Chỉ số Dow Jones hôm thứ 2 rơi xuống còn 1175 điểm – đây là sự rớt chỉ số chứng khoán lớn nhất ở Mỹ trong một ngày kể từ khủng hoảng kinh té năm 2008 tới nay (chu kỳ 10 năm, -nd).

PS: Chỉ số Dow Jones là chỉ số tiến độ vốn hóa các cố phiếu của 30 tập đoàn lớn nhất trên tế giới đăng ký giao dịch ở Mỹ.

Chỉ số thị trường chứng khoán Dowjones tụt 4,6%, phá kỷ lục tiêu cực của 11 năm trước đây.

Ngày 29 tháng 8 năm 2008 chỉ số này rơi xuống còn 777,68 điểm sau khi quốc hội Mỹ không chịu tái cấp vốn cho ngân hàng “Lehman Borthers” 700 tỉ đô la trợ giúp tín dụng để giữ bình ổn tài chính cho ngân hàng tư nhân này. >>Би-би-си.

Hôm thứ 6 bộ lao động Mỹ đã công bố tình trạng việc làm và thất nghiệp, theo đó lương người Mỹ đã tăng lên nhiều hơn so với dự định.

Với sự gia tăng tiền lương sẽ xảy ra rủi ro gia tăng lạm phát do chi phí lớn.

Để ngăn chặn lạm phát Ngân hàng trung ương Mỹ cần phải nâng chiết khấu (tựa như ở Ukraina hiện nay đang làm, -nd). Điều này làm các nhà đầu tư lo ngại.

Sau sự suy giảm của chỉ số Dow Jones đột ngột thì các chỉ số thị trường vốn khác như S&P cũng mất 3,8%, còn Nasdaq mất 3,7%.

Hôm thứ 3, sau suy sụp chứng khoán ở Mỹ thì các thị trường ở Châu Á cũng “đua nhau” liên tiếp suy giảm chỉ số: Nikkei mấ 5,3%, Hang Seng – 4,7%.

PS/Tư liệu VnExpress:

Tại tp HCM chỉ số VnIndex cũng rơi khoảng 5%. Hôm qua và cả hôm nay (6/2) đã đi vào lịch sử của thị trường chứng khoán khi ghi nhận mức giảm tính về giá trị điểm số và giá trị vốn hóa lớn nhất từ trước đến nay. Riêng ngày 5/2, VN-Index đã giảm hơn 52 điểm, giá trị vốn hóa bốc hơi hơn 180.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 8 tỷ USD. Đà giảm lan rộng ra cả thị trường khi sàn Hà Nội với HNX-Index và UPCOM-Index cũng có mức giảm tương đương.

Thị trường ghi nhận hơn 100 mã cổ phiếu giảm sàn, mức độ ảnh hưởng còn nghiêm trọng hơn ở nhóm VN30 – nhóm 30 cổ phiếu vốn hóa lớn của thị trường, khi gần một nửa số cổ phiếu “trắng bảng bên mua”. Tâm lý nhà đầu tư rơi vào trạng thái hoảng loạn với quyết tâm bán bằng mọi giá.

Toàn bộ thành quả của thị trường trong 2 tháng gần đây đã bị xóa bỏ chỉ sau 2 phiên giao dịch, khi VN-Index đã giảm tổng cộng hơn 110 điểm. Đồng thời mốc quan trọng 1.000 điểm vượt qua đầu năm 2018 cũng đã bị phá vỡ.

Sau 15 phút mở cửa thị trường, VN-Index đã ghi nhận mức giảm gần 6%, tương đương 62,3 điểm xuống còn 966,41 điểm. VN30-Index, đại diện cho nhóm 30 cổ phiếu vốn hóa lớn cũng giảm tương đương xuống còn 972,58 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm gần 6% còn 112 điểm.

Vốn hóa của sàn HoSE chốt phiên hôm qua (5/2) là 2,84 triệu tỷ, đến đầu giờ sáng nay đã bốc hơi 170.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 6%. Sàn HNX và UPCoM mất lần lượt 6,6% và 5% giá trị vốn hóa. Tổng thị trường đã giảm hơn 218.000 tỷ đồng tính tới 9h40 sáng nay.

Cuối phiên giao dịch ngày 6 tháng 2, sàn HoSE vẫn có tới 262 mã giảm giá, 28 mã giữ tham chiếu và chỉ có 45 mã cổ phiếu giữ được sắc xanh. Riêng trong rổ VN30, đại diện cho 30 cổ phiếu vốn hóa lớn, chỉ có 4 cổ phiếu tăng, trong khi số cổ phiếu giảm gấp 6 lần với 9 mã cổ phiếu giảm sàn. Những mã bluechip như BID, BVH, GAS, PLX hay VJC vẫn “trắng bảng bên mua” ở thời điểm cuối phiên.

Bán tháo ồ ạt – Các ông lớn đều đỏ rực… 

“Giẫm đạp lên nhau mà chạy” là câu nói được nhắc nhiều nhất hiện giờ trên các diễn đàn về chứng khoán sáng nay (6/2). Không nằm ngoài dự đoán của một số chuyên gia, trạng thái tiêu cực tiếp tục diễn ra ngay trong đầu phiên sáng khi nhà đầu tư quyết tâm bán bằng mọi giá.
Dù tiền từ nhà đầu tư liên tục đổ vào thị trường để bắt đáy tạo ra vài nhịp hồi nhẹ trong phiên, song lực bán quá lớn khiến đà giảm không thể thu hẹp. Chốt phiên sáng ngày 6/2, VN-Index giảm gần 62 điểm, tương đương gần 6%, còn 987 điểm, trên sàn Hà Nội HNX-Index mất gần 7% còn UPCOM-Index giảm 5,25%.
Thanh khoản của thị trường đạt gần 7.000 tỷ đồng, tăng 40% so với ngày hôm qua, với các lệnh mua lớn quét tại mức giá sàn của một số cổ phiếu bluchip. Tuy nhiên, lực bán sau đó gia tăng đã ép nhiều cổ phiếu trở lại tình trạng “trắng bảng bên mua”. Thị trường thể hiện sự chênh lệch rõ ràng khi chỉ có 64 mã tăng giá nhưng có tới 614 mã giảm giá, hơn 200 mã cổ phiếu giảm sàn.

Trên nền suy thoái chung của thị trường chứng khoán Mỹ những nhà giàu trên thế giới mất trên 114 tỉ đô la. Dưới đây bảng thống kê của hãng Bloomberg (Billioneres Index) chứng tỏ sự mất mát của các tỉ phú:

Nguồn: Lb.ua/VnExpress