khẳng định, trong thời gian không xa chưong trình như vậy sẽ được bắt đầu thực hiện.

NNC
theo Mid