Hôm qua (27/3), thị trường chứng khoán (TTCK) Châu Á có dấu hiệu khởi sắc với niềm tin rằng nền kinh tế toàn cầu đang đi lên.

Tuyên bố mới của Washington đã đem lại một hệ thống tài chính đảm bảo hơn cho các nhà đầu tư. Tại hội nghị G20 tới đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ – ông Timothy Geithner – đã cam kết sẽ sớm đưa ra những chính sách mới thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu phát triển. Tuyên bố này của ông Timothy cùng với sự đồng thuận của các nhà lãnh đạo cao cấp khác đã đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư.

Phiên giao dịch ngày 27/3, TTCK Nhật giảm xuống 0,11%, mức giảm thấp nhất trong thời gian gần đây. Nhiều TTCK tại Hồng Kông và Australia cũng giảm ở mức 0,45% – 0,71%.

Cùng ngày, chỉ số Dow Jones tại thị trường Châu Á tăng 2,25% lên mức 7.924,56 điểm (tăng 20% so với phiên giao dịch kịch đáy hôm 9/3).

Hiện, nhiều nhà lãnh đạo trên toàn thế giới đang kêu gọi Quỹ  Tiền tệ  Quốc tế (IMF) sớm đưa ra những giải pháp nhằm cứu vãn tình hình kinh tế toàn cầu. Thủ tướng Nhật và Phó Thủ tướng Trung Quốc đều cho biết hai nước Nhật bản và Trung quốc sẵn sàng đưa ra các chính sách hỗ trợ sự phát triển của IMF. Ông Vương Kỳ Sơn – Phó Thủ tướng Trung Quốc, cho biết: “Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ IMF tăng thêm nguồn dự trữ tiền tệ và sẽ nỗ lực để cùng IMF vực lại nền kinh tế toàn cầu.”

Kinh tế Mỹ giảm 6,3% trong quý 4, tỉ lệ thất nghiệp tăng 1,2%, lên mức kỉ lục 652.000 người thất nghiệp trong tháng 3. Kinh tế Hàn Quốc cũng suy giảm 5,1% trong những tháng cuối năm 2008, mức giảm cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Thị trường tài chính Châu Á tuy vẫn đang trên đà suy giảm nhưng tỉ lệ này vẫn thấp hơn mức 5,6% so với dự đoán hồi cuối năm 2008.

Linh Trang
theo CNA