Diễn biến tuần qua và những cơ sở ban đầu khiến thị trường chứng khoán tuần này nhiều khả năng tăng trưởng và đây thực sự là cơ hội để các nhà đầu tư đã có cổ phiếu trong tài khoản “lướt sóng”, hiện thực hoá lợi nhuận.

Kết thúc tuần vừa qua (5-12/4), sàn HOSE có 2 phiên tăng, 2 phiên giảm điểm (phiên đầu tuần nghỉ lễ). Chỉ số VN-Index đứng ở mức 325,05 điểm, tăng 14,77 điểm (4,76%) so với phiên cuối tuần trước đó. Tổng khối lượng giao dịch báo giá cả tuần đạt 159 triệu đơn vị, hay gần 40 triệu dơn vị /phiên. Tổng giá trị giao dịch cả tuần đạt hơn 3.635 tỷ đồng, tương đương hơn 900 tỷ đồng/phiên. Đây là những con số rất ấn tượng cho thấy tính thanh khoản của thị trường hiện rất cao.

Sàn Hà Nội tuần qua có 3 phiên tăng và 1 phiên giảm, chỉ số HaSTC-Index ở mức 118,58 điểm, tăng 9,73 điểm (8,94%). Tổng khối lượng giao dịch báo giá cả tuần cũng đạt 90,6 triệu đơn vị, hay 22,6 triệu đơn vị/phiên. Tổng giá trị giao dịch cả tuần đạt hơn 2.180,6 tỷ đồng, tương đương 565,1 tỷ đồng một phiên.

Tuần qua chứng kiến diễn biến tâm lý căng thẳng, lúc thăng hoa, lúc tưởng bi quan của thị trường. Sau hai phiên thứ tư và thứ năm thị trường đảo chiều đi xuống, sau khi Vn Index chạm ngưỡng kháng cự 320, thêm vào đó phiên thứ tư là phiên có khối lượng giao dịch kỷ lục từ trước tới giờ của HOSE (55 triệu cổ phiếu được giao dịch), nhiều người đã nghĩ tới kịch bản thị trường đã đến đỉnh.

Thế nhưng nhờ thông tin tốt lành từ thị trường chứng khoán Mỹ thăng hoa đêm thứ Năm, ngày thứ Sáu thị trường Việt Nam đã kết thúc tuần bởi một phiên tăng gần hết mức. Rõ ràng tâm lý nhà đầu tư của Việt Nam tuần qua phụ thuộc rất nhiều vào sự thăng hoa của thị trường Mỹ.

Với việc thị trường vượt qua ngưỡng 320, với phiên thứ Sáu dư mua nhiều cổ phiếu blue – chips, nhiều nhà đầu tư đang mơ về một đợt sóng mới có khả năng thị trường lên 340-350. Điều này có khả năng trở thành sự thực.

Sẽ có nhiều bất ngờ

Với khối lượng tiền đổ vào thị trường lớn, có thể hy vọng vào sự tăng trưởng của thị trường trong tuần này (13-20/4).

Theo nhiều công ty chứng khoán, triển vọng trung hạn của thị trường có thể là tốt, có thể tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, thứ Ba tuần trước, khi thị trường có dấu hiệu đi xuống, Công ty chứng khoán SSI cho rằng ngưỡng 340 là ngưỡng khó vượt qua. Sau đó khi thị trường tăng mạnh phiên thứ Sáu, một số công ty chứng khoán lại cho rằng thị trường sẽ tăng.

Như vậy, dự báo của các công ty chứng khoán thường căn cứ vào phân tích kỹ thuật, dựa vào các số liệu quá khứ để dự đoán tương lai, một yếu điểm của phân tích kỹ thuật tại thị trường Việt Nam.

Dù thế nào, thì tuần mới vẫn có nhiều yếu tố quyết định cho thị trường tăng. Trước hết là lượng tiền dồi dào đổ vào thị trường, khi lòng tin của nhà đầu tư đang tăng. Chính phủ Việt Nam đưa ra gói kích cầu mới (hỗ trợ lãi xuất vay dài và trung hạn). Thị trường Mỹ có thể có tin tốt vào tuần tới khi thông tin về tình hình kinh doanh quý 1 của một số tập đoàn tài chính lớn của Mỹ được đưa ra.

Tin tức không tốt trong tuần qua có thể ảnh hưởng tới thị trường đó là sự bán ròng khá mạnh của nhà đầu tư nước ngoài. Chỉ trong 4 ngày tuần vừa rồi, khối này đã bán ròng 10,87 triệu đơn vị, tương đương 183,36 tỷ đồng, gấp 2,55 lần so với tuần trước.

Về trung hạn, thị trường chứng khoán có thể gặp một số rủi ro. Đó là nhiều nhà đầu tư hiện tại trở lại thị trường vẫn trong tâm lý “lướt sóng” là chính. Bài học từ những đợt suy giảm lần trước đã khiến họ rất thận trọng, rút ra khỏi thị trường khi cần và không được “tham”.

Thêm vào đó, với tốc độ tăng nóng của thị trường, chỉ vài phiên là thị trường có thể đạt được ngưỡng kháng cự 350-360. Thông thường khi chỉ số VN – Index lên ngưỡng kháng cự mới, sẽ có những phiên phân phối để hiện thực hoá lợi nhuận.

Lúc đó, nếu thị trường không đủ lực cầu, chỉ số sẽ đi xuống quay trở lại ngưỡng hỗ trợ. Nếu khi thị trường đang xuống, lại có những tin tức không tốt của thị trường, của nền kinh tế, có thể sẽ kéo thị trường giảm mạnh, rất dễ dẫn tới tâm lý bán tháo.

Vì vậy, theo các chuyên gia, nhà đầu tư có thể tận dụng cơn sóng mới có thể xảy ra trong thời gian tới, nhưng cũng tránh mua phải đỉnh sóng. Khi thị trường đã lên quá cao, cổ phiếu đã khá đắt, P/E cao hơn bình thường, thị trường chắc chắn sẽ xuống, khi đó nên rút lui bảo toàn khoản lợi nhuận đã đạt được.

Cho dù thế nào, thị trường tuần này sẽ có nhiều khả năng tăng trưởng. Vì vậy, nhà đầu tư lướt sóng trong tài khoản đã có cổ phiếu, hoặc cổ phiếu kịp về, có thể thu được lợi nhuận cao trong tuần mới. Rủi ro có thể đến với nhà đầu tư vào thị trường muộn, mua phải đỉnh sóng trước khi thị trường điều chỉnh. Thị trường tuần này có thể chứng kiến những phiên mà lượng giao dịch vượt các kỷ lục đã lập.

Lê Hùng
theo Vietnamnet