Đô la tại Ucraina sẽ giá bao nhiều: 7 grivna theo NBU hứa, hay 10 như một số chuyên gia doạ?

Phó chủ tịch Ngân hàng quốc gia Ucraina Alechsandr Savchenko: grivna sẽ vững giá
“Hiện nay tỷ giá trung bình tại Ucraina ở mức 7 grivna/đô la. Nhưng tiếp theo cần phải nghĩ thế này: nếu grivna tăng giá đến 6 grivna/đô la, mà các ngoại tệ khác vẫn giữ nguyên tỷ giá đối với đô la thì tính cạnh tranh của sản phẩm trong nước sẽ bị thiệt hại”, – ông Savchenko nói.
Ông tin tưởng rằng xuất phát từ tính toán đó cho đến cuối năm nay tỷ giá grivna/đô lãe ở mức 7. Theo dự báo của ông, sang năm sau grivna sẽ tiếp tục tăng giá.

Chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu tiềm năng quốc tế Alechsandr Jolud: đến cuối năm đô la sẽ giá 10 grivna.
“Chúng tôi cho rằng trong 6 tháng cuối năm grivna sẽ yếu đi. Hiện nay dự báo của chúng tôi cho cuối năm là 10grivna/đô la”.
Ông Jolud cho biết, sang năm sau cán cân ngoại thương sẽ phần nào tốt lên, cộng thêm ngân sách quốc gia cân bằng hơn sẽ củng cố được đồng grivna.
“Ngân sách mới, cộng thêm một loạt các nhân tố khác sẽ cho phép củng cố đồng grivna lên 9,5 grivna/đô la vào cuối năm 2010”, – ông nói.

Cựu thống đốc Ngân hàng quốc gia Sergay Tigipko: Tôi không thấy có cơ sở để grivna giảm giá
Theo ông Tigipko, các chỉ số ngoại thương, cũng như không có nợ nước ngoài và lượng dữ trữ khá lớn của NBU cho phép nói rằng, grivna có thể ổn định.
Ông bày tỏ niềm tin rằng NBU có nghĩa vụ kiềm giữ giá grivna ở mức hiện nay. Còn trong tương lai thậm chí có cả điều kiện để củng cố đồng grivna.

Đồng thời ông Tigipko cũng nói thêm, nếu đồng nội tệ bắt đầi mất giá thì đó là “vấn đề lương tâm của ai đó, là lạm dụng của ai đó gây ra”.

Alechsandr Orkhimenko, phó tiến sĩ kinh tế học: tỷ giá dao động là binh thường
Ông cho rằng, thị trường ngoại tệ đang hoạt động trong tình trạng hoàn toàn bình thường đối với bất kỳ mô hình kinh tế đang qua khủng hoảng nào.

Ông cho rằng yếu tố duy nhất có thể ảnh hưởng xấu đến thị trường ngoại tệ hiện nay là nợ doanh nghiệp của các công ty Ucraina đối với nước ngoài: “Theo con số đánh giá, trong năm nay các ngân hàng và doanh nghiệp Ucraina cần phải thanh toán gần 14 tỷ đô la đã vay. Phần lớn các khoản thanh toán rơi vào quý ba. Nhưng ở đây cũng cần nói rõ, theo đặc thù kinh doanh các công ty mẹ sẽ có lợi nếu ghi nợ cho các công ty Ucraina hơn là đổ tiền vào vốn. Vì vậy phần lớn số nợ sẽ không phải trả, đơn giản là sẽ được thay đổi thời hạn và điều khoản vay.

Khoảng cách giữa giá mua và giá bán ngoại tệ cho thấy, mặc dù nhu cầu tăng cao, nhưng không có yếu tố nào để giá tiếp tục tăng. Thị trường ngoại tệ Ucraina đã sống rất lâu trong ổn định, và vì vậy thái độ đối với tỷ giá dao động không được đúng đắn lắm.

Chuyên gia kinh tế công ty Astrum Investment Management Alechsay Blinov: chúng tôi không đồng ý với các lo ngại
Ông Blinov gọi tâm trạng “bất an” trên thị trường ngoại tệ là do những nghi vấn xung quanh kế hoạch tăng vốn cho Naftogas bằng cách phát hành trái phiếu nội bộ. “Nhiều chuyên gia Ucraina bày tỏ sự lo ngại về hậu quả lạm phát và mất giá của biện pháp này, tuy nhiên chúng tôi không đồng ý với các lo ngại ấy”, – ông nói.

Phuong Anh
theo Finance