Thị trường bất động sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, tuy nhiên sau 10 năm hình thành, sự phát triển của thị trường BĐS VN còn chậm.

Tại Hà Nội hội thảo đánh giá tác động hội nhập sau 2 năm gia nhập WTO đối với nền kinh tế Việt Nam vừa diễn ra. Hội thảo có sự tham gia của nhiều Bộ, ban ngành liên quan, nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bất động sản đã có tham luận về thị trường bất động sản hiện nay.

Thị trường bất động sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, nhất là trong giai đoạn hiện đại hóa đất nước. Tuy nhiên hiện nay, thị trường bất động sản nước ta sau 10 năm hình thành, sự phát triển còn chậm.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, ngoài sự tác động của suy giảm kinh tế thế giới, thì những nguyên nhân như chính sách thuế, thủ tục hành chính phiền hà, lãi suất và ưu đãi ngân hàng dành cho bất động sản và thị trường thiếu minh bạch… đã khiến cho thị trường bất động sản giảm sâu.

Một ví dụ của công ty bất động sản cho biết, bằng giờ năm trước, 1 ngày công ty này thực hiện được khoảng 500 giao dịch, nhưng hiện nay chỉ khoảng trên 100 giao dịch, mà chủ yếu là nhượng quyền, chuyển nhượng hoặc cho thuê căn hộ cao cấp. Điều đó cho thấy, thị trường bất động sản VN đang bị đóng băng và dự báo, năm 2009 sẽ còn tiếp tục giảm sâu.

Để làm ấm thị trường bất động sản trong năm 2009 thì hệ thống ngân hàng cần ưu tiên vốn để doanh nghiệp tiếp tục đầu tư vào bất động sản. Chính sách thuế, thủ tục hành chính cần thông thoáng hơn.

Hiện nay, đã có những thông tin nhiều nhà đầu tư bất động sản quốc tế quan tâm đến thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, Hiệp hội bất động sản cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam cần có sự liên kết chặt chẽ hơn nữa để có thể nhắm đến những khu vực tiềm năng, tạo điều kiện để bứt phá trong giai đoạn tới.

Thị trường nhà xã hội cũng là đề án được nhiều bài tham luận quan tâm. Ý nghĩa xã hội rất tích cực, nhưng biện pháp thực hiện là vấn đề trăn trở, bởi nếu không sẽ có hiện tượng hình thành kiểu thị trường nhà như thời bao cấp.


theo VTV