Một trong hai tuần cuối cùng của 2008, NĐT sẽ phải quyết định bán hay mua để đón năm 2009, nhất là khi tuần đầu năm mới thị trường có thể phản ứng không tích cực với Luật thuế TNCN.

Tuần qua thị trường diễn biến tương đối tích cực. Vn-Index đã tăng 7,72 điểm (2,57%) sau 4 phiên tăng và 1 phiên giảm điểm.

Khối lượng giao dịch khớp lệnh ghi nhận 54 triệu đơn vị, tương ứng giá trị giao dịch đạt 1.314 tỷ đồng. Trung bình 10.808 đơn vị hay 263 tỷ đồng một phiên.

So với tuần giao dịch trước đó, khối lượng giao dịch trong tuần tăng 22,74%. Trong khi đó, giá trị giao dịch chỉ tăng nhẹ 5,35 tỷ đồng (0,34%).

Sàn HaSTC chỉ có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm, kết thúc tuần đạt mức 107,72 điểm, như vậy tăng 1,82 điểm, tương đương tăng 1,72% so với tuần trước. Tổng khối lượng giao dịch đạt 34.183.800 đơn vị, tăng 7,56%. Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 750,57 tỷ đồng, tăng 9,04%.

Các mã lớn PVF, DPM, PPC, SJS là các mã dẫn dắt thị trường trong tuần qua, khi đều có những phiên tăng điểm ấn tượng (như SJS tăng 22.5%). Mã STB thì ngược lại, đón nhận thông tin không tốt từ việc IFC thoái vốn (50% lượng nắm dữ hay 16 triệu cổ phiếu) nên tuần qua giá không thay đổi, mặc dù khối lượng giao dịch vẫn dẫn đầu thị trường (11 triệu cổ phiếu).

Tâm lý thận trọng vẫn tiếp tục tồn tại, được thể hiện rõ nét qua khối lượng giao dịch thấp và VN-Index chỉ tăng nhẹ trong các phiên tăng cuối tuần.

Tuần qua, thị trường thế giới có nhiều biến động. FED trong tuần qua cắt giảm lãi suất cơ bản xuống mức thấp nhất từ thế chiến thứ hai tới giờ.

Các công ty chế tạo ô tô của Mỹ cũng được hứa sẽ được chính phủ bơm tiền cứu, trước hết là gói 17,4 triệu USD. Giá dầu giảm xuống thấp dưới 40 USD/thùng.

Những thông tin tốt đó có ảnh hưởng tích cực khiến thị trường tăng một vài phiên. Tuy nhiên, các thông tin kinh tế không mấy khả quan lại ảnh hưởng xấu tới thị trường, làm thị trường lại giảm.

Gói giải pháp 6 tỷ USD của Chính phủ là chủ đề bàn luận thường xuyên trên phương tiện thông tin đại chúng. Nhà đầu tư rất hy vọng nếu chính phủ sẽ đưa ra kế hoạch thực sự ngay trong thời gian tới, vì rằng nếu chỉ là đưa tin nhưng chưa thực hiện ngay thì nhà đầu tư chứng khoán sẽ là người “lãnh đủ”.

Bài học về kế hoạch mua cổ phiếu nâng đỡ thị trường của SCIC vẫn còn nóng hổi. Cuối cùng không ai biết SCIC đã mua gì, thực sự mua nhiều hay không, hay chỉ là “đòn gió” theo nhiều nhà đầu tư phàn nàn.

Thời điểm đó thị trường xôn xao, nhà đầu tư đoán già đoán non về cổ phiếu nào sẽ được mua. Thị trường CK tăng vài phiên từ 583 lên 658 sau đó trượt dốc liên tục xuống đáy ngày 20/6 là 366.


Tuần mới: Noel thanh bình?

Tuần mới sự kiện nóng nhất sẽ là IPO Vietinbank, với lượng cổ phần đem ra đấu giá là 53,6 triệu cổ phần, giá khởi điểm 20.000 đồng/cổ phần.

Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đón nhận các tin không tích cực về ảnh hưởng tiêu cực của khủng hoảng kinh tế toàn cầu lên nền kinh tế Việt Nam.

Danh sách các ngành xuất khẩu của Việt Nam đã và sẽ bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế. Xuất khẩu dệt may không đạt kế hoạch. Xuất khẩu dầu trong năm 2009 dự tính chỉ đạt 50% như Các ngành khác liệu có chung số phận?

Và xuất khẩu Việt Nam trong 2009 sẽ đi đến đâu, kế hoạch bao nhiêu, khi mà chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là sang năm mới 2009 với kế hoạch mới phải xây dựng và đưa ra.

Đây sẽ là một trong hai tuần cuối cùng của năm 2008, nhà đầu tư sẽ phải quyết định bán ra hay mua vào để đón năm mới 2009, nhất là khi tuần đầu của năm mới thị trường có thể phản ứng không tích cực với Luật thuế Thu nhập cá nhân.

Các cổ phiếu blue chip tăng nhiều trong tuần trước có thể đứng trước áp lực bán ra chốt lời. Việc bán ra cổ phiếu để đóng tiền đặt cọc đấu giá Vietinbank cũng là sẽ tạo nguồn cung tương đối.

Việc NHNN thông báo cắt giảm lãi suất cơ bản xuống 8,5% từ mức 10% vào thứ Sáu (19/12) có thể có tác động tích cực đến TTCK vào tuần tới. Chỉ báo kỹ thuật của thị trường cho thấy một số tín hiệu tích cực, vì vậy chúng ta hy vọng một tuần mới tích cực hơn trong tuần đón Noel này.

Trần Long
theo VNN