Trong thời gian qua, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã lan rộng và ảnh hưởng mạnh mẽ cho dù chính phủ và ngân hàng trung ương các quốc gia trên thế giới đã có những động thái tích cực để hỗ trợ thị trường tài chính. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn còn chưa ổn định do niềm tin của giới đầu tư chưa thể được cứu vãn. Các NĐT trên thế giới vẫn lo lắng ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tiếp tục lan rộng và mạnh hơn.

Một số chuyên gia đã nhận định, ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đến nền kinh tế trong nước là không tránh khỏi. Điều đó đã chứng tỏ qua diễn biến của thị trường chứng khoán trong nước trong thời gian vừa qua.

Sự sụt giảm trong một thời gian dài và các chỉ số liên tục xác lập đáy mới đã ảnh hướng không nhỏ tới các nhà đầu tư. Thêm vào đó là việc “bán tháo” cổ phiếu của các nhà đầu tư nước ngoài đã khiến các nhà đầu tư trong nước “hoang mang”, lo ngại về một đợt rút vốn của các nhà đầu tư ngoại.

“Tôi đã bán hầu hết các cổ phiếu cách đây 1 tháng do tôi sợ sẽ mất nhiều hơn, bây giờ tôi đang chọn thời điểm thích hợp để vào lại thị trường. Nếu xác định đầu tư dài hạn thì bây giờ nên mua từ từ là thích hợp vì rất nhiều cổ phiếu đã xuống giá rất thấp”, chị Thuỷ, một nhà đầu tư đã rút kinh nghiệm từ đợt tháng 6.

Bên cạnh các nhà đầu tư theo phong trào, dễ bị tác động tâm lý, vẫn còn rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp, kiên trì với thị trường.

“Hiện tại tôi còn giữ rất nhiều cổ phiếu, kể cả OTC và trên sàn mặc dù thời điểm này là thời điểm rất khó khăn, vẫn chưa ổn định vì tôi xác định sẽ đầu tư dài hạn”, Anh Phong, một nhà đầu tư đã gắn bó lâu với sàn SeABank.

Thị trường đang sàng lọc các nhà đầu tư

Trong giai đoạn hiện nay, thị trường chứng khoán đang sàng lọc các NĐT để tạo ra một tầng lớp đầu tư chuyên nghiệp hơn, vững vàng hơn, đó là sự kì vọng hợp lí vào lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Với những NĐT mà lợi nhuận không được như kì vọng của họ, họ sẽ rời bỏ thị trường. Đây là điều kiện tốt cho các nhà đầu tư trở nên vững vàng hơn.

“Nhà đầu tư có kiến thức giờ đã đủ tỉnh táo để cắt lỗ đúng thời điểm và tính cách gỡ lại dần dần”, anh Vũ Sơn, một nhà đầu tư nói.. Nhà đầu tư này cũng nhận định, thị trường chứng khoán có khả năng tiếp tục dò đáy trong thời gian tới.

Đúng như dự báo của nhiều người, do ảnh hưởng của thị trường chứng khoán thế giới đã bắt đầu tăng điểm trở lại, trong 2 phiên giao dịch gần đây, chỉ số chứng khoán trên cả 2 sàn đã phục hồi trở lại, khối lượng giao dịch đã tăng đáng kể. Rất nhiều nhà đầu tư đang nhân cơ hội này để “lướt sóng”.

“Tôi dự đoán thị trường sẽ phục hồi nhẹ nên tôi đã mua vào 2 loại cổ phiếu, đến phiên này đúng như dự đoán của tôi, thị trường đã tăng lên nên tôi bán ra hết, tình hình thị trường bất ổn như này, không thể “tham” được” , anh Vũ Sơn phân tích.

“Tôi nghĩ thị trường còn phải điều chỉnh thêm mấy phiên nữa mới có thể ổn định được, nên tôi chỉ mua một ít để “lướt sóng”. Theo tôi, có lẽ thị trường sẽ không giảm sâu nữa, đã giảm đến đáy rồi”, một nhà đầu tư khác nói.

Vẫn còn rất nhiều cơ hội

Hiện nay trên thị trường có nhiều NĐT, họ đang trong trạng thái nắm giữ không bán trong đợt này, họ được chia làm 2 nhóm. Thứ nhất là các NĐT đã mua cổ phiếu từ lâu, hiện nay giá cổ phiếu đã xuống quá sâu, người ta đã mất hết các cơ hội cắt lỗ, giờ nếu bán ra thì giá trị còn lại không được bao nhiêu nên người ta nắm giữ chứ không bán. Còn nhóm NĐT mới mua trong thời gian gần đây, khi thị trường đã xuống thấp rồi thì trước khi mua người ta đã xác định tư tưởng là phải nắm giữ dài hạn vì nắm giữ trong ngắn hạn thì bán sẽ không kiếm được lợi nhuân.

“Hiện nay, thi trường chứng khoán đã không hấp dẫn rồi, nhưng tôi là một nhà đầu tư thường xuyên trên sàn, tôi vẫn tha thiểt với thị trường chứng khoán, với nền kinh tế nên tôi vẫn theo thị trường nhưng không phải là “nhắm mắt” mua cổ phiếu được”.Anh Sơn nói.

“Thị trường chứng khoán Việt nam còn mới,cơ hội còn rất nhiều. Có thể đây là một thử thách đối với những người có thời gian dài tham gia và thị trường chứng khoán, nhưng đây cũng là một cơ hội để cho những người muốn tham gia nhưng chưa có cơ hội.” Một nhà đầu tư khác nói.

Việc các NĐT vẫn nắm giữ cổ phiếu chưa bán ra là một tín hiệu rất tốt cho thị trường vì họ có niềm tin và sự phục hồi của nền kinh tế, kìm giữ được đà giảm của thị trường. Bởi người ta có 1 tâm lý rằng “cái gì giảm mãi rồi cũng tăng”, thị trường chứng khoán đã xuống rất sâu rồi nên người ta có niềm tin rằng trong một thời gian ngắn nữa, thị trưòng sẽ ổn định lại mặc dù sẽ phải mất thời gian lâu để phục hồi lại như trước.

Thị trường chứng khoán vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn trong dài hạn?

Trong thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán không phải là một kênh đầu tư hấp dẫn nhất bên cạnh các kênh đầu tư khác như ngoại tệ, vàng, bất động sản, tiền gửi… vì vẫn còn rất nhiều rủi ro, thị trường tài chính toàn cầu vẫn chưa ổn định.

Các chuyên gia dự báo rằng đến cuối năm nay, vàng sẽ khó xuống mốc 800 USD/ounce, nhưng sau những ngày vàng tăng mạnh vừa qua, các nhà đầu tư phải chứng kiến vàng liên tục giảm giá mạnh. Rất nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng. Hơn nữa, kinh doanh trên sàn giao dịch vàng đầy rủi ro, do Nhà nước chưa vẫn có các chính sách cụ thể bảo vệ quyền lợi của các NĐT. Trong mấy năm nay, vàng không chỉ là nơi trú ẩn an toàn khi lạm phát cao, mà còn là một kênh đầu tư hấp dẫn nhưng trong thời gian gần đây, khi cuộc khủng hoảng tài chính lan rộng, áp lực bán vàng để giải quyết những bất ổn đã làm cho giá vàng biến động liên tục. Vì vậy, đầu tư vàng vẫn còn rất nhiều rủi ro.

Đối với kênh đầu tư tiền gửi, tuy có ít rủi ro hơn nhưng lãi suất vẫn còn rất thấp.Một chuyên gia cho rằng “nên gửi ngân hàng hưởng lãi suất ở những kỳ hạn dài, dù so với lạm phát, người gửi tiền không có lãi suất thực dương, nhưng vẫn hơn là để tiền không làm gì”. Tuy nhiên, khi cuộc khủng hoảng vẫn còn tiếp diễn, mối lo ngại về ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng sẽ tiếp tục lan rộng trong hệ thống ngân hàng, khiến các nhà đầu tư muốn giữ tiền để linh hoạt hơn. Hơn thế nữa lãi suất huy động ở ngân hàng hiện nay đã ở mức âm so với lạm phát, nên không còn hấp dẫn đối với người gửi tiền.

Với ngoại tệ, sau ít ngày giá đôla tăng mạnh vừa qua, giới đầu tư đã tính đến một đợt chốt lời. Phần lớn nhà đầu tư cho rằng, ngoại tệ không phải là kênh đầu tư lâu dài, mà chỉ để tranh thủ thời cơ kiếm lợi nhuận, trước khi có biện pháp điều chỉnh từ cơ quan quản lý. Còn thị trường bất động sản thì đang đóng băng. Hơn nữa, các chính sách, công cụ điều chỉnh thị trường vẫn chưa thực sự hoàn chỉnh.

Trong giai đoạn hiên nay, đầu tư vào bất cứ kênh nào cũng chứa đựng rất nhiều rủi ro. Nhưng xét về dài hạn, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất. Theo một chuyên gia kinh tế đánh giá, “thị trường bất ổn như hiện nay là một thời cơ tốt để các nhà đầu tư đánh giá chính xác các doanh nghiệp niêm yết, cơ cấu lại danh mục đầu tư để mang lại hiệu quả kinh tế cao khi thị trường hồi phục.”

Thanh Trà