“Một dòng tiền “khổng lồ” trong điều kiện hiện nay đã và đang làm lay chuyển sự “sợ hãi” sang “lòng tham”. Hẳn không ai muốn “lỡ tàu” và điều đó đã giúp VN-Index trở lại xu hướng tăng sau tuần giao dịch giằng co quyết liệt” (nhận định thị trường trong tuần của một diễn đàn mạng).

Tiền đâu sầm sập đổ vào thị trường? Đó là một trong những câu hỏi được các nhà đầu tư (NĐT) đưa ra nhiều nhất trong mấy ngày nay. Chắc các cơ quan quản lý cũng cần câu  trả lời…


Tuần có mức khớp lệnh cao nhất lịch sử TTCKVN

Điểm đặc biệt trong tuần qua là khối lượng khớp lệnh và giá trị giao dịch. Kỷ lục ngày 8.4 lượng khớp lệnh hơn 55 triệu đơn vị (mức cao nhất từ ngày thành lập thị trường chứng khoán VN -TTCKVN đến nay) với giá trị giao dịch gần 1.240 tỉ đồng. Phiên cuối cùng của tuần đã khép lại với mức 325,05 điểm, khiến nhiều nhà đầu tư (NĐT)  tin là VN-Index đã vượt qua ngưỡng cản mạnh và tuần tiếp này sẽ tăng mạnh không gì cưỡng được. Đã có dự đoán là VN-Index sẽ lên đến mức 400 điểm trước ngày 25.4.

Thị trường OTC tuy chưa cùng nhịp với thị trường niêm yết, nhưng cũng tăng khá mạnh. Ngoài CP ngành ngân hàng thì các loại CP khác cũng bắt đầu được hỏi mua. Đến ngày hôm qua, giá MB đã lên 18.500 đồng, Habubank lên 11.500 đồng và EIB lên 17.600 đồng.

Tâm lý “bán là thua, mua là thắng” đang lan rộng, giống không khí thị trường  thời điểm cuối năm 2006. Đại đa số các NĐT cá nhân đã không còn đủ kiên nhẫn đứng ngoài thị trường nữa. Tuần qua, không thấy NĐT nào kêu lỗ, kẻ ít lời trên/dưới 10%, kẻ nhiều khoe được 60%. Mua đầu phiên, cuối phiên đã thấy lãi. Tình hình như vậy khiến ai cũng sợ chậm chân một ngày là mất một ngày lãi.

Dồn vào chứng khoán

Không có câu trả lời chính xác. Hai tuần qua, nhân viên kế toán nhiều Cty chứng khoán (CTCK) cho biết, lượng các NĐT cá nhân ôm tiền đến nộp vào tài khoản chứng khoán (CK) rất nhiều, tiền nhàn rỗi được tập trung hết đã đành, tiền đang chuẩn bị cho các chi tiêu  khác cũng tạm ngừng lại để bỏ vào CK.

Tiền gửi tiết kiệm, đến hạn rút về không gửi tiếp nữa. Hạn mức thấu chi và hạn mức tín dụng cá nhân tại các ngân hàng được sử dụng hết. Vàng cũng đang được một số người đem đi bán để lấy tiền kinh doanh CK. Chưa kể  khả năng đã có người đi vay nặng lãi với lãi suất  9%/tháng để chơi CK.

Tuy nhiên, với số tiền của các NĐT nhỏ, lẻ cũng  chưa đủ làm thị trường sôi sục như vậy. Đã nhiều  NĐT cá nhân cho rằng lượng tiền lớn, đổ nhanh vào thị trường thời gian qua có một phần là tiền vay hỗ trợ lãi suất. Một NĐT cá nhân giải thích lý do thị trường sôi động là do: “Một lượng lớn tiền giá rẻ (hỗ trợ lãi suất) bung ra (đến nay là 218 nghìn tỉ đồng) có thể có một phần chảy vào TTCK;  bất động sản đã tan băng làm cho dòng chảy của vốn luân chuyển, khiến các NHTM bớt mối lo nợ xấu, ngành tài chính trở nên hấp dẫn”…

Người khác  nói: “Không nên chủ quan với khối lượng  lớn như hiện nay. Tiền đâu mà đổ vào sầm sập, từ vàng kéo sang chỉ là một phần, không khéo mấy ông vay được vốn lãi suất ưu đãi 4% lấy ra “đánh quả” trước khi giải ngân vào dự án sản xuất kinh doanh”.

Cần theo dõi luồng tiền

Không có số liệu để chứng minh, vì vậy, sự nghi ngờ và bình luận của một số NĐT cá nhân về nguồn gốc lượng tiền đổ vào TTCK vừa qua có thể bị coi là thiếu  căn cứ. Nhưng dư luận này cũng đang đánh động các cơ quan quản lý cần có biện pháp để theo dõi và giám sát luồng tiền, vì như một NĐT  nói: “Cái tệ nhất là việc dùng tiền kích cầu tiêu dùng để chơi CK”.

Dạo qua các diễn đàn mạng cho thấy có một tâm lý của một số NĐT cho rằng vì tiền có thể được lấy từ các gói kích cầu nên VN-Index còn tiếp tục tăng mạnh. Nếu quả đúng là như vậy thì đây sẽ là một tâm lý rất đáng lo ngại và các cơ quan quản lý nhà nước cần vào cuộc làm rõ.

Linh Trang
theo Lao Động