Viện Nghiên cứu Gạo Quốc tế (IRRI) có trụ sở tại Philíppin và Tổ chức Nông-Lương Liên hợp quốc ngày 20/10 cho hay việc các nước sản xuất gạo chủ chốt hạn chế xuất khẩu và dân số gia tăng sẽ khiến cho thị trường gạo toàn cầu tiếp tục khan hiếm nguồn cung trong năm thứ hai liên tiếp

Tình trạng giá gạo -lương thực thiết yếu của 2,5 tỷ dân- tăng mạnh hồi đầu năm nay đã làm dấy lên làn sóng phản đối và bạo loạn từ châu Phi, châu Á và vùng biển Caribê. Tuy nhiên, từ mức cao kỷ lục 1.000 USD/tấn hồi tháng 5/08, giá gạo Thái 100% loại B đã giảm xuống khoảng 800 USD/tấn hồi tháng 6/08 và 764 USD/tấn trong tháng 9/08.

Theo IRRI, từ mức thấp kỷ lục 73 triệu tấn trong niên vụ 2004-05, dự trữ gạo toàn cầu đã tăng dần, lên 78,5 triệu tấn niên vụ 2007-08 và dự báo sẽ lên tới 82 triệu tấn trong niên vụ 2008-09. IRRI cũng dự báo sản lượng gạo thế giới cũng sẽ ở mức cao kỷ lục 432 triệu tấn, tăng 1% so với năm 2008, nhờ diện tích trồng lúa tăng gần 1 triệu ha (trong đó Ấn Độ chiếm gần một nửa).

Nhưng bất chấp sản lượng gạo tăng, nhưng giá gạo vẫn ở mức cao, một phần do các nước xuất khẩu gạo chủ chốt, như Thái Lan và Việt Nam, vẫn hạn chế xuất khẩu gạo.

Trong khi đó, tiêu thụ gạo trên đầu người ở những nước đông dân nhất thế giới, như Trung Quốc và Ấn Độ, dự báo sẽ giảm, nhưng tổng lượng tiêu thụ gạo của thế giới ước tăng 18 triệu tấn do dân số tăng.

Báo cáo cho hay người dân ở các nước đang phát triển ngày càng có xu hướng quay sang gạo để thay thế các thực phẩm đắt đỏ hơn như rau quả và thịt. Thay vào đó, dự trữ gạo của Mỹ -một trong số ít nước không hạn chế xuất khẩu gạo trong cuộc khủng hoảng gạo gần đây- dự báo sẽ tiếp tục giảm.

Điều này có thể khiến cho thị trường trở nên bất ổn trong những tháng tới, mặc dù giá gạo có thể giảm khi gạo vụ 2008 được đưa ra thị trường trong tháng này.


theo Reuters