Theo đà tăng về lượng giao dịch từ phiên trước, đầu phiên giao dịch diễn ra khá suôn sẽ nhưng tâm lý lo ngại đã xuất hiện từ giữa phiên dẫn đến tình trạng đặt lệnh bán ồ ạt khiến thị trường đuối sức.

Sàn Tp.HCM, kết thúc giao dịch đợt 1, VN-Index đã đảo chiều tăng 2,22 điểm (tức tăng 0,87%) lên mức 257,31 điểm.

Sang đợt khớp lệnh liên tục, sức tăng của VN-Index vẫn tiếp tục được duy trì và trong khoảng thời gian nhất định VN-Index đã tăng được hơn 1% tuy nhiên gần về cuối giao dịch đợt 2 này, dấu hiệu bán ra vẫn tiếp tục mạnh lên khiến VN-Index đuối sức và giảm dần.

Sau đợt 2 này, chỉ số VN-Index đã không còn duy trì được mức tăng đầu phiên mà thay vào đó đã giảm 1,19 điểm (tương đương giảm 0,47%) xuống còn 253,9 điểm. Giao dịch lúc này vẫn đứng ở mức khá với hơn 8,1 triệu đơn vị và giá trị là 143,58 tỷ đồng.

VN-Index giảm điểm thứ 8 liên tiếp khi chốt phiên, chỉ số này đã giảm 0,24 điểm (tương đương giảm 0,09%) đóng cửa ở mức 254,85 điểm.

Giao dịch phiên này giảm sút so với phiên trước đó khi nhà đầu tư thận trọng với việc thị trường tiếp tục đi xuống. Tổng khối lượng cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được khớp lệnh thành công phiên này đạt hơn 9,4 triệu đơn vị với giá trị là 169,71 tỷ đồng. So với phiên trước đó đã giảm 15% về khối lượng và giảm 18% về giá trị.

Trong tổng số 177 mã chứng khoán niêm yết (thêm cổ phiếu NBB của CTCP Năm Bảy Bảy niêm yết hôm qua), đã có 75 mã giảm giá (trong đó 38 mã giảm sàn), 58 mã tăng giá (trong đó 11 mã tăng giá trần), 43 mã đứng giá và 1 mã không có giao dịch là MTG của CTCP MT Gas.

Nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn trên sàn trong nửa đầu phiên giao dịch hỗ trợ khá tốt VN-Index khi nhiều mã tăng giá tuy nhiên vẫn có một số mã nhóm này kết thúc vẫn quay về với xu hướng giảm giá như: STB của Sacombank, VIC của Vincom, PVF của Tài chính Dầu Khí, PVD của PV Drilling, HAG của Hoàng Anh Gia Lai dù giữ giá khá tốt nhưng phiên này cũng giảm nhẹ.

Trong khi đó cũng ghi nhận được mức tăng giá ở các mã Blue-chips khác như 2 cổ phiếu vốn hoá lớn nhất thị trường là VNM của Vinamilk, DPM của Đạm Phú Mỹ. Ngoài ra còn có PPC của Nhiệt điện Phả Lại, HPG của Hoà Phát hay VPL của Vinpearl JSC.

Một số cổ phiếu có khối lượng niêm yết lớn cũng tăng giá trong phiên này như: REE của Cơ điện Lạnh, SAM của Sacom, SJS của Sudico, VSH của Thuỷ điện Vĩnh Sơn-Sông Hinh.

Những cổ phiếu tăng giá trần phiên này lại tiếp tục có TRI của Tribeco, BBT của Bông Bạch Tuyết, KMR của Mirae, ANV của Nam Việt, BAS của CTCP Basa hay BBC của Bibica…

Về khối lượng giao dịch của các mã cổ phiếu, STB vẫn vững vàng vị trí đầu (0,94 triệu cp), thứ 2 là DPM (0,67 triệu cp), SAM sau đó ((0,62 triệu cp). Tiếp đến là các má như: SSI của Chứng khoán Sài Gòn (0,4 triệu cp), 2 chứng chỉ quỹ VF1 và VF4 (lần lượt 0,39 và 0,36 triệu ccq), NKD của Kinh Đô Miền Bắc (0,31 triệu cp)…

Bên sàn Hà Nội, Hastc-Index tăng điểm lần đầu tiên sau 4 phiên giảm liên tiếp. Chỉ số này đóng cửa tại mức 85,27 điểm (tăng 0,65 điểm sau khi vừa mất hơn 3 điểm trong phiên hôm qua).

Tổng khối lượng giao dịch trên sàn đạt 4,06 triệu cổ phiếu, tương đương 76,91 tỷ đồng. Trong đó riêng cổ phiếu ACB giao dịch ¼ khối lượng toàn thị trường, đạt 1,1 triệu cổ phiếu. ACB tăng nhẹ 300 đồng lên 24.500 đồng/cp.

Các mã giao dịch nhiều nhất sàn phiên này ngoài ACB còn có KLS, VSP, VCG và PVS. Hầu hết các cổ phiếu dẫn dắt thị trường đều tăng điểm khiến Hastc-Index có thể duy trì được màu xanh đến cuối phiên.

Hải Yến
theo Nguoilanhdao