Tòa án quận Zhovneviy tp  Maryupol ngày 28 tháng 12 đã kết án 6 năm và 9 tháng tù giam đối với ông Alexander Fomenko, một người mà và tháng 6 năm 2014 từng tự xưng là “thị trưởng nhân dân” trong các cuộc biểu tình chống chính quyền Ukraina ở tp Maryupol.

Tòa đã thừa nhận ông ta phạm tội li khai theo tội danh 110/2 Bộ LHS Ukraina, quyết định của tòa được công bố trên đăng bộ các bản án toàn quốc.

Ông Alexander Fomenko tự xưng “thị trưởng nhân dân” trong cuộc mít tinh li khai >>

Theo trang website tp Maryupol tại tòa ông Fomentko từ chối thừa nhận một phần tội lỗi. Ông cho rằng, ông chỉ hoạt động xã hội cả đời và chỉ tình cờ có mặt tirng buổi mít tinh và người ta đề nghị ông làm “thị trưởng nhân dân”.

Ông Fomenko vẫn xem mình là công dân Ukraina và không muốn tổ chức các quốc gia khác.

Tuy nhiên các nhân chứng tại tòa, kể cả các quân nhân tham gia bắt sống “thị trưởng nhân dân” đã chứng minh ông Fomentko có những hoạt động li khai, chống nhà nước Ukraina. Tòa thừa nhận ông phạm tội theo tội danh nói trên đồng thời trừng phạt ông 6 năm 9 tháng tù giam. Ông đã bị tạm giam trên ba năm và xét tới điều luật Savchenko một ngày tạm giam tính thành hai ngày và vì thế ông được tòa thả ra.

Lưu ý rằng, vụ án giết hại nhà văn Oles Buzina thân Nga vào năm 2015 vào ngày 9 tháng 2 sắp tới sẽ được đưa ra xé xử.

Nhà văn Oles Buzina thân nga có vẻ như bị 2 tình nguyện quân dân tộc chủ nghĩa bắn chết ở Kyiv >>

Những người bị cơ quan công tố cáo buộc với tư cách bị cáo là các tích cực viên tổ chức dân tộc chủ nghĩa Denis Polischuk và Andrey Medvedko. Sau vụ giết hại Oles Buzina 2 tháng hai người này bị bắt giữ vào tháng 6 năm 2015 và được quản chế tại gia.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề