Theo nhiều chuyên gia BĐS thì thị trường địa ốc ở thời điểm cuối năm 2008 này đang… chạy ngược chiều so với cùng kỳ năm 2007.

Thị trường BĐS cuối năm 2008…chạy ngược chiều

Theo nhiều chuyên gia BĐS thì thị trường địa ốc ở thời điểm cuối năm 2008 này đang… chạy ngược chiều so với cùng kỳ năm 2007.

Ở thời điểm cuối năm 2007, thị trường đang sôi động với hàng loạt giao dịch được tiến hành, còn năm nay có khá nhiều trung tâm môi giới tại các chợ địa ốc dọc đường Lương Định Của, Trần Não (Q2), Lê Văn Lương, Nguyễn Văn Linh (Q7, Nhà Bè) phải hoạt động cầm chừng, hoặc đóng cửa vì không có giao dịch.

Tuy nhiên, việc thị trường trầm lắng cũng cho thấy nó đã có dấu hiệu trở lại quy luật vì thời điểm cuối năm của những năm trước thị trường cũng chậm lại do cung tiền được đổ dồn cho sản xuất, buôn bán.

Căn hộ Penhose Saigon Pearl tăng giá bánDo thời gian giao nhà 2 block Ruby 1 và Ruby 2 nằm trong dự án Saigon Pearl đều nằm trong quý 1, 2-2009 nên thời gian gần đây, giá căn hộ tại dự án này đều rục rịch tăng giá, rõ nét nhất là các căn hộ dạng penhouse.

Ghi nhận của một trung tâm môi giới BĐS cho thấy giá của các căn hộ penhouse ở vị trí tầng 34 hồi tháng 9-2008 chỉ khoảng 3.000USD/m2 thì nay đã lên tới 3.500 – 3.650USD/m2.

Tuy nhiên, do thị trường tiếp tục trầm lắng nên trung tâm này vẫn chưa môi giới được căn hộ nào nên chưa thể biết giá giao dịch thực tế. Được biết dự án trên có tới 8 block nhà cao tới 37 tầng.

Quận 1: Căn hộ BMC chênh lệch gần 8 triệu đồng/m2 so với giá gốc

Căn hộ BMC tọa lạc trên đường Bến Chương Dương, P. Cô Giang, Q1 hiện đang được chào bán với mức giá khoảng 26 triệu đồng/m2, chênh lệch gần 8 triệu đồng/m2 so với giá gốc. Được biết, hiện nay các chủ nhân của căn hộ trên đã thanh toán với chủ đầu tư được 50% giá trị căn hộ.

Giá thuê cao ốc văn phòng khu vực trung tâm Tp.HCM có dấu hiệu giảmTheo một số chuyên gia BĐS thì thời gian gần đây do nguồn cung văn phòng cho thuê trên thị trường TPHCM tăng, đã tác động khá lớn tới giá thuê văn phòng.

Bên cạnh đó, tình hình kinh tế khó khăn đã khiến cho nhiều doanh nghiệp tìm cách giảm chi phí thuê văn phòng bằng cách thu nhỏ diện tích hoặc chuyển ra vùng ven đã khiến nhiều cao ốc văn phòng tại khu vực Q1, Q3 không thể lấp đầy.

Được biết, giảm giá rõ nét nhất là phân khúc văn phòng hạng B, C. Giá thuê nhiều văn phòng hạng C hiện nay tại khu vực trung tâm chỉ ở mức 20USD/m2/tháng, giảm trung bình 5USD/m2 so với hồi tháng 9-2008.

P.V
theo CATPHCM