Thị trường căn hộ chung cư tại TPHCM đang xảy ra một nghịch lý khó hiểu. Ngay trong thời buổi kinh tế suy thoái, nhà đất được cho rằng nếu có cũng chỉ “ấm” lên đôi chút chứ chưa thể tích đủ lực đẩy để giá tăng cao, thế nhưng thực tế này lại đang xảy ra.

Giá tăng “ngược dòng”

Tháng 2.2009, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã khởi xướng bằng cú giảm giá đột phá đến 40% cho hai dự án căn hộ của Hoàng Anh River View (phường Thảo Điền, Q.2) và Phú Hoàng Anh (Q.7) xuống còn bình quân 1.350USD/m2 và 1.250USD/m2. Tiếp đó, Cty Đất Xanh cũng giảm giá căn hộ Sun View (Thủ Đức) từ 1.300USD/m2 xuống còn 764USD/m2. Chung cư cao cấp Sunrise (Q.7) cũng giảm giá trung bình từ 200-300USD/m2.

Thế nhưng ngược lại, một “chuyện lạ” đang xảy ra khi dự án căn hộ chung cư cao cấp Orient của CTCP thuỷ sản số 4 (TS4) lại liên tục được chủ đầu tư (CĐT) tăng giá. Ngày 23.3, căn hộ Orient tăng từ nửa triệu đến một triệu đồng/m2 (trong khi đợt giảm giá, khuyến mãi của Sun View kéo dài đến ngày 11.4). và theo thông báo của TS4, đến ngày 12.4 này, giá căn hộ Orient sẽ tiếp tục tăng. Mức tăng lần này còn cao hơn trước, từ hơn một triệu đồng đến hơn hai triệu đồng/m2.

Cùng khoảng thời gian, CTCP địa ốc Sài Gòn Thương Tín cũng công bố giá căn hộ dự án chung cư H2 (đường Hoàng Diệu, Q.4), từ 25,5-27,5 triệu đồng/m2. Cần biết rằng, trước đó ngày 4.3, giá căn hộ H2 được rao bán chỉ từ 20-22 triệu đồng/m2, và vào thời điểm cuối tháng 3 giá rao bán cũng chỉ từ 25-26 triệu đồng/m2 trên các website.

Thị trường có “ấm” lên?

Sự tăng giá “ngược dòng” của hai dự án Orient và H2 chưa hẳn nên được nhìn nhận là “điểm sáng” của sự ấm lên của thị trường, mà cần đặt vấn đề có bị nhà đầu tư và nhà phân phối (Sacomreal) làm giá hay không?

Orient ở vị trí không thuận tiện như H2, được cho là chung cư căn hộ cao cấp, so với giá chung cư Vạn Đô (cùng trên đường Bến Vân Đồn, Q.4, mới được đưa vào sử dụng) cao hơn từ 25%-42%.

H2 ở vị trí đắc địa hơn, tương tự như vị trí của H3 trên cùng đường Hoàng Diệu, và cũng có cùng chủ đầu tư là Cty dịch vụ công ích quận 4, nhưng giá lại cao hơn H3 nhiều (thời điểm cuối tháng 3 được rao giá 23 triệu đồng/m2; căn đẹp cũng chỉ rao giá 25 triệu đồng/m2 và có thương lượng, sau khi giá H2 được công bố giá H2 cũng nhích lên theo).

Cả Orient và H2 có ưu điểm duy nhất là gần trung tâm thành phố hơn các dự án kể trên. Tuy nhiên, nếu xét về thiết kế, trang bị nội thất đi kèm và tiện nghi, thì chưa hẳn hơn được hai dự án của HAGL; thế nhưng mức giá thì đều cao hơn dự án của HAGL nhiều, ngay cả khi tính tỉ giá USD theo thị trường tự do hiện thời.

Thiết kế, tiện nghi, nội thất đi kèm của H2 trừ phi có khác biệt nhiều với H3, còn nếu chỉ sàn sàn như nhau thì không thể gọi là cao cấp. Nếu so với việc mua đất xây nhà, để có căn nhà độc lập không phụ thuộc vào kết cấu chung, thì mức giá từ 25-28 triệu đồng/m2 hiện có thể mua được nhiều lô đất đẹp ở nơi không quá xa trung tâm thành phố. Còn xét về yếu tố môi trường và cảnh quan, cả Orient và H2 khó qua được Hoàng Anh River View, càng không thể so sánh với Sky Garden hay Riverside Residence của Phú Mỹ Hưng.

Tìm mua căn hộ chung cư lúc này, người mua nên tham khảo nhiều nguồn thông tin và suy xét chi tiết trên nhiều khía cạnh. Nếu cứ dựa vào thông tin trên một số báo và các website, hay giá công bố từ nhà phân phối, chưa hẳn xác đáng. Bởi, tin đăng trên các phương tiện ấy khó tránh được do các Cty địa ốc đều đặn “bơm” ra. Chỉ sau khi đi khảo sát thực tế, so sánh giữa nhiều dự án với nhau và đánh giá nhu cầu so với từng dự án, có thể nhận ra nhiều khi giá được “thổi” tăng quá mức.

Thế Lâm
theo Lao Động